พิธีอุทิศส่วนกุศลให้แก่อดีตนักดำเรือดำน้ำ เนื่องใน "วันเรือดำน้ำ" ๔ กันยายน

ข่าวทั่วไป Thursday August 31, 2006 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--สำนักงานเลขานุกองทัพเรือ
กองทัพเรือ จะประกอบ พิธีอุทิศส่วนกุศลให้แก่อดีตนักดำเรือดำน้ำ เนื่องใน "วันเรือดำน้ำ" ณ ราชนาวีสโมสร ท่าช้าง วังหลวง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ในวันที่ ๔ กันยายน ๒๕๔๙ เวลา ๑๐.๐๐ น. ทั้งนี้ เพื่อให้สมาชิก อดีตทหารเรือที่เคยเป็นนักดำเรือดำน้ำ กลุ่มชมรมเรือดำน้ำ และนายทหารประจำการที่เคยศึกษาวิชาเรือดำน้ำยุคใหม่ได้พบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน รวมทั้งได้ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับนักดำเรือดำน้ำไทยในอดีตที่ล่วงลับไปแล้ว
วันที่ ๔ กันยายน ของทุกปี บรรดาทหารเรือที่เคยประจำการในเรือดำน้ำ ได้ถือเอาวันนี้เป็นวันที่ระลึกเรือดำน้ำ สืบเนื่องจากเมื่อ ๔ กันยายน ๒๔๘๐ เรือดำน้ำ ๒ ลำ จากจำนวน ๔ ลำ ซึ่งสั่งต่อจาก บริษัทมิตซูบิชิ ประเทศญี่ปุ่น คือ เรือหลวงมัจฉานุ และ เรือหลวงวิรุณ ได้สร้างแล้วเสร็จ ทางบริษัทก็พร้อมที่จะส่งมอบให้แก่ราชนาวีไทย ดังนั้น ทหารที่ถูกจัดให้อยู่ประจำเรือทั้งสองลำนี้ ได้กระทำพิธีรับมอบและลงประจำเรือตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถึงแม้ กองทัพเรือจะปลดระวางประจำการเรือดำน้ำชุดนี้ไปแล้วก็ตาม แต่ในอดีตนั้น เรือดำน้ำเหล่านี้ ได้เป็นเขี้ยวเล็บที่เสริมสร้างนาวิกานุภาพของไทยให้เข้มแข็ง จนเป็นที่กล่าวขวัญและได้รับใช้ชาติอย่างสมบูรณ์ ในกรณีพิพาทกับฝรั่งเศสและในสงครามมหาเอเชียบูรพา จนกระทั่งสงครามสงบ เรือดำน้ำทั้งหมดได้ปลดระวางประจำการไปเมื่อ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๔๙๔ รวมเวลารับใช้กองทัพเรือเป็นเวลา ๑๒ ปีเศษ เรื่องเรือดำน้ำจึงได้กลายเป็น "อดีต" ไปแล้ว เหลือเพียงแต่เรื่องราวที่อยู่ในความทรงจำของ "นักดำเรือดำน้ำ" ในยุคนั้นอีกเพียงไม่กี่คนเท่านั้น
(ที่มา : น.ท.วิบูลย์ ฯโทร.๕๕๗๙๕)