4 ก.ย. นี้ สภากทม. พิจารณางบปี 53 พร้อมขยายเวลาเบิกจ่ายเงินเหลื่อมปี

ข่าวทั่วไป Tuesday September 1, 2009 16:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. เปิดสภากทม. พิจารณาญัตติรายงานผลการพิจารณาของคณะกรรมการวิสามัญฯ เรื่อง ร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 พร้อมทั้งญัตติขอความเห็นชอบให้กรุงเทพมหานครขยายเวลาเบิกจ่ายเงินเหลื่อมปีไว้จ่ายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 นายกิตพล เชิดชูกิจกุล ประธานสภากรุงเทพมหานคร แจ้งว่า สภากรุงเทพมหานครจะเปิดประชุมสมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 3 (ครั้งที่ 5) ประจำปี พ.ศ. 2552 วันที่ 4 ก.ย. 52 เวลา 10.00 น. โดยมีสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร การประชุมสภาครั้งนี้มีการเสนอญัตติร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 ในวาระสองและวาระสาม ตามที่สภากรุงเทพมหานครได้ลงมติรับหลักการแห่งร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2553 ในคราวประชุมสภากรุงเทพมหานครสมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 3 (ครั้งที่4) ประจำปีพุทธศักราช 2552 เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 52 และได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการวิสามัญ จำนวน 49 คน เพื่อพิจารณา โดยมีนายวิสูตร สำเร็จวาณิชย์ เป็นประธานคณะกรรมการฯ ซึ่งขณะนี้ ได้พิจารณาร่างข้อบัญญัติฯ ดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงขอเสนอรายงานผลการพิจารณาขอคณะกรรมการวิสามัญฯ นำเสนอต่อที่ประชุมสภากรุงเทพมหานครให้ความเห็นชอบในวันที่ 4 ก.ย. 52 นี้ อีกทั้งมีการเสนอญัตติขอความเห็นชอบให้กรุงเทพมหานครขยายเวลาเบิกจ่ายเงินเหลื่อมปีไว้จ่ายในปีงบประมาณ พ.ศ.2553 รวม 305 รายการ เป็นเงิน 5,159 ล้านบาท ตามที่กรุงเทพมหานครได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ตามระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วย การรับเงิน การเบิกจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงิน การนำส่งเงิน และการตรวจเงิน พ.ศ. 2530 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2540 ข้อ 28 และตามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง วิธีการงบประมาณ พ.ศ. 2529 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2533 ข้อ 22 กำหนดว่าการขอขยายเวลาเบิกจ่ายเงินดังกล่าวจะต้องได้รับความเห็นชอบ จึงนำเสนอต่อสภากรุงเทพมหานครเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบในครั้งนี้อีกด้วย อย่างไรก็ตามอาจมีญัตติด่วนด้วยวาจาเพิ่มเติมที่สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเสนอให้ที่ประชุมพิจารณา ซึ่งต้องติดตามรายละเอียดต่อไป