โครงการ 1 เหรียญ 1 คำอธิษฐานเพื่อในหลวง รวมใจคนไทยเพื่อสามัคคี

ข่าวทั่วไป Thursday September 3, 2009 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--มูลนิธิพระดาบส ฯพณฯ ศ.นพ. เกษม วัฒนชัย องคมนตรี และเลขาธิการมูลนิธิพระดาบส พร้อมทั้งประธานโครงการร่วมใน โครงการ 1 เหรียญ 1 คำอธิษฐานเพื่อในหลวง ได้แก่ ศ.ดร. จีระ หงส์ลดารมภ์ เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ ดร.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ปลัดกระทรวงการคลัง นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บมจ.ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ และนายพงษ์พันธ์ สัมภวคุปต์ กรรมการผู้อำนวยการโครงการได้ร่วมกันแถลงข่าว โครงการ 1 เหรียญ 1 คำอธิษฐานเพื่อในหลวง ณ โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพ สุขุมวิท ในวันที่ 3 กันยายน 2552 โครงการ 1 เหรียญ 1 คำอธิษฐานเพื่อในหลวง จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และรวมใจคนไทยเพื่อความสมัครสมานสามัคคี ส่งเสริมความรักใคร่ปรองดองของชาวไทย รวมทั้งนำรายได้สมทบเป็นทุนช่วยเหลือผู้ยากจนที่ด้อยโอกาสทางการศึกษาและอาชีพในโครงการมูลนิธิพระดาบส โดยได้เชิญผู้แทนจากสาขาอาชีพต่างๆ อีก 36 คนร่วมเป็นคณะกรรมการโครงการ ทางคณะกรรมการโครงการ ได้จัดทำซองใส่เหรียญพร้อมคำอธิษฐาน ซึ่งประชาชนสามารถนำเหรียญที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ ได้แก่ เหรียญ 25 สตางค์ 50 สตางค์ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และ เหรียญ 10บาท ใส่ไปกับซองคำอธิษฐานดังกล่าว และใส่ลงในกล่องที่ได้ติดตั้ง ณ สาขาของธนาคาร สถานที่ราชการ มหาวิทยาลัย และศูนย์การค้าต่างๆ ทั่วประเทศ ในระหว่างเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน 2552 ซึ่งจะประกาศรายชื่อสถานที่ให้ทราบในโอกาสต่อไป ทั้งนี้คณะกรรมการจะนำเหรียญพร้อมซองอธิษฐานทั้งหมด น้อมเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2552 โดยเสด็จพระราชกุศลสมทบทุนมูลนิธิพระดาบส อนึ่ง มูลนิธิพระดาบส เป็นมูลนิธิเพื่อพัฒนาสังคมที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ. 2518 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงดำรงตำแหน่งประธานกรรมการมูลนิธิกิตติมศักดิ์ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการมูลนิธิกิตติมศักดิ์ มีจุดประสงค์เพื่อฝึกอบรมความรู้วิชาชีพต่างๆแก่ผู้ใฝ่รู้ที่ด้อยโอกาสและขาดแคลนทุนทรัพย์โดยไม่จำกัดเพศและวัยของผู้เรียน พร้อมทั้งบ่มเพาะคุณธรรมและศีลธรรม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ศึกษาจบออกไปแล้วประกอบอาชีพสุจริต สามารถช่วยเหลือครอบครัวของตนและประเทศชาติต่อไป