สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเยี่ยมชมแท่นผลิตก๊าซฯโครงการอาทิตย์ของ ปตท.สผ. ในอ่าวไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 14, 2009 07:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--ปตท.สผ. เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2552 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมและทอดพระเนตรแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติโครงการอาทิตย์ และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ซึ่งตั้งอยู่ในอ่าวไทย โดยมีนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานกรรมการ ปตท.สผ. นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สผ. และนายมารุต มฤคทัต กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.สผ. เฝ้ารับเสด็จฯ ซึ่งการเสด็จพระราชดำเนินฯครั้งนี้ นำมาซึ่งความปลื้มปิติและกำลังใจแก่คณะผู้บริหารและพนักงาน ปตท.สผ.เป็นล้นพ้น โครงการอาทิตย์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ปิโตรเลียมนวมินทร์ในอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งจังหวัดสงขลา ประมาณ 230 กิโลเมตร มีขนาดพื้นที่ 3,682 ตารางกิโลเมตร อยู่ติดกับแหล่งก๊าซฯบงกชซึ่ง ปตท.สผ. เป็นผู้ดำเนินการอยู่เช่นกัน และที่สำคัญโครงการอาทิตย์ยังเป็นโครงการแรกที่ ปตท.สผ. ซึ่งเป็นบริษัทของคนไทยเป็นผู้ดำเนินการเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การสำรวจ การออกแบบก่อสร้าง การพัฒนาโครงการ จนกระทั่งขั้นตอนการผลิต ปตท.สผ.ได้รับสัมปทานปิโตรเลียมโครงการอาทิตย์ ครอบคลุมแปลง B14A, B15A และ B16A ในปี พ.ศ. 2541 หลังจากที่รัฐบาลไทยและเวียดนามได้แลกเปลี่ยนสัตยาบรรณเส้นแบ่งเขตทางทะเลร่วมกัน ปตท.สผ.จึงได้รับสิทธิจากรัฐบาลให้เข้าดำเนินการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียมบริเวณดังกล่าวในฝั่งของประเทศไทย จากการทุ่มเททำงานทุกขั้นตอนเป็นเวลา 10 ปี จนกระทั่งในวันที่ 26 มีนาคม 2551 ปตท.สผ. ได้เริ่มการผลิตก๊าซธรรมชาติจากโครงการอาทิตย์เพื่อตอบสนองความต้องการก๊าซฯ ให้กับประเทศได้เป็นครั้งแรก นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ ปตท.สผ. สามารถดำเนินการแสวงหา ขุดค้น และพัฒนาแหล่งพลังงานของไทยด้วยฝีมือคนไทยทุกขั้นตอนได้อย่างเต็มภาคภูมิ ปัจจุบันโครงการอาทิตย์สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้ในอัตรา 370 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งสูงกว่าปริมาณซื้อขายก๊าซฯตามสัญญาที่อัตรา 330 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และผลิตคอนเดนเสทได้ในอัตราประมาณ 20,000 บาร์เรลต่อวัน ตอบสนองความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติของประเทศไทยได้ประมาณร้อยละ 10 และรองรับความต้องการใช้ก๊าซฯ ในประเทศได้อย่างน้อยอีก 20 ปี โครงการอาทิตย์มีมูลค่าการลงทุนประมาณ 52,400 ล้านบาท ประกอบด้วย แท่นผลิตกลาง 1 แท่น มีน้ำหนักประมาณ 16,800 ตัน นับได้ว่าเป็นแท่นผลิตที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากที่สุดในเอเชียแปซิฟิก แท่นที่อยู่อาศัย 1 แท่น ซึ่งติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน สามารถรองรับพนักงานที่มาปฏิบัติงานได้ถึง 150 คน, แท่นหลุมผลิต 6 แท่น ซึ่งใช้ระบบการควบคุมระยะไกล พร้อมหลุมผลิตปิโตรเลียม 90 หลุม นอกจากจะมีแท่นผลิตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว โครงการอาทิตย์ยังนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันมาใช้ในการผลิตด้วย เช่น CO2 Removal ซึ่งใช้หลักการเมมเบรน, Field Bus Technology ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ควบคุมการติดต่อกับภาคสนามที่ทันสมัยที่สุดที่ใช้กันในขณะนี้ และ Remote Wellhead Platform System ซึ่งเป็นระบบที่สามารถเปิดและปิดวาวล์แท่นหลุมผลิต ช่วยให้ลดการเดินทางไปปฏิบัติงานบนแท่นหลุมผลิตที่อยู่ระยะไกล ด้านกระบวนการผลิต ปตท.สผ.ยึดมั่นในมาตรฐานความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมเป็นหลักในการดำเนินงานทุก ๆ พื้นที่ โครงการอาทิตย์จึงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ปฏิบัติงานภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน การออกแบบแท่นผลิตซึ่งคำนึงถึงความปลอดภัย ประกอบกับการใช้อุปกรณ์อันทันสมัย ส่งผลให้กระบวนการผลิตในโครงการอาทิตย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โครงการอาทิตย์ ประกอบด้วยผู้ร่วมทุน ดังนี้ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรีอ ปตท.สผ. ถือหุ้น 80% (ผู้ดำเนินการ) บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ถือหุ้น 16% บริษัท โมเอโกะไทยแลนด์ จำกัด ถือหุ้น 4% ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อฝ่ายกิจการสัมพันธ์: มล.สิทธิไชย ไชยันต์ (02) 537-4592 E-mail: sidhichaij@pttep.com ต้องจิตร พงศ์อรพินท์ (02) 537-4587 E-mail: tongchitp@pttep.com