ข่าวทั่วไป Wednesday August 26, 2009 10:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เมื่อวันที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๒ เวลา ๑๐.๐๐ น. พลเรือโทชัยวัฒน์ พุกกะรัตน์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ เป็นประธานพิธีเปิดการฝึกซ้อมแผนรักษาความปลอดภัยท่าเรือระหัส Naval Security Port Exercise ๒๐๐๙(NSP-EX09) ประจำปี ๒๕๕๒ ที่ บริเวณอาคารฝึกอบรมภายในคลังก๊าซ ปตท.เขาบ่อยา ตำบลทุ่งศุขลา อำเภอศรีรราชา จังหวัดชลบุรีโดยมี นาวาเอก อาทร เคลือบมาศ ผู้อำนวยการฝึกป้องกันท่าเรือพื้นที่รับผิดชอบทัพเรือภาคที่ ๑ กล่าวรายงาน และมีนายชวลิต พันธ์ทอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท.กล่าวต้อนรับ สำหรับการซ้อมแผนฉุกเฉินประจำปีในครั้งนี้ ได้มีการนำภาระกิจในการป้องกันน่านน้ำในพื้นที่รับผิดชอบของทัพเรือภาคที่ ๑ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่อ่าวศรีราชาแหลมฉบัง ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญในการเป็นแหล่งผลิตและจ่ายพลังงานที่สำคัญของประเทศและภูมิภาค หากมีการถูกโจมตีจากผู้ไม่หวังดีทั้งในและนอกประเทศอาจสร้างความเสียหายต่อแหล่งพลังงานได้ ซึ่งการซักซ้อมแผนฉุกเฉินในครั้งนี้เป็นไปตามแผนที่กำหนดใว้ โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ บริษัทไทยออยล์ บริษัทเอสโซ่ สำนักงานขนส่งทางน้ำที่ ๖ สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กองกำกับการตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่ผู้สังเกตการณ์ จากโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ และไทยออยล์ เกี่ยวกับการปฏิบัติงานทางทะเล สำหรับคลังก๊าซเขาบ่อยา เป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายคลังปิโตรเลียมภาคตะวันออก มีภารกิจหลักในการเก็บ จ่าย สำรองก๊าซ ซึ่งเป็นคลังเก็บผลิตภัณฑ์ของปตท.ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีความจุก๊าซรวมทั้งสิ้น ๓๒,๐๐๐ ตัน คลังเก็บน้ำมันจำนวน ๖๘๐ ล้านลิตร และมีท่าเทียบเรือจำนวน ๓ ท่า (http://www.chonburinews.com) กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพ ๑๐๖๐๐ โทร. ๐-๒๔๗๕-๕๗๓๓,๐-๒๔๖๕-๓๐๑๘, ๐ ๒๔๗๕ ๕๑๘๔ แฟกซ์ ๐-๒๔๗๕-๕๗๓๒ ,๐-๒๔๖๖-๑๘๑๑