กทม. จัดหน่วยตรวจสุขภาพผู้ใช้แรงงาน

ข่าวทั่วไป Friday August 14, 2009 15:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. น.ส.อารยา รุ่งเรืองรัตน์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมสุขภาพ สำนักอนามัย กทม. แจ้งว่า กองส่งเสริมสุขภาพ สำนักอนามัย จะจัดบริการหน่วยตรวจคัดกรองสุขภาพ ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุขและสำนักงานเขตทั้ง 50 แห่ง กำหนดการให้บริการการตรวจสุขภาพกลุ่มผู้ใช้แรงงานก่อสร้าง ตามโครงการกรุงเทพฯ ห่วงใย ใส่ใจผู้ใช้แรงงาน ซึ่งม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เป็นประธานเปิดโครงการในวันที่ 10 ส.ค. 52 ที่ผ่านมา ณ บริเวณแคมป์ก่อสร้างบริษัท แสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด ถนนริมทางรถไฟสายปากน้ำ เขตคลองเตย การให้บริการกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้แรงงานก่อสร้างประกอบด้วยกิจกรรม 3 ด้าน ได้แก่ ด้านสุขภาพ ตรวจสุขภาพทั่วไป ตรวจประเมินและคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพ เจาะเลือดปลายนิ้วเช็คระดับน้ำตาล การให้ความรู้ด้านการป้องกันและควบคุมโรคต่างๆ เช่น โรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ วัณโรค ไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ การให้ความรู้ด้านโรคไม่ติดเชื้อ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง การให้ความรู้ด้านการส่งเสริมสุขภาพตามหลัก 6 อ ได้แก่ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ อโรคยา อนามัยสิ่งแวดล้อม และอบายมุข ด้านการศึกษา การให้คำแนะนำสถานรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียนในชุมชน และการให้คำแนะนำสถานศึกษาในสังกัดกรุงเทพมหานครสำหรับเด็กวัยเรียน และด้านความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน และสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม การให้คำแนะนำด้านความปลอดภัยของแคมป์ก่อสร้าง และการให้คำแนะนำด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ที่พักอาศัย สุขา น้ำดื่มและน้ำใช้ กองส่งเสริมสุขภาพร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุขและสำนักงานเขตทั้ง 50 แห่ง จะให้บริการตรวจสุขภาพกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้แรงงาน ตามสถานที่ที่ศูนย์ฯและสำนักงานเขตกำหนด เช่น เขตยานนาวาแคมป์ไชน่า ถ.พระราม 3 เขตสาทร แคมป์ บ.สีฟ้า ซ.นราธิวาส 13 เขตห้วยขวาง แคมป์ บ.ชิโนทัยก่อสร้าง ซ.สถานทูตลาว เขตจตุจักร แคมป์ บ.ซิมเพ็คคอนสตรักชั่น ซ.พหลโยธิน34 เขตราชเทวี แคมป์ บ.ซิโนทัย ก่อสร้างรถไฟฟ้า เขตบางแค แคมป์ บ.ไตรกรุ๊ป จำกัด ซ.สองคุณจ่า และเขตธนบุรี บ.ซินเทค ซ.เทอดไท33 เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ใช้แรงงานสามารถสอบถามวันเวลาและสถานที่ตรวจสุขภาพได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขและสำนักงานเขตทั้ง 50 แห่ง