ธนาคารไทยพาณิชย์เตือนลูกค้า ระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงทำธุรกรรมการเงินที่ทุจริต

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 11, 2009 07:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ตามที่ในขณะนี้ มีกลุ่มมิจฉาชีพทำการทุจริตปลอมแปลงยอดเงินในสมุดบัญชีของธนาคาร เพื่อนำไปทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายและเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนนั้น ธนาคารได้ตรวจพบพฤติกรรมดังกล่าว จึงขอแจ้งข้อมูลเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ นายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายบริหารการป้องกันการทุจริต ธนาคารไทยพาณิชย์เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารได้ตระหนักถึงความเสียหายของลูกค้าและประชาชน อันสืบเนื่องมาจากพฤติกรรมทุจริตของกลุ่มมิจฉาชีพ จึงได้กำชับให้ผู้จัดการสาขาสอดส่องดูแลระมัดระวังในเรื่องของพฤติกรรมที่น่าสงสัยอย่างใกล้ชิด ล่าสุด ธนาคารได้ตรวจพบกรณีที่มีกลุ่มมิจฉาชีพมาเปิดบัญชีกับธนาคาร และทำการทุจริตปลอมแปลงยอดเงินในบัญชี พร้อมทั้งนำสมุดบัญชีมาให้ทางธนาคารรับรองเพื่อนำไปทำธุรกรรมการค้า อาทิ การซื้อขายทองคำแท่งในมูลค่าที่สูงมาก จากการตรวจพบพฤติกรรมที่ผิดปกติดังกล่าว จึงได้ติดตามและตรวจสอบพบว่า ตัวเลขในสมุดบัญชีกับตัวเลขของธนาคารไม่ตรงกัน อีกทั้งตัวอักษรในการพิมพ์เป็นการปลอมแปลง จึงได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจจนสามารถจับกุมคนร้ายได้เรียบร้อยแล้ว โดยยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นแต่อย่างใด ปัจจุบันมีการทุจริตเกิดขึ้นในหลายรูปแบบและวิธีการ ดังนั้นเพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพธนาคารขอให้ลูกค้าประชาชนระมัดระวังในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ผิดสังเกต และอย่างหลงเชื่อโดยง่าย เพราะอาจถูกหลอกให้ร่วมกระทำผิดได้ อันได้แก่ การเปิดบัญชีเพื่อนำไปเป็นช่องทางในการทำทุจริต การรับมอบอำนาจจากบุคคลอื่นในการติดต่อทำธุรกรรมใด ๆ กับธนาคาร เป็นต้น ทั้งนี้หากลูกค้ามีข้อสงสัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ โทร.(02) 777-7777 ติดต่อ : สื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) โทร : 02-544-4501-2, 02-544-4517 Email : corp.communications@scb.co.th Fax : (0) 2937-7454