สัมผัสประสบการณ์ฝึกงานเต็มรูปแบบกับ SCG จุดหมาย คือ พร้อมทำงานจริง

ข่าวทั่วไป Tuesday September 22, 2009 14:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ย.--เอสซีจี ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะบ่มเพาะเยาวชนรุ่นใหม่ให้มีคุณภาพ เป็นทั้ง “คนเก่งและดี” เพื่อเตรียมความพร้อมในการก้าวสู่โลกแห่งการทำงานในอนาคต และพัฒนาเป็นบุคลากรที่ดีของประเทศชาติ แต่เอสซีจีก็มุ่งมั่นตั้งใจจริงในการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้แก่นิสิต นักศึกษา ด้วยการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ในองค์กรนวัตกรรมแบบเข้มข้นเต็มรูปแบบ กับโครงการ SCG Excellent Internship ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 9 โครงการ SCG Excellent Internship ไม่เพียงเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาเข้ามาฝึกงานเหมือนองค์กรทั่วไป แต่มีการสอดแทรกหลักบรรษัทภิบาล และจรรยาบรรณในการทำงาน พร้อมทั้งยังผนวกการทำกิจกรรมเพื่อสังคมเข้าไปด้วย ให้สอดคล้องกับอุดมการณ์ข้อสำคัญ นั่นคือเรื่อง ‘ความรับผิดชอบต่อสังคม’ เพื่อปลูกฝังนักศึกษาให้มีคุณสมบัติพร้อมสรรพทั้ง ‘ความเก่งและความดี’ อยู่ในตัวนั่นเอง เอสซีจีเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษา ชั้นปีที่ 3 ร่วมฝึกงานกับบริษัทต่างๆ ในเครือ เพื่อเรียนรู้การทำงานจริงร่วมกับทีมงานมืออาชีพ ผ่านกิจกรรมพัฒนาทักษะในรูปแบบต่างๆ ซึ่งถือเป็นการ “ฝึกงานจริง คิดงานจริง และทำงานจริง” โดยมีพนักงานพี่เลี้ยงมืออาชีพสอนงานแบบตัวต่อตัว ภายหลังจากการฝึกงาน จะมีการประเมินผลโดยนำความรู้ในการฝึกงานมาร่วมวางแผน จัดการ และบริหารธุรกิจเป็นทีมเวิร์ค รวมทั้งยังมีการแข่งขันการสร้างสรรค์นวัตกรรม (Innovative Suggestion Awards) โดยต้องมีเรื่องของบรรษัทภิบาลในการดำเนินธุรกิจ และความรับผิดชอบต่อสังคมควบคู่ไปด้วย ไม่ได้วัดผลเฉพาะเรื่อง “ผลการดำเนินงาน” เพียงอย่างเดียว ทิพย์สุภา ตั้งวงศ์เจริญลาภ หรือน้องกิมสุ่ย เยาวชนคนเก่งจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ SCG Excellent Internship รุ่นที่ 8 ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ Innovative Suggestion Award สาขาบริหารงานบุคคล ฝึกงานกับบริษัท เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์ จำกัด ในเอสซีจี ดิสทริบิวชั่น เล่าว่า เอสซีจีให้โอกาสเด็กอย่างเราในการเรียนรู้การทำงานอย่างแท้จริง ได้คิดจริง ทำจริง โดยมีพี่ๆ คอยให้การดูแลอย่างใกล้ชิดและให้คำแนะนำในทุกเรื่องไม่เฉพาะแค่เรื่องงาน แต่ยังรวมถึงแง่มุมการใช้ชีวิตอีกด้วย การฝึกงานที่เอสซีจีทั้งสนุก ท้าทาย ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทุกวัน และทำให้เข้าใจในเรื่องของบรรษัทภิบาลมากขึ้น วัฒนธรรมองค์กรที่อบอุ่นและมิตรภาพที่ได้รับระหว่างเพื่อนฝึกงานด้วยกัน ทำให้รู้สึกว่าเป็น 3 เดือนที่คุ้มค่ามากจริงๆ รู้สึกสนุกกับทุกวันที่ได้ไปทำงานที่เอสซีจี กิตติพัฒน์ เวชวิทยาขลัง หรือน้องบีม ประธานรุ่นที่ 8 นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝึกงานกับ บริษัท สยามคูโบต้าอุตสาหกรรม จำกัด เล่าว่า การฝึกงานครั้งนี้ได้ประสบการณ์มากมาย เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น รู้สึกประทับใจที่ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน ได้พัฒนามุมมองความคิด รวมทั้งยังได้มีโอกาสได้ทำประโยชน์เพื่อสังคมด้วยการสร้างฝายชะลอน้ำที่จังหวัดลำปาง ในแต่ละวันยังมีกิจกรรมสันทนาการ ทำให้ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม สิ่งสำคัญคือ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่หลากหลายมากขึ้น สามารถนำความรู้ที่ได้มาปรับใช้กับการทำงานในอนาคตต่อไป สิ่งที่น้องๆ ได้รับจากการฝึกงานกับเอสซีจี นอกจากความรู้ด้านวิชาชีพที่ไม่สามารถหาได้จากตำราเรียนแล้ว ยังได้ประสบการณ์ของมิตรภาพที่น่าประทับใจระหว่างพนักงานรุ่นพี่และเพื่อนต่างสถาบัน อันจะเป็นประโยชน์สูงสุดต่อการดำรงชีวิตในอนาคต รวมทั้งยังได้รับเบี้ยเลี้ยง พร้อมใบรับรองการฝึกงาน ซึ่งสามารถนำไปสมัครงานในองค์กรที่ใฝ่ฝันอีกด้วย น้อง ๆ ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ — 30 กันยายน 2552 โดยปีนี้ขยายสาขาวิชาให้ครอบคลุมมากขึ้น รวมกว่า 50 สาขาวิชา รับสมัครประมาณ 200 คน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองกิจการนิสิตนักศึกษา หรือ Call Center 086-324-0213-4 หรือ www.scgexcellent.com