ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยืนยันพันธกิจให้ความรู้ ข้อมูลการลงทุน ผ่านมันนี่ชาแนล (Money Channel) รูปแบบใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 17, 2009 15:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยืนยันพันธกิจให้ความรู้ ข้อมูลการลงทุน มุ่งพัฒนามันนี่ชาแนล (Money Channel) ให้เป็นสถานีโทรทัศน์เพื่อการลงทุนครบวงจร สานต่อเจตนารมณ์ในการผลิตรายการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจด้านการเงินและการลงทุนในตลาดทุนให้แก่ผู้ลงทุนและประชาชนทั่วไป ผ่านรายการรูปแบบใหม่ที่เข้าใจได้ง่าย แต่เข้มข้นด้วยข้อมูลด้านเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้น นางภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้วางเป้าหมายที่จะเพิ่มศักยภาพของสถานีโทรทัศน์ Money Channel ให้เป็นสถานีโทรทัศน์โฉมใหม่ ที่จะนำความรู้ด้านการเงินและการลงทุน ไปยังผู้ชมในวงกว้างขึ้น ด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่าย และเป็นประโยชน์ ด้วยเห็นว่าเป็นสื่อสำคัญที่จะส่งผลดีต่อการพัฒนาตลาดทุนในระยะยาว ในการปรับรูปแบบ Money Channel ครั้งนี้จะมีการเพิ่มเวลานำเสนอเนื้อหาเพื่อให้ความรู้ด้านการเงินและการลงทุนจากเดิม 8 ชั่วโมงเป็น 18 ชั่วโมงต่อวัน โดยจะเป็นเนื้อหาที่นำเสนอข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ 8.5 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนอีก 9.5 ชั่วโมงต่อวัน เป็นรายการที่ให้ความรู้ด้านการบริหารเงินและการลงทุน ที่เข้าใจง่าย ชวนติดตาม ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้จัดสรรงบเพื่อการเผยแพร่ความรู้ผ่าน Money Channel ประมาณ 200 ล้านบาทต่อปี โดยมุ่งหวังที่จะสร้างกระแส และความตื่นตัวให้กับวงการการเงินและตลาดทุน และผู้ชมกลุ่มใหม่ ด้วยโฉมใหม่ของ Money Channel ที่จะมีการกระจายการรับรู้ออกไปในวงกว้าง “การปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการของ Money Channel ให้น่าสนใจ และตอบโจทย์ผู้ชม ต้องอาศัยผู้มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์รายการเพื่อทำให้ Money Channel น่าสนใจยิ่งขึ้น โดยที่ บ.แฟมมิลี่โนฮาว จำกัด บริษัทในเครือของตลาดหลักทรัพย์ฯ ในฐานะผู้บริหารสถานีจะต้องพัฒนา Money Channel ให้สอดรับกับพันธกิจด้านการให้ความรู้ด้านการเงินและการลงทุนของตลาดหลักทรัพย์ฯ รวมทั้ง ต้อง หาผู้สนับสนุนเพื่อให้มีรายได้เป็นทุนหมุนเวียนสำหรับการผลิตรายการให้ความรู้ที่มีคุณภาพ โดยในอนาคต Money Channel จะมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นในการสร้างวัฒนธรรมการลงทุนผ่านการออมระยะยาว อันเป็นหนึ่งแผนงานสำคัญของแผนพัฒนาตลาดทุนไทย ที่จะส่งผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ” นางภัทรียากล่าว เพื่อให้พันธกิจของตลาดหลักทรัพย์ฯ และเป้าหมายในการเพิ่มศักยภาพของ Money Channel บรรลุผล ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้หาผู้ร่วมทุนที่จะมาร่วมดำเนินงานกับ บ.แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด โดยคำนึงถึง 1) ศักยภาพและประสบการณ์ด้านสื่อโทรทัศน์ 2) ผลการดำเนินงาน และฐานะมั่นคง และ 3) ความตั้งใจที่จะร่วมกันพัฒนา Money Channel ให้เป็นสถานีโทรทัศน์ที่ให้ความรู้ด้านการเงินและการลงทุนสำหรับผู้ชมในวงกว้าง โดยได้เจรจากับผู้สนใจหลายรายตั้งแต่ปี 2551 และเห็นว่า บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) มีความเหมาะสม และมีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะร่วมสานต่อพันธกิจที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งไว้ โดยหลังการร่วมทุน บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จะถือหุ้นร้อยละ 50 ของทุนจดทะเบียน ด้านนายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการเข้าร่วมทุนในบริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด ผู้ผลิตรายการทางสถานีโทรทัศน์Money Channel ว่า การลงทุนในครั้งนี้ ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญหนึ่งของแกรมมี่ คือ Horizontal Synergy เป็นการร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีจุดแข็งแตกต่างกัน เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ “ในฝั่งของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ นั้น จะทำให้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการทำงานใหม่ๆ จากการที่ SET มีความเชี่ยวชาญในด้านเนื้อหาของการเงินและการลงทุน ขณะที่ส่วนของแกรมมี่ก็มีประสบการณ์ในงานด้านครีเอทีฟและสื่อมาอย่างยาวนาน ซึ่งถือเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะการพัฒนาให้ Money Channel เป็นสถานีโทรทัศน์ ที่สามารถขยายฐานผู้ชมได้กว้างขึ้น และให้ความรู้กับผู้ชมรายการในเรื่องของตลาดเงิน — ตลาดทุน เพื่อให้เกิดผู้ออมและผู้ลงทุนในตลาดมากขึ้น รวมทั้งพัฒนาผู้ลงทุนในตลาดให้เป็นนักลงทุน ที่มีข้อมูลการลงทุนที่แม่นยำยิ่งขึ้น” นายไพบูลย์กล่าว นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสนับสนุนกลางและพัฒนาธุรกิจ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากที่แกรมมี่เข้ามาถือหุ้นในบริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด แล้ว สิ่งที่จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือ การขยายเวลาออกอากาศ จากเดิม 8 ชั่วโมง เป็น 18 ชั่วโมง โดยจะเริ่มออกอากาศตั้งแต่เวลา 06.00 — 24.00 น. ในขณะที่เนื้อหาของรายการจะเน้นการนำเสนอเนื้อหาที่เข้าใจง่าย มีความน่าสนใจมากขึ้น เป็นเสมือนเพื่อนคู่คิดให้กับนักลงทุน โดยทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลข่าวสารเพื่อประกอบการตัดสินใจ “ด้านการตลาด จะสร้างสรรค์กิจกรรมทางการตลาดใหม่ๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าหรือผู้สนับสนุนรายการ อาทิ การสร้างกิจกรรมการตลาดใหม่ๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ลูกค้า เป็นต้น สำหรับทีมงานนั้นจะใช้ทีมงานเดิมของบริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว ที่มีอยู่ทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทีมที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องตลาดทุน — ตลาดเงิน ทำหน้าที่ผลิตรายการเป็นหลัก และจะมีการเสริมทีมงานในส่วนของ ทีมครีเอทีฟ เพื่อทำให้รายการต่างๆน่าสนใจมากขึ้น เข้าใจง่ายขึ้น โดยหวังผลในการขยายฐานผู้ชมในระยะยาวได้ด้วย โดยการเปลี่ยนแปลงจะเริ่มต้นในวันที่ 5 ตุลาคม 2552 นี้ ซึ่งจะเป็นผังใหม่ที่เริ่มเปลี่ยนแปลงก่อน สำหรับ 8 ชั่วโมง โดยเน้นที่ข่าวและข้อมูลตลาดทุนเป็นหลักก่อน และจะทยอยเปลี่ยนแปลงจนครบ 18 ชั่วโมงในเวลาไม่เกิน 6 เดือน” นายสุเมธกล่าวเสริม Money Channel โฉมใหม่จะเริ่มตั้งแต่ 5 ต.ค. 2552 นี้ ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง 80 เคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ ช่อง 30 ผ่านจานดาวเทียม หรือรับชมผ่านอินเทอร์เน็ตที่ www.moneychannel.co.th สนใจติดต่อโฆษณาได้ที่ คุณคเณศ วังส์ไพจิตร ฝ่ายกลยุทธ์ด้านการตลาด 02 229 2632 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 02 229 3415 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229 — 2048 / วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797