สภากทม. พิจารณางบรายจ่ายปี 53 กระตุ้นเขตเร่งเก็บภาษีให้ได้ตามเป้า

ข่าวทั่วไป Monday August 10, 2009 17:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. สภากทม. กระตุ้นให้สำนักงานเขต ดำเนินการเร่งรัดการจัดเก็บภาษีและลงโทษผู้ฝ่าฝืนที่ติดตั้งป้ายโฆษณา ผิดกฎหมาย พร้อมทั้งปัญหาเรื่องป้ายครบกำหนดอายุสัญญาและไม่ยอมถอดถอนป้ายโฆษณาออกเพื่อให้สามารถพัฒนาความเป็นเมืองน่าอยู่อย่างยั่งยืน นายวิสูตร สำเร็จวาณิชย์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตลาดกระบัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เพื่อประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 ของหน่วยงานกรุงเทพมหานคร ได้แก่ สำนักงานเขตบางนา เขตพระโขนง เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตคลองเตย เขตวัฒนา เขตสาทร เขตปทุมวัน เขตบางรัก ณ ห้องประชุม 4—6 สภากรุงเทพมหานคร ที่ประชุมคณะกรรมการฯ ตั้งข้อสังเกตหลายประการ เช่น เจ้าหน้าที่ขาดความจริงจังในการดำเนินการกับป้ายโฆษณาที่ผิดกฎระเบียบและติดตั้งผิดเงื่อนไขของกรุงเทพมหานครตามกฎข้อบังคับ พ.ร.บ.รักษาความสะอาด พ.ศ. 2535 และ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 โดยควรเร่งลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนและยกเลิกสัญญากับบริษัทที่เกี่ยวข้อง พร้อมกำชับสำนักงานเขตให้เร่งรัดจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้า อาทิ ภาษีโรงเรือน ภาษีป้าย ภาษีบำรุงท้องที่ และการชำระหนี้ค้างชำระ สำหรับการดำเนินคดีกับอาคารที่ก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือได้รับอนุญาตแต่มีการก่อสร้างผิดแบบ โดยต่อเติมหรือดัดแปลงอาคาร ทางสำนักงานเขตควรดำเนินการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 เพื่อความปลอดภัยในการใช้อาคารของเจ้าของและผู้อยู่อาศัย รวมทั้งปัญหาเรื่องป้ายครบกำหนดอายุสัญญาและไม่ยอมถอดถอนป้ายโฆษณาออก โดยเฉพาะบริเวณกลุ่มศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทาง ทำให้กีดขวางเส้นทางคนเดินและบดบังทัศนียภาพข้างทาง นอกจากนี้ในส่วนของการตรวจสอบและดำเนินการกับผู้รุกล้ำคูคลอง ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่สร้างที่อยู่อาศัยรุกล้ำเกินลงไปในคูคลองและทำการกั้นขอบเขตยึดพื้นที่ลำราง ทั้งนี้สำนักงานเขตควรเข้าไปดำเนินการเจรจากับผู้บุกรุกและเร่งเข้าทำการรื้อถอน รวมถึงกำจัดต้นไม้ที่ขึ้นรกร้าง พร้อมทั้งพัฒนาความสะอาด กำจัดสิ่งสกปรก เช่น วัชพืช และขยะต่างๆ ที่ทำลายสิ่งแวดล้อมในคูคลอง เพื่อการระบายน้ำที่สะดวกและความสะอาด และถ้าในพื้นที่เขตใดมีแนวคิดในการพัฒนาคูคลองต่อไป