การบินไทยชี้แจงกรณีซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ จำนวน 6 ลำ

ข่าวทั่วไป Monday October 30, 2006 11:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--การบินไทย
ตามที่มีข่าวคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในเงื่อนไขพิเศษและการจัดหาเงินกู้ในรูปแบบ Asset Based Financing เพื่อชำระค่าจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ จำนวน 6 ลำ ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอนั้น
ฝ่ายสื่อสารวิสาหกิจและประชาสัมพันธ์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขอ ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวว่า สืบเนื่องจาก คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2547 อนุมัติในหลักการให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ดำเนินการจัดหาเครื่องบินตามแผนวิสาหกิจของ ปี 2548/49-2552/53 ของบริษัทฯ เพื่อจัดหาเครื่องบิน 14 ลำ ประกอบด้วยเครื่องบินโบอิ้ง B777-200 อีอาร์ จำนวน 6 ลำ เครื่องบินแอร์บัส A380 จำนวน 6 ลำ เครื่องบินแอร์บัส A340-500 จำนวน 1 ลำ เครื่องบินแอร์บัส A340-600 จำนวน 1 ลำ และเห็นชอบให้การบินไทยดำเนินการกู้เงินในรูป Asset Based Financing โดยมี Export Credit Agencies (ECAs) ได้แก่US Ex-Im Bank และ Export Credits Guarantee Department (ECGD) เป็นผู้ค้ำประกันในสกุลเงินยูโรหรือเงินเยน วงเงินรวมเทียบเท่า 728.8 ล้านเหรียญสหรัฐ
การบินไทยมีกำหนดรับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ จำนวน 4 ลำ ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ถึงปลายเดือนพฤศจิกายน 2549 ซึ่งบริษัทฯ กำลังดำเนินการจัดหาเงินกู้ใน รูปแบบดังกล่าวเพื่อชำระค่าเครื่องบิน 4 ลำ โดยการบินไทยจะต้องขอให้กระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคมออกหนังสือรับรองเงื่อนไขพิเศษให้แก่อีซีเอ (ECAs) โดยต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2549