“ซี.พี.” ติดอันดับ 1 เป็นบริษัทของชาวจีนโพ้นทะเลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจีนแผ่นดินใหญ่

ข่าวทั่วไป Tuesday August 25, 2009 11:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--เครือเจริญโภคภัณฑ์ จีนจัดอันดับ “500 บริษัทชาวจีนโพ้นทะเลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจีนแผ่นดินใหญ่” เพื่อแสดงศักยภาพและพลังของนักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลที่มีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจจีน ในโอกาสครบ 60 ปีแห่งการสถาปนาประเทศเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีน “ซี.พี.” หรือที่รู้จักในจีนว่า “เจียไต๋” ติดอันดับ 1 เป็นบริษัทของชาวจีนโพ้นทะเลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจีนแผ่นดินใหญ่ มร.เซี่ย ยี่ (Mr. Xie Yi) รองประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม เขตประเทศจีน เครือเจริญโภคภัณฑ์เปิดเผยว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ในจีน หรือ ที่ชาวจีนรู้จักดีในชื่อ“เจียไต๋”ได้รับการจัดอันดับให้เป็นบริษัทชาวจีนโพ้นทะเลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจีน โดยติดอันดับที่ 1 จากการจัดอันดับที่มีชื่อว่า “500 บริษัทชาวจีนโพ้นทะเลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจีน” ซึ่งเป็นครั้งแรกในการจัดอันดับประเภทนี้ของจีน และยังเป็นครั้งสำคัญเนื่องจากจัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนาประเทศเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งจะครบรอบในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ทั้งนี้เพื่อเชิดชูและยกย่องพลังของชาวจีนโพ้นทะเลและเพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของชาวจีนโพ้นทะเลที่มีผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจจีน การจัดอันดับ“ 500 บริษัทชาวจีนโพ้นทะเลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจีน” ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยชิงหัว(Tsinghua University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในจีน ร่วมกับ นิตยสาร Global Chinese Entrepreneur หนังสือพิมพ์ต้ากง จากฮ่องกง (Da Gong) และศูนย์วิจัย World Chinese Business โดยพิจารณานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลที่จากประเทศต่าง ๆ ได้แก่ ประเทศไทย ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา เป็นต้น ในการจัดอันดับนึ้ได้คัดเลือกบริษัทชาวจีนโพ้นทะเลที่เข้ามาประกอบธุรกิจในจีนมากกว่า 10,000 บริษัทครอบคลุมทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ อินเตอร์เน็ต การผลิตยา ธุรกิจเกษตรกรรมสมัยใหม่ ฯลฯ โดยใช้เวลานานถึง 6 เดือนในการพิจารณา ซึ่งมีในเกณฑ์การพิจารณา คือ รายได้รวมของบริษัทในปีพ.ศ. 2551 อัตราการเจริญเติบโตของรายได้ และมูลค่าทรัพย์สิน มาใช้ประกอบการพิจารณาด้วย สำหรับเครือเจริญโภคภัณฑ์ในจีนนั้นติดอันดับ 1 ของทำเนียบนักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจีน ด้วยรายได้ 49,423.68 ล้านหยวน หรือ 247,115 ล้านบาท มีอัตราการเจริญเติบโตอยู่ที่ 17.65% และมีมูลค่าทรัพย์สินรวม 30,351.99 ล้านหยวน หรือ 151,755 ล้านบาท โดยมีขอบเขตการดำเนินธุรกิจ ได้แก่ เกษตรกรรม ประมง เมล็ดพันธุ์ อาหาร ปิโตรเลียม มอเตอร์ไซค์ อสังหาริมทรัพย์ ยา ค้าปลีก และธุรกิจระหว่างประเทศ ส่วนผู้ที่ได้อันดับที่ 2 คือ บริษัท Fosun จำกัด จากฮ่องกง ดำเนินธุรกิจเหล็ก อสังหาริมทรัพย์ ยา และค้าปลีก รายได้รวม 40,250.29 ล้านหยวน หรือประมาณ 201,250 ล้านบาท อัตราการเจริญเติบโต 25.87% มูลค่าทรัพย์สินรวม 69,771.77 ล้านหยวน หรือ 348,855 ล้านบาท อันดับที่ 3 คือ บริษัท Hutchison Whampoa Limited (HWL) จากฮ่องกง ประกอบธุรกิจท่าเรือ ที่ดิน โรงแรม ค้าปลีก พลังงาน การก่อสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน และการสื่อสาร มีรายได้รวม 30,289.39 ล้านหยวน หรือ 151,445 ล้านบาท อัตราการเจริญเติบโต 19.91% มูลค่าทรัพย์สิน 59,138.50 ล้านหยวน หรือ 295,690 ล้านบาท นอกจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ในจีน หรือ เจียไต๋ จะติดอันดับ 1 แล้ว ยังมีธุรกิจในเครือฯที่ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 500 อีกด้วย ได้แก่ บริษัท เซี่ยงไฮ้ โลตัส ซุปเปอร์เชนสโตร์ จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกภายใต้ชื่อ “โลตัส ซุปเปอร์เซ็นเตอร์”ติดอันดับที่ 20 ซึ่งปัจจุบันมีโลตัสฯจำนวน 76 สาขาทั่วประเทศจีน บริษัท Sino Bio Pharmaceutical จำกัดบริษัทผลิตยาในเครือเจียไต๋ติดอันดับที่ 85 ส่วนบริษัท Shanghai Kinghill จำกัด เจ้าของกิจการ“ซุปเปอร์แบรนด์มอลล์” ซึ่งเป็นศูนย์การค้าทันสมัยในเซี่ยงไฮ้ติดอันดับที่ 167 และ บริษัท Chia Tai Commercial Real Estate จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ คิดอันดับที่ 393 ในการนี้ยังมีการจัดอันดับนี้ ยังมีการจัดอันดับย่อยลงไปถึงบริษัทชาวจีนโพ้นทะเลที่มีบทบาทในการดำเนินกิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์และการกุศลแก่ประเทศจีนด้วย จำนวน 50 บริษัท และเจียไต๋ก็ติดอยู่ในอันดับที่ 9 สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ โทรศัพท์ 02-625-8130, 02-638-2743