ดัน TIEE 2006 เพิ่มรายได้เข้าประเทศกว่า 4 หมื่นล้าน มั่นใจไทยดึงนักศึกษาต่างชาติเพิ่มขึ้นปีละกว่า 10 %

ข่าวทั่วไป Wednesday January 25, 2006 16:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค
คนไทยตื่นตัวให้ความสำคัญระบบการศึกษานานาชาติมากขึ้น ส่งผลให้งาน TIEE 2006 ได้รับความสำเร็จเกินคาด ยอดผู้เข้าร่วมงานบรรลุเป้าหมาย 200 องค์กร ชี้ศักยภาพไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางการศึกษานานาชาติในเอเชีย เผยปีที่แล้วไทยได้รายได้จากนักศึกษาต่างชาติกว่า 12,500 ล้านบาท มั่นใจ TIEE 2006 ดันนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนในไทยเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10 % ดึงเม็ดเงินไม่ให้ไหลออกนอกประเทศปีละกว่า 40,000 ล้านบาท
นางจันทรา บูรณฤกษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า งาน “นิทรรศการการศึกษานานาชาติของไทย 2549” (Thailand International Education Exhibition 2006 : TIEE 2006) ที่กรมฯ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 - 5 กุมภาพันธ์ 2549 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้รับความร่วมมือด้วยดีทั้งจากภาครัฐบาลและเอกชน โดยมีผู้เข้าร่วมงานตามเป้าหมายทั้งสิ้นประมาณ 200 องค์กร คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 30 %
การจัดงานครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศตระหนักถึงความเป็นผู้นำด้านการศึกษาของไทย ส่งเสริมให้ชาวต่างชาติและคนไทยเข้าศึกษาหลักสูตรนานาชาติและหลักสูตรระยะสั้นในประเทศ โดยให้ความสำคัญในการสร้างฐานรากที่มั่นคงให้บุตรหลานพร้อมก้าวไปสู่อนาคตที่ดี ซึ่งประเทศไทยเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับคนไทยและชาวเอเชีย ด้วยความพร้อมของระบบสาธารณูปโภค บุคลากรผู้ทรงคุณวุฒิ วัฒนธรรม สภาพอากาศ รวมทั้งมีหลักสูตรการศึกษานานาชาติที่มีการพัฒนาและได้รับการยอมรับจากสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำทั่วโลก อีกทั้งค่าครองชีพตลอดจนค่าธรรมเนียมการศึกษาก็ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ
นางจันทรากล่าวว่า จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า จำนวนนักเรียนต่างชาติมีเพิ่มขึ้นทุกปี ยกตัวอย่างเช่น ในปี 2544 มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2543 ประมาณ 12.3 % ปี 2545 เพิ่มขึ้น 17.5 % ปี 2546 เพิ่มขึ้น 18 % ปี 2547 เพิ่มขึ้นกว่า 29 % ในปี 2548 ตลาดการศึกษานานาชาติเริ่มอยู่ในภาวะชะลอตัว อย่างไรก็ดี ยังคงส่งผลให้อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 10 % และคาดว่าในปี 2549 นี้ จะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 5-10 %
จากตัวเลขการขยายตัวของจำนวนนักเรียน นักศึกษาต่างชาติ ที่เข้ามาศึกษาในระบบการศึกษานานาชาติของไทย ส่งผลให้มีรายได้เข้าประเทศประมาณ 10,665 ล้านบาทในปี 2547 และเพิ่มขึ้นเป็น 12,500 ล้านบาทในปี 2548 หากส่งเสริมให้คนไทยหันมาศึกษาในประเทศมากขึ้น จะทำให้ประเทศมีรายได้เพิ่มขึ้นถึงปีละ 24,000-40,000 ล้านบาท
งาน TIEE 2006 เป็นงานที่สถาบันการศึกษานานาชาติและโรงเรียนสองภาษาในประเทศไทย ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับปริญญาเอก ตลอดจนวิชาชีพ หลักสูตรระยะสั้น มาร่วมจัดแสดงในงานอย่างครบวงจร เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศตระหนักถึงศักยภาพความเป็นผู้นำด้านการศึกษาของไทยที่มีการพัฒนาขึ้นมากทั้งด้านคุณภาพและความหลากหลาย ซึ่งปัจจุบันมีโรงเรียนนานาชาติและสองภาษาในประเทศกว่า 200 แห่ง สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มีระบบการเรียนการสอนในหลักสูตรภาษาอังกฤษอีกกว่า 50 แห่ง โดยมีหลักสูตรหลากหลายกว่า 600 สาขาวิชา
ภายในงานจะเป็นการรวบรวมสถาบันการศึกษานานาชาติและโรงเรียนสองภาษา ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับปริญญาเอก ตลอดจนวิชาชีพ หลักสูตรระยะสั้น รวมทั้งมีกิจกรรมการแสดงบนเวทีของสถาบันการศึกษาต่างๆ การประกวดร้องเพลง การสนทนากับนักร้อง นักแสดงชื่อดัง ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องการศึกษาหลักสูตรนานาชาติ นอกจากนี้ยังมีการร่วมสนทนากับเยาวชนคนเก่งที่เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ ฯลฯ และที่สำคัญในวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2549 นี้ เวลา 10.00-12.00 น. จะมีการสัมมนาเรื่อง “การศึกษานานาชาติในประเทศไทย” โดยคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ณ ห้อง Meeting Room 2 ศูนย์การประชุมสิริกิติ์ ผู้สนใจสามารถติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ สถาบันฝึกอบรมการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการส่งออก เบอร์โทร.0-2513-1909
รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
บริษัท อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค จำกัด
โทร 02 — 203 0522--จบ--

แท็ก เอเชีย   E 20