สถาบันฯRFID สถาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เชิญร่วมสัมนาหัวข้อ "เทคโนโลยี RFID พลังขับเคลื่อนโลจิสติกส์ไทย"

ข่าวทั่วไป Wednesday August 19, 2009 11:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--สถาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 1. หลักและเหตุผล ประเทศไทยได้เข้าสู่กระบวนการโลกาภิวัตน์ของการค้าโลก จากสภาวะการเปิดเสรีทั้งการค้าและการบริการ จากข้อตกลง FTA และภายใต้เงื่อนไขของ WTO ทำให้เกิดการแข่งขันซึ่งไม่ใช่การแข่งขันเฉพาะในประเทศ แต่เป็นการแข่งขันในระดับโลก ปัญหาของไทยคือต้นทุนโลจิสติกส์ ต่อ GDP สูงถึง 20-25%ของ GDP(สภาพัฒน์ฯ) จากตัวเลขของธนาคารโลก ประมาณว่า การลดต้นทุนขนส่งเพียงร้อยละ 1 จะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดได้ถึงร้อยละ 5 และสามารถเพิ่ม GDP ได้ถึงร้อยละ 1.5% ดังนั้นการลดต้นทุนทางด้านโลจิสติกส์จึงมีความสำคัญต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอาร์เอฟไอดี เพื่อเพิ่มศักยภาพโลจิสติกส์ไทย เพราะเทคโนโลยีอาร์เอฟไอดี จะช่วยสื่อสารและส่งผ่านข้อมูลสินค้าเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เป็นไปโดยอัตโนมัติและรวดเร็ว ทำให้การลดต้นทุนในการดำเนินงาน, สามารถรับทราบถึงข้อมูลสินค้าในขณะนั้น, นำข้อมูลไปใช้อ้างอิงในการทำธุรกรรมต่างๆ ได้ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ 2. วัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้ประกอบการ และผู้สนใจได้รับทราบถึงความสำคัญของเทคโนโลยีRFIDต่อโลจิสติกส์ไทย 3. ผู้เข้าร่วมงาน ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม กลุ่มโลจิสติกส์ นักวิชาการ ผู้ที่ทำ RFID และบุคคลทั่วไปที่สนใจ ทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวน 150 คน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย(ฟรี) 4. วัน-เวลา-สถานที่ ในวันจันทร์ที่ 7 กันยายน 2552 เวลา 08.00 — 12.00 น. ณ ห้อง Meeting Room 3-4 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 5. ผู้รับผิดชอบโครงการ สถาบันส่งเสริมความเป็นเลิศทางเทคโนโลยีอาร์เอฟไอดีแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2345-1213, 1211 โทรสาร 0-2345-1232 6. ประโยชน์ที่จะได้รับ -เพื่อให้รู้จักการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอาร์เอฟไอดี เพื่อเพิ่มศักยภาพโลจิสติกส์ไทย -สนับสนุนการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในตลาดโลกให้สูงขึ้นได้ 7. การลงทะเบียน ลงทะเบียนผ่านโทรสาร0-2345-1232 หรือ e-mail : patcharint@off.fti.or.th ท่านสามารถ Download ใบลงทะเบียนได้ ที่ http://www.rfid.or.th/ ภายในวันพฤหัสที่ 3 กันยายน 2552 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 023451213 สถาบันฯ RFID-TH