กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดเวทีแลกเปลี่ยนและรับฟังความคิดเห็น เรื่อง ”แบบจำลองสภาพภูมิอากาศอนาคตในลุ่มน้ำบางปะกง”

ข่าวทั่วไป Friday September 18, 2009 09:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.ย.--กรีนพีซ ในวาระที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดประชุม Bangkok Climate Change Talks 2009 ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ องค์การสหประชาชาติ กรุงเทพมหานคร ในระหว่างวันที่ 28 กันยายน-9 ตุลาคม 2552 โดยถือเป็นการประชุมโลกร้อนครั้งสำคัญในซีกโลกใต้ ทางกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทยและแนวร่วมแห่งโลกเพื่อปกป้องภูมิอากาศ จึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ Chang(e) Caravan — เดินกับช้าง ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยมีจุดประสงค์เพื่อเรียกร้องให้เหล่าผู้นำโลกมีบทบาทนำในการผลักดัน “ข้อตกลงโลกร้อนที่มุ่งมั่นและมีความเป็นธรรม” และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและเหล่าผู้นำอาเซียนให้คำมั่นในการฟื้นฟูระบบนิเวศป่าไม้และปกป้องผืนป่าโบราณที่ยังเหลืออยู่ในภูมิภาคบนพื้นฐานของการเคารพสิทธิชุมชนในเขตป่าและความหลากหลายทางชีวภาพในการประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ กรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์กปลายปีนี้ การรณรงค์ครั้งนี้นำโดยช้างไทย 5 เชือก ออกเดินทางจากชายขอบป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่อันเป็นมรดกโลกและมรดกแห่งอาเซียนในเขต อ. ปากช่อง จ.นครราชสีมา ผ่านเชิงเขาด้านตะวันตกในเขต จ. สระบุรี ลงสู่ด้านใต้ของเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเขต จ.นครนายก และเลียบเลาะไปตามลุ่มน้ำบางปะกงจรดอ่าวไทย รวมระยะทาง 250 กิโลเมตร เป็น15 วัน (12-27 กันยายน 2552) การจัดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่อง ”แบบจำลองสภาพภูมิอากาศอนาคตในลุ่มน้ำบางปะกง” เป็นกิจกรรมหนึ่งในการรณรงค์ครั้งนี้เพื่อรวบรวมข้อมูลจากภาคส่วนต่างๆ ที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างมากและนำไปสู่การปรับเปลี่ยนเพื่อรับมือและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคต ผลที่ได้จากการจัดกิจกรรมนี้จะนำเสนอในเวทีคู่ขนานกับ Bangkok Climate Change Talk 2009 เพื่อผลักดันเข้าสู่แผนแม่บทรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ พ.ศ.2553-2562 ต่อไป การจัดเวทีจะมีขึ้นในวันที่ 21 กันยายน 2552 ดังร่างกำหนดการที่แนบมาด้วย กรุณาติดต่อประสานงานที่วิริยา กิ่งวัชระพงศ์ โทร. 089 487 0678 หรือ email : wkingwat@greenpeace.org กำหนดการ ”แบบจำลองสภาพภูมิอากาศอนาคตในลุ่มน้ำบางปะกง” วิทยาลัยเกษตรกรรมและเทคโนโลยี ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา 09.00 น. พบที่จุดนัดพบ ถนนพหลโยธิน ซอย 2 (หน้าเซเว่น อีเลฟเว่น) ออกเดินทางสู่ตำบลเขาหินซ้อน จังหวัดฉะเชิงทรา 12.00-13.00 น. ลงทะเบียน 13.00-14.00. น. กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมเวที โดย ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรกรรมและเทคโนโลยีเขาหินซ้อน แนะนำโครงการรณรงค์ “เดินกับช้าง ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง” โดย ธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แนะนำช้างนักรณรงค์ทั้ง 5 เชือก โดยอลงกต ชูแก้ว ผู้อำนวยการกองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย 14.00-14.30 น. นำเสนอผลการศึกษาแบบจำลองสภาพภูมิอากาศอนาคตในลุ่มน้ำบางปะกง โดย วนัน เพิ่มพิบูลย์ — คณะทำงานโลกเย็นที่เป็นธรรม พลาย ภิรมย์ — ผู้ประสานงานรณรงค์ กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 14.30-14.45 น. พัก 14.45-16.30 น. แบ่งกลุ่มย่อย (กลุ่มละประมาณ 25-30 คน) 16.30-17.30 น. นำเสนอข้อคิดเห็นจากกลุ่มย่อย 18.00 น. ออกเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร มีรถสำหรับสื่อมวลชน ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ สำรองที่นั่งและยืนยันการเข้าร่วมงานภายในวันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2552 ได้ที่ วิริยา กิ่งวัชระพงศ์ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้