ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ กวาดกำไรเพิ่ม 41% ในไตรมาส 2

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday August 19, 2009 13:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต บมจ. ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต (SCNYL) โชว์ผลประกอบการงวดไตรมาส 2 ยอดเยี่ยม รายได้รวมเพิ่มขึ้น 27.91% เป็น 5,129 ล้านบาท มีกำไรสุทธิรวม 416 ล้านบาท เติบโต 41.49% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ผลประกอบการงวด 6 เดือน เติบโตในทิศทางที่แข็งแกร่งเช่นกัน โดยรายได้รวมขยับมาอยู่ที่ 10,428 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.19% ด้านกำไรสุทธิ ทำได้ทั้งสิ้น 789 ล้านบาท เติบโต 27.46% จากงวดเดียวกันของปีที่แล้ว สวนทางสภาวะเศรษฐกิจหดตัวอย่างต่อเนื่อง นายโดนอลด์ คาร์ดีน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต เปิดเผยถึงผลประกอบการงวดไตรมาส 2/2552 ว่า บริษัทมีผลการดำเนินงานดี ขยายตัวได้ตามเป้าหมาย แม้จะยังไม่มีสัญญาณใดๆ ที่แสดงว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างชัดเจนก็ตาม โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 5,129 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,133 ล้านบาท คิดเป็น 27.91% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ทำได้ 4,059 ล้านบาท รายได้จากการลงทุนสุทธิเพิ่มจาก 392 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เป็น 516 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 31.63% และมีกำไรสุทธิรวม 416 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 41.49% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันในปีที่แล้วซึ่งทำได้เพียง 294 ล้านบาท คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 6.26 บาท เพิ่มขึ้นจาก 4.43 บาท จากงวดเดียวกันของปีที่แล้ว นายโดนอลด์ ให้ความเห็นว่า “บริษัทเผชิญกับความท้าทายจากสภาวะเศรษฐกิจที่หดตัวเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ การที่บริษัทมีผลประกอบการการในเกณฑ์ที่ดีเช่นนี้ ถือว่าโดดเด่นมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการดำเนินกลยุทธ์ธุรกิจในทิศทางที่ถูกต้อง รอบคอบ ทำให้เรารับมือกับเศรษฐกิจในปัจจุบันได้อย่างมั่นคง ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างดี จึงสามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนให้ยอดขาย และฐานลูกค้าขยายตัวอย่างราบรื่น ส่งผลให้ผลการดำเนินโดยรวมขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกของปี 2552 นั้น แสดงให้เห็นการเติบโตในเชิงบวกเช่นกัน ตัวเลขหลักๆ ได้แก่ รายได้รวม รายได้จากการลงทุน กำไรสุทธิ และสินทรัพย์รวมต่างปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยรายได้รวมขยับมาอยู่ที่ 10,428 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,229 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 8,199 ล้านบาท หรือเติบโต 27.19% มีรายได้จากการลงทุนสุทธิ 981 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.21% จาก 742 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ กำไรสุทธิทำได้ทั้งสิ้น 789 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 27.46% จาก 619 ล้านบาท ในงวดเดียวกันของปีที่แล้ว โดยมีกำไรสุทธิต่อหุ้น 11.86 บาท เพิ่มจาก 9.31 บาทในงวดเดียวกันของปีที่แล้ว ด้านสินทรัพย์รวม ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 43,811 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6,391 ล้านบาท จาก ณ สิ้นปี 2551 ที่ทำได้เพียง 37,420 ล้านบาท ส่วนสินทรัพย์ลงทุนทั้งหมด ขยับมาอยู่ที่ 42,275 ล้านบาท จาก 36,646 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2551 และเงินสำรองประกันชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 32,749 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2551 เป็น 38,087 ล้านบาท เ ขากล่าวทิ้งท้ายว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจยังผันผวนสูง ประกันชีวิตถือเป็นผลิตภัณฑ์การลงทุนที่ได้เปรียบในการแข่งขันสูง เพราะให้ผลตอบแทนที่มั่นคง ปลอดภัย และคุ้มค่า อีกทั้งยังได้รับผลประโยชน์ในด้านความคุ้มครองชีวิต และสิทธิประโยชน์การลดหย่อนภาษีอีกด้วย นอกจากนี้ การระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ยังช่วยกระตุ้นให้ประชาชนใส่ใจการดูแลตนเองมากขึ้น ส่งผลให้ผลเบี้ยประกันสุขภาพ รวมทั้งความคุ้มครองชีวิตจากประกันชีวิตหลัก ขยายตัวเพิ่มขึ้นทั้งธุรกิจ เขายังมองว่า ธุรกิจประกันชีวิต น่าจะเติบโตในเชิงบวกต่อไปในครึ่งปีหลังของปีนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณนันทวัน กิจธนาเจริญ, ชนกนาถ ไพฑูรย์มงคล ส่วนสื่อสารองค์กรโทร. 02-655-4000 ต่อ 3839, 3416 / 081-835-6540, 089-202-2401 nantawan@scnyl.com, chanoknart@scnyl.com