สยามกัมมาจลฯ หนุน “มัธยมพันธุ์ซ่าฯ”กว่าร้อยคนอาสาคืนชีพให้กระดาษทำดีเพื่อแม่

ข่าวทั่วไป Thursday August 13, 2009 09:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--มูลนิธิสยามกัมมาจล มูลนิธิสยามกัมมาจลกระตุ้นสำนึกจิตอาสาระดมเยาวชนกว่า 100 คนจาก 17 โรงเรียน ลงแรงร่วมใจคืนชีพกระดาษหน้าเดียวเหลือใช้แปลงร่างเป็นสมุดบันทึกเล่มสวยในกิจกรรม “มัธยมพันธุ์ซ่า...อาสาทำดีเพื่อแม่” ย้ำเยาวชนเป็นได้ทั้งคนเก่งคนดีให้แม่ภูมิใจ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา มูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) จัดกิจกรรม “มัธยมพันธุ์ซ่า...อาสาทำดีเพื่อแม่” ร่วมกับภาคีเครือข่ายจิตอาสา 3 กลุ่ม ได้แก่ โครงการโรงพยาบาลมีสุข มูลนิธิกระจกเงา, โครงการเปเปอร์เรนเจอร์ มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ และโครงการบูรณาการกระบวนการละครกับจิตอาสาสำหรับเยาวชน เครือข่ายละครหน้ากากเปลือย ร่วมถ่ายทอดกระบวนการเรียนรู้ด้านงานอาสาสมัครหรือจิตอาสาแก่น้องๆ เยาวชน และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ทำงานด้านจิตอาสาระหว่างกัน เพื่อต่อยอดพัฒนาการทำงานด้านจิตอาสาในอนาคต โดยมี โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ ประสานมิตร กรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรม งานนี้มีเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 100 คน จาก 17 โรงเรียนในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ครั้งนี้ นอกจากเยาวชนได้ ปฏิบัติการคืนชีพให้กระดาษ แปลงร่างกระดาษหน้าเดียวเหลือใช้ให้กลายเป็นสมุดบันทึกเล่มสวยจำนวนกว่าร้อยเล่ม เพื่อนำไปมอบให้กับเด็กในโรงเรียนขาดแคลนอุปกรณ์การศึกษา, ทำหนังสือนิทานหรือวาดการ์ตูนส่งให้ห้องสมุดที่ต้องการหนังสือแล้ว เยาวชนยังได้ชมตัวอย่างละครและละครใบ้จิตอาสาที่ใช้กระบวนการละครมาเป็นเครื่องมือนำเสนอและถ่ายทอดเรื่องราวจิตอาสาด้วย อย่างไรก็ตาม เยาวชนยังได้รับความรู้เรื่องงานจิตอาสาในโรงพยาบาล โดย โครงการโรงพยาบาลมีสุข มูลนิธิกระจกเงา ซึ่งเปิดโอกาสให้เยาวชนจิตอาสาได้เข้าไปช่วยเหลือและดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลเด็กและโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า อาทิ การเข้าไปพูดคุย ร้องเพลงหรือทำกิจกรรมคลายเครียดให้กับผู้ป่วย เป็นต้น นางปิยาภรณ์ มัณฑะจิตร ผู้จัดการมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มูลนิธิสยามกัมมาจล ภาคีเครือข่ายจิตอาสาและเครือข่ายโรงเรียน มีความตั้งใจสนับสนุนให้เยาวชนได้ทำสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อสังคมร่วมกัน เพราะเยาวชนเป็นจุดเล็กๆ ในสังคมที่มีพลังและสามารถเผยแพร่แนวคิดจิตอาสาไปสู่คนอื่นๆ ได้ มูลนิธิสยามกัมมาจลขอให้เยาวชนจิตอาสาทุกคนมีกำลังใจที่จะเดินต่อไปแล้วชวนเพื่อนๆ เข้ามาร่วมเดินในเส้นทางนี้ให้มากขึ้น แล้วความสุขที่เราได้รับจากการให้คนอื่นจะย้อนกลับมาสู่เรา และซาบซึ้งมากกว่าความสุขที่เกิดขึ้นเมื่อเราได้ในสิ่งที่ต้องการ ผศ. ขจรศรี ชาติกานนท์ อาจารย์โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กล่าวว่า “ครูรู้สึกประทับใจกิจกรรมในวันนี้ เพราะกิจกรรมทำให้นักเรียนได้มีโอกาสพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และสร้างเครือข่ายจิตอาสาได้ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยเฉพาะนักเรียนโรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร มาบอกกับครูว่าในอาทิตย์หน้าพวกเขาจะเริ่มรีไซเคิลกระดาษกับ โครงการคืนชีพให้กระดาษ ขบวนการหน้าเดียว (Paper Rager) ทันที เพราะที่โรงเรียนมีกระดาษเหลือใช้เยอะ หลังจากนั้นนักเรียนจะเริ่มสร้างเครือข่ายรีไซเคิลกระดาษในโรงเรียนด้วยตัวเอง นี่เป็นตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการจัดกิจกรรมในวันนี้ ได้สร้างเครือข่ายการทำความดีเพิ่มขึ้น” นางสาวมนวรรณ มีครองแบ่ง ชั้นม.5 โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จ.นครปฐม ถ่ายทอดความรู้สึกหลังผ่านประสบการณ์ทำงานในชมรมจิตอาสาป้องกันเอดส์ภายในโรงเรียนมากว่า 1 ปีว่า ตนชอบทำงานจิตอาสาเพราะทำแล้วมีความสุข ได้รับประสบการณ์ทำงานนอกเหนือจากตำราเรียน และเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในห้องเรียน นั่นคือ ได้รู้จักและเข้าใจคำว่า “ให้” มากขึ้น ส่วน นางสาวเมขลา บุดดาวงค์ ชั้นม.5 โรงเรียนฤทธิณรงค์รอน กรุงเทพฯ กล่าวว่า โครงการคืนชีพให้กระดาษ ขบวนการหน้าเดียว (Paper Ranger) เป็นโครงการที่ดำเนินกิจกรรมอยู่แล้วภายในโรงเรียน และถือเป็นนโยบายหนึ่งที่ตนกับเพื่อนสภานักเรียนบรรจุเข้าเป็นนโยบายของโรงเรียนฤทธิณรงค์รอน ซึ่งได้จัดอบรมแปลงร่างกระดาษหน้าเดียวเป็นสมุดบันทึกมาแล้วครั้งหนึ่ง ส่วนความคืบหน้าตอนนี้สภานักเรียนจะทยอยเก็บกระดาษจากกล่องรับกระดาษทุกสัปดาห์ เพื่อรวบรวมกระดาษเหลือใช้มาจัดอบรมโครงการคืนชีพให้กระดาษอีกครั้งเร็วนี้ๆ ซึ่งการอบรมครั้งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากนักเรียนในโรงเรียนเป็นอย่างดี ตอนนี้มีนักเรียนในโครงการแล้วกว่า 200 คน และมีการบริจาคกระดาษเข้ามาอย่างต่อเนื่อง