อาหารสมอง ประลองปัญญากับวิชาการดอทคอม

ข่าวทั่วไป Wednesday November 8, 2006 15:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--สสวท.
ผศ. ดร. บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ เว็บมาสเตอร์เว็บไซต์วิชาการดอทคอม ( http://www.vcharkarn.com ) เปิดเผยว่า วิชาการดอทคอมได้จัดร่วมสนุกกับผู้เช้าชมเว็บไซต์โดยจัดทำคำถามท้าทายชิงรางวัลเป็นประจำทุกเดือน โดยล่าสุดเนื่องจากวิชาการดอทคอมได้เริ่มเปิดใช้ระบบสมการคณิตศาสตร์บนเว็บบอร์ด โดยใช้โค๊ต Latex
จึงได้ตั้งคำถามประจำเดือนพฤศจิกายนนี้สองคำถาม ได้แก่ 1 ) ใครเป็นคนแรกที่คิดค้นโค๊ต Tex ขึ้นมา บอกทั้งชื่อและนามสกุล 2 ) ลองเขียนสมการ e ยกกำลัง i พาย เท่ากับ -1 โดยเขียนเป็นโค๊ต Latex ผู้ที่ตอบได้ถูกต้อง มีสิทธิ์ได้รับ พวงกุญแจน่ารักจาก Disney Sea Tokyo จำนวน 3 รางวัล และของที่ระลึกจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จำนวน 10 รางวัล ผู้สนใจส่งคำตอบเป็นอีเมล์ โดยใช้หัวข้อเมล์ว่า vQuiz: November มาที่ lotus.etc@gmail.com
นอกจากนั้นวิชาการดอทคอมร่วมกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิด Section ใหม่ชื่อ vEnergy “เทคโนโลยีพลังงาน” โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้ทางด้านปิโตรเลียมและพลังงาน ประกอบไปด้วยบทความที่มีเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับปิโตรเลียม พลังงานชีวภาพ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานนิวเคลียร์ พลังงานทดแทน ธุรกิจพลังงาน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ข่าวเทคโนโลยีพลังงาน รวมไปถึงเว็บบอร์ดพูดคุยเรื่องพลังงาน
สำหรับบทความใหม่ล่าสุดใน vEnergy นั้น ได้แก่ ไบโอดีเซล (Biodiesel) เชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel) : พลังงานจากธรรมชาติ...เพื่อธรรมชาติ ก๊าซธรรมชาติ "เอ็นจีวี" (NGV) พระเอกตัวจริงช่วงวิกฤตน้ำมันแพง ITER ทางเลือกใหม่ของพลังงานทดแทนแห่งอนาคต
นอกจากนั้นวิชาการดอทคอมยังมีคลังบทความให้อ่านและเรียนรู้กันอย่างเพลิดเพลินตาม Section ต่าง ๆ ได้แก่ เรือนไทย v นิยาย แนะแนวการศึกษา ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ ธรณีวิทยา เทคโนโลยี vHall of Fame Popular Science จดหมายข่าว พสวท V Magazine พักผ่อนหย่อนใจ รายงานพิเศษ และลิงค์+จัดอันดับได้ในเว็บไซต์ดังกล่าว
วิชาการดอทคอม เป็นเว็บไซท์ที่จัดทำขึ้นเพื่อคืนทุนสู่สังคมโดยกลุ่มนักเรียนทุนโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้แก่ ดร. พิเชษฐ กิจธารา ดร. อรรถกฤต ฉัตรภูติ และ ผศ. ดร. บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ ได้รับรางวัลเว็บไซต์ส่งเสริมการเรียนรู้ดีเด่นประจำปี 2547 โดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งประเทศไทย เป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งของไทยด้านการศึกษา จัดอันดับโดย โดย TrueHit, NECTEC (ดูสถิติได้ที่http://truehits.net/index_cat.php?tabname=e0008467&login=offf ) และล่าสุดได้รับรางวัลสื่อมวลชนดีเด่น สาขาสื่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ปี 2549 จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์