สภากทม. แนะสำนักการระบายน้ำตั้งงบประมาณให้เป็นประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

ข่าวทั่วไป Friday August 7, 2009 13:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--กทม. นายวิสูตร สำเร็จวาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 หน่วยงานกรุงเทพมหานคร ได้แก่ สำนักการระบายน้ำ และสำนักสิ่งแวดล้อมโดยมีคณะผู้บริหารเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 4-6 สภากรุงเทพมหานคร หน่วยงานควรให้ความสำคัญในญัตติที่ผ่านการเห็นชอบจากสภากทม. ในที่ประชุมคณะกรรมการฯ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับสำนักการระบายน้ำในประเด็นนโยบายในการแก้ไขและจัดลำดับความสำคัญในเขตพื้นที่ ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ซึ่งประชาชนได้มีการร้องเรียนและนำมาซึ่งการเสนอญัตติเพื่อพิจารณาฯ โดยสมาชิกฯ ได้มีมติเห็นชอบผ่านสภากรุงเทพมหานครไปแล้วนั้น แต่พบว่าสำนักการระบายน้ำไม่ได้ให้ความสำคัญในการเสนองบประมาณตามที่ได้มีมติเห็นชอบจากสภากทม. เช่น บริเวณคลองบางเตย เขตบึงกุ่มที่มีการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ร่วม 1,000 คน เนื่องจากประสบปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว ฉะนั้นการเสนอของบประมาณควรจะต้องคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก ที่ผ่านมาสำนักระบายน้ำถือเป็นหัวใจสำคัญของกรุงเทพมหานครในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รวมถึงวางระบบการระบายน้ำเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในระยะยาว ซึ่งประชาชนที่ประสบปัญหายังรอคอยการแก้ไขอย่างเร่งด่วน อีกทั้งการของบประมาณบางรายการจะต้องเป็นประโยชน์และสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีในการระบายน้ำอีกด้วย แนะตั้งศูนย์ตรวจสภาพอากาศและวัดอุณหภูมิพร้อมเดินหน้าเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกทม. สำหรับสำนักสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการฯ ตั้งข้อสังเกตว่า ควรเร่งจัดหาที่ดินเพื่อสร้างสวนสาธารณะซึ่งเป็นนโยบายสำคัญในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว อาทิ บริเวณที่ดินของกรมการบินพาณิชย์ เขตพระโขนง จำนวน 20 ไร่ 1 งาน 74 ตารางวา ควรประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขอเช่าเพื่อสร้างสวนสาธารณะซึ่งจะเป็นการเพิ่มปอดให้กับคนกรุงเทพอีกแห่งหนึ่ง รวมถึงควรตั้งศูนย์ในการตรวจสภาพอากาศและอุณหภูมิ ซึ่งจะสามารถตรวจวัดอุณหภูมิความร้อนในแต่ละพื้นที่เพื่อเพิ่มสวนสาธารณะเป็นการแก้ปัญหาความร้อนในพื้นที่ อีกทั้งควรจัดสรรงบประมาณในการสร้างห้องส้วมถาวรและเพิ่มหลอดไฟในการส่องสว่างให้กับประชาชนที่มาออกกำลังกายในสวนสาธารณะให้เพียงพอ ทั้งนี้ควรเน้นด้านการประชาสัมพันธ์ในนโยบายเพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใส่ใจในสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ทั้งนี้ในที่ประชุมได้พิจารณาและตั้งข้อสังเกตการใช้จ่ายงบประมาณของกรุงเทพมหานครกันอย่างกว้างขวาง พร้อมมอบหมายให้ทางหน่วยงานที่ได้รับการพิจารณานำเอกสารเพิ่มเติมมายื่นให้ทางคณะกรรมการฯ เพื่อกลั่นกรองรายละเอียดในการประชุมครั้งต่อไป