สป. จัดสัมมนา เรื่อง “..ร่างความเห็นและข้อเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้”

ข่าวทั่วไป Friday September 11, 2009 07:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--สป. คณะทำงานด้านการยุติธรรม สิทธิมนุษยชนและธรรมาภิบาล สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ขอเชิญสื่อมวลชนที่สนใจเข้าร่วมการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “..ร่างความเห็นและข้อเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้” จากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในปัจจุบันยังไม่ลดลง แต่กลับมีความรุนแรงมากขึ้น แม้ว่าสภาที่ปรึกษาฯ จะมีความเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาเสนอต่อครม.ไปแล้ว 2 ครั้ง ดังนั้นเพื่อให้มีการเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาในเชิงนโยบายให้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องและมีความเข้มข้นมากขึ้น โดยมีการบูรณาการให้หน่วยงานทุกภาคส่วนเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพื่อจัดทำเป็นความเห็นและข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเสนอครม.ต่อไป เปิดการสัมมนา โดย ดร.โคทม อารียา ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ การปาฐกถา เรื่อง “ปัญหาอุปสรรคและแนวทางการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ตามนโยบายของรัฐบาล” โดย นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย การอภิปรายร่างข้อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัด 1)ด้านการเมืองการปกครอง 2) ด้านความมั่นคง 3) ด้านเศรษฐกิจ 4) ด้านความยุติธรรม 5) ด้านการศึกษาฯและอื่นๆ นายสนิท ชมชาญ อดีตข้าราชการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ พ.ต.อ.ไชยศรี พงษ์พัฒน์ สมาชิกคณะทำงานการยุติธรรมฯ นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล สมาชิกคณะทำงานเกี่ยวเนื่องศึกษาเรื่องปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ ตอบข้อซักถาม /แสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ สรุปผลการสัมมนาและปิดการสัมมนา *** นอกจากนี้ ได้รับเกียรติจาก นายชวน หลีกภัย ปธ.ที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์,นพ.แวมาฮาดี แวดาโอะ สส.จ.นราธิวาส ,พลเรือเอกนาวี ศานติกะพาวิน อดีตที่ปรึกษากองทัพเรือ, นายนิกร จำนง, นายธนพร ศรียากูล ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ ฯลฯ เข้าร่วมรับฟังและเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ในวันศุกร์ที่ 11 กันยายน 2552 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานสภาที่ปรึกษาฯ อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 27 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ