โครงการจีแพป — ทีแพป ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรัง ในประเทศไทยต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Monday August 31, 2009 16:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--คอร์แอนด์พีค โครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติ (จีแพป) ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยบริษัทโนวาร์ตีส โดยบริจาคยาอิมมาตินิบเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรังและมะเร็งเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหารชนิดจีสต์โดยไม่คิดมูลค่าใดๆ สำหรับในประเทศไทย โครงการจีแพปได้ดำเนินการมาเป็นระยะเวลา 6 ปี และให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยชาวไทยไปแล้วมากกว่า 1,600 ราย ทั้งนี้ในปีที่แล้วได้เปิดโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติเพิ่มเติม คือ โครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติทีแพป เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรัง ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้น สำหรับการพัฒนาโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติ(จีแพป) หลังจากที่ดำเนินการในประเทศไทย มาเป็นระยะเวลา 6 ปี โครงการนี้เป็นโครงการที่ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรังและมะเร็งของเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหารชนิดจีสต์ในประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2546 โดยการบริจาคยารักษาที่มีชื่อว่าอิมมาตินิบ ซึ่งตลอดระยะเวลาดำเนินการในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลา 6 ปี มีการช่วยเหลือผู้ป่วยในประเทศไทยไปแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 1,ุ600 ราย มีสถานรักษาพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 49 แห่งและมีแพทย์ที่เข้าร่วมอยู่ในโครงการ 135 ท่านทั่วประเทศไทย และปลายปีที่ผ่านมาได้มีโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติทีแพป เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติจีแพป เพื่อหยิบยื่นความช่วยเหลือแก่ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังที่มีอาการดื้อหรือไม่สามารถทนต่อการรักษาด้วยยาอิมมาตินิบ ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา โครงการนี้ ทำให้เกิดสื่อกลางของความผูกพันระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย โดยผู้ป่วยสามารถมีทางออกของชีวิตและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีสุขภาพที่แข็งแรงเหมือนคนปกติทั่วไป และบทบาทของโครงการจีแพปโดยบริษัทโนวาร์ตีส ถือเป็นการทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะผู้ป่วยยากไร้เพื่อให้มีโอกาสได้เข้าถึงยานวัตกรรมใหม่ที่จำเป็นในการรักษา ปัจจุบันโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยานานาชาติจีแพป ได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรังและมะเร็งของเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหารชนิดจีสต์ทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 35,000 คน ใน 80 ประเทศทั่วโลก โครงการจีแพปจึงมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรังและมะเร็งจีสต์ โดยผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยในประเทศไทยสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติจีแพปได้ที่เว็บไซต์ www.gipapthailand.org อย่างไรก็ตาม ในปีที่แล้ว บริษัทโนวาร์ตีส ยังได้มีการพัฒนา โครงการช่วยผู้ป่วยนานาชาติเพิ่มเติม ที่มีชื่อว่าโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติทีแพป - TIPAP ซึ่งมีลักษณะให้ความช่วยเหลือเช่นเดียวกับโครงการ จีแพป - GIPAP โดยยังคงมอบหมายให้มูลนิธิแมกซ์เป็นบริหารโครงการเหมือนเดิม เพื่อให้มั่นใจว่าการรับสมัครและการอนุมัติผู้ป่วยให้เข้าร่วมโครงการจะเป็นไปอย่างสะดวก ทั้งนี้ในแต่ละปี จะมีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรังทั่วโลก จำนวน 1 ถึง 2 รายต่อประชากร 100,000 คน และเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดที่พบในผู้ใหญ่ถึงร้อยละ 15 ถึง 20 สำหรับโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติทีแพป (TIPAP) ในประเทศไทย ผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยในประเทศไทยสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยนานาชาติทีแพปได้ที่เว็บไซต์ www.gipapthailand.org หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 02-354-3828 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ คุณธนศักย์ อุทิศชลานนท์ ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัทคอร์แอนด์พีค จำกัด โทรศัพท์ 02-439-4600 ต่อ 8202 โทรสาร 02-861-0675 อีเมล Tanasaku @corepeak.com