ฟันธงราคาอ้อยทะลุตันละ 1,150 บาท สูงสุดในรอบ 28 ปี ชี้ชาวไร่ได้เฮ แน่ แต่อย่าลืมลดอ้อยไฟไหม้และสิ่งปนเปื้อน

ข่าวทั่วไป Monday August 31, 2009 11:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ไทยชูการ์ฯ’ ฟันธง ราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตใหม่ทะลุ 1,150 บาทต่อตันอ้อยที่ค่าความหวานเฉลี่ย ถือเป็นระดับราคาที่สูงสุดในรอบ 28 ปี เชื่อราคาจะยืนอยู่ในระดับสูงอีกนานจากความต้องการน้ำตาลทรายในตลาดโลกพุ่ง แนะชาวไร่เร่งพัฒนาคุณภาพอ้อย ลดอ้อยไฟไหม้และสิ่งปนเปื้อน เพื่อให้ได้ราคาเต็มเม็ดเต็มหน่วย นายประกิต ประทีปะเสน ประธานกรรมการ บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด ซึ่งเป็นองค์กรที่มีบทบาทในการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของประเทศไทย เปิดเผยว่า จากแนวโน้มราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก ทำให้คาดการณ์ว่า ราคาอ้อยขั้นต้นในฤดูการผลิตปี 2552/2553 จะไม่ต่ำกว่าระดับ 1,150 บาทต่อตันอ้อยที่ค่าความหวาน (ซี.ซี.เอส.) เฉลี่ย ซึ่งถือเป็นระดับราคาที่สู งสุดในรอบ 28 ปี นับตั้งแต่ฤดูการผลิตปี 2525/2526 “ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกปีนี้ถือว่า ดีมาก โดยขึ้นไปแตะที่ระดับ 20 เซนต์ต่อปอนด์ เนื่องจากหลายประเทศมีผลผลิตน้ำตาลลดลงจากภัยธรรมชาติจึงต้องมีการนำเข้ามากขึ้น โดยเฉพาะอินเดีย ทำให้ราคาน้ำตาลอยู่ในระดับที่ดีมาก ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อชาวไร่อ้อยที่จะได้ค่ารับซื้ออ้อยที่สูง โดยคาดว่า ฤดูการผลิตใหม่นี้ ราคาอ้อยขั้นต้นจะอยู่ที่ระดับ 1,150 บาทต่อตันอ้อยแน่นอนที่ค่าความหวานเฉลี่ย ซึ ่งถือว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของอุตสาหกรรม” นายประกิต กล่าว ทั้งนี้ มองว่าทิศทางของราคาผลผลิตอ้อยและน้ำตาลทรายจะยืนอยู่ในระดับสูงไปอีกในระยะยาวจากความต้องการที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ดังนั้น จึงถือเป็นโอกาสดีที่ชาวไร่จะหันมาปลูกอ้อยเพิ่มขึ้น เพราะจะได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการปลูกพืชชนิดอื่นๆ ซึ่งเชื่อว่า ในปีหน้าผลผลิตอ้อยทั่วประเทศจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ประธานกรรมการ บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด กล่าวด้วยว่า จากแนวโน้มราคาอ้อยที่เพิ่มสูงขึ้นนั้นเกษตรกรชาวไร่อ้อยควรที่จะให้ความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพอ้อย ลดอ้อยไฟไหม้ และสิ่งปนเปื้อน เพราะอ้อยที่สะอาดและมีคุณภาพสูงจะขายได้ราคาดีกว่า ซึ่งผู้ที่ได้รับผลประโยชน์โดยตรงก็คือเกษตรกรนั่นเอง “นอกจากราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกจะเป็นตัวกำหนดราคาอ้อยแล้ว คุณภาพและความบริสุทธิ์ของอ้อยก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้น นอกจากชาวไร่จะได้รับประโยชน์จากราคาน้ำตาลทรายสูงแล้ว ถ้าชาวไร่ตัดอ้อยสดที่มีคุณภาพ ไม่เผาอ้อย ก็จะมีสิ่งปนเปื้อนน้อย ชาวไร่ก็จะได้เงินเพิ่มขึ้น” ประธานกรรมการ บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด กล่าว เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดยบริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ในนามบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ พงศกร แจ้งประภากร (ก้อง) โทร. 0-2248-7967-8 ต่อ 121 วารุณี คำไชย (แนน) โทร. 0-2248-7967-8 ต่อ 119