การผ่อนผันเกี่ยวกับการเข้าถือหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการข้อมูล ณ วันที่ 21 สิงหาคม 2552

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 24, 2009 07:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--ก.ล.ต. ชื่อผู้ขอผ่อนผัน ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (“ธนาคารอิสลาม”) ชื่อกิจการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) (“MFC”) เรื่องที่ผ่อนผัน ผ่อนผันให้ธนาคารอิสลามได้มาซึ่งหุ้น MFC จำนวน 9,400,000 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 7.83 ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ ทำให้ธนาคารอิสลามถือหุ้นทางตรงและทางอ้อมใน MFC คิดเป็นร้อยละ 49 ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ โดยไม่ต้องทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของกิจการ เนื่องจากกระทรวงการคลังและธนาคารออมสินซึ่งเป็นบุคคลตามมาตรา 258 ของธนาคารอิสลามถือหุ้น MFC รวมกันเกินกว่าร้อยละ 25 ตั้งแต่ก่อน MFC เข้าเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การได้มาซึ่งหุ้น MFC ของธนาคารอิสลามจึงเป็นผลให้การถือหุ้น MFC ของธนาคารอิสลามและบุคคลตามมาตรา 258 รวมกันข้ามจุดที่ต้องทำคำเสนอซื้อที่ระดับเดิมคือร้อยละ 25 เท่านั้น การผ่อนผันดังกล่าวข้างต้นมีเงื่อนไขการผ่อนผัน ดังนี้ (1) ภายหลังการได้มาซึ่งหุ้น MFC ให้ธนาคารอิสลาม ธนาคารออมสิน และกระทรวงการคลัง เป็นบุคคลในกลุ่มเดียวกันในการนับรวมหุ้น MFC ตามนัยแห่ง ข้อ 2(10) ของประกาศคณะกรรมการกำกับตลาดทุน ที่ ทจ. 7/2552 (2) ธนาคารอิสลามจะต้องได้มาซึ่งหุ้น MFC ภายใน 6 เดือน นับแต่วันที่ได้รับผ่อนผัน หากพ้นระยะเวลาดังกล่าว การผ่อนผันเป็นอันสิ้นสุดลง การผ่อนผันดังกล่าวอาศัยอำนาจตามข้อ 13 แห่งประกาศคณะกรรมการ ก.ล.ต. ที่ กจ. 53/2545 เรื่อง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการ ในการเข้าถือหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการ ลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2545 วันที่ผ่อนผัน 14 สิงหาคม 2552 ฝ่ายงานเลขาธิการ - Press Office สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โทรศัพท์ 0-2695-9502-5 โทรสาร 0-2256-7755 E-mail: press@sec.or.th