โคคา - โคลา รวมพลังอนุรักษ์ชายฝั่งอย่างยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Tuesday September 22, 2009 14:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ กลุ่มธุรกิจโคคา - โคลา ในประเทศไทย ได้รวมพลังทำความสะอาดชายฝั่งของไทยอีกครั้งเป็นปีที่ 5 ในโครงการ “โคคา - โคลา อนุรักษ์ชายฝั่งสากล” กิจกรรมทำความสะอาดบริเวณชายหาดและแหล่งน้ำจืดพร้อมกับนานาประเทศ ในวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายนทุกปี โดยเก็บขยะตามชายหาดที่จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาทางทะเลและชายฝั่ง และยังเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล โดยปีนี้ได้จัดขึ้นใน 2 จังหวัด ณ หาดเจ้าสำราญ และ แหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี และหาดกมลา จ.ภูเก็ต โดยมีอาสาสมัครกว่า 1,500 คน จากกลุ่มธุรกิจโคคา - โคลา ในประเทศไทย หน่วยงานของภาครัฐและเอกชน รวมทั้งผู้ประกอบการบริเวณชายหาด เด็กนักเรียน และ ชาวบ้านริมฝั่งทะเลที่มีจิตสาธารณะร่วมทำความสะอาดชายหาดรวมระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ร่วมด้วยดาราหนุ่มนักแสดงอารมณ์ดีสายเลือดคนเมืองเพชรแท้ๆ อย่าง ทีน - สราวุฒิ พุ่มทอง ขออาสาทำดีให้กับบ้านเกิด โดยปีนี้ขยะที่เก็บได้รวมกันทั้งสิ้น 6,351.3 กิโลกรัม มร.ฆอเฮ การ์ดูโน ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย บริษัท โคคา - โคลา (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “โครงการ โคคา - โคลา อนุรักษ์ชายฝั่งสากล เป็นโครงการความร่วมมือระดับโลก ระหว่างโคคา - โคลา และหน่วยงานอนุรักษ์ชายฝั่งสากล (The Ocean Conservancy) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้ดำเนินการร่วมกันมาเป็นปีที่ 14 ซึ่งในปีที่ผ่านมามีอาสาสมัครเข้าร่วมกิจกรรมทั่วโลกรวมกว่า 400,000 คน โครงการนี้กำหนดจัดขึ้นพร้อมกันทั่วโลกในวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายนทุกๆ ปี สำหรับประเทศไทยปีนี้นับเป็นปีที่ 5 ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน” ในปีนี้ กลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา ในประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วยบริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด บริษัท โคคา - โคลา (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ได้รวมพลังกันทำกิจกรรมเก็บขยะ ณ หาดเจ้าสำราญ และ แหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี และ ชายหาดกมลา จ.ภูเก็ต โดย วีระ อัครพุทธิพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ องค์กรสัมพันธ์ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด กล่าวถึงความสำคัญของกิจกรรมครั้งนี้ว่า “ปีนี้นับเป็นปีที่ 5 ที่กลุ่มธุรกิจ โคคา-โคลา ในประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม “โคคา - โคลา อนุรักษ์ชายฝั่งสากล” ขึ้น หนึ่งในการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมที่อยู่ภายใต้ งบประมาณ 200 ล้านบาทต่อปี โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 35 ประเทศที่ร่วมกิจกรรมนี้ จากสถิติพบว่า ทั่วโลกมีขยะที่ถูกทิ้งลงในทะเลปริมาณมากถึงปีละ 6.4 ล้านตัน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นกทะเลและสัตว์ทะเลหายากล้มตาย เนื่องจากความเข้าใจผิดว่าขยะเหล่านี้เป็นอาหาร ซึ่งในแต่ละปีที่ได้มีการเก็บขยะจะมีการบันทึกข้อมูล โดยจะมีการแบ่งแยกประเภทขยะ ไม่ว่าจะเป็นขยะชีวภาพ ขยะพลาสติกและยาง ขยะแก้วและโลหะ ขยะอันตราย และขยะที่เกิดจาก กิจกรรมชายหาดและสันทนาการ อาทิ ขยะจากมหาสมุทรและร่องน้ำ กิจกรรมสูบบุหรี่ กิจกรรมทั่วไป ขยะจากอุปกรณ์ การแพทย์ และขยะจากของใช้ส่วนบุคคล จากนั้นจะส่งข้อมูลที่เก็บได้ไปยังหน่วยงานอนุรักษ์ชายฝั่งสากล เพื่อนำไปรวมกับข้อมูลของประเทศอื่นๆ ในการหาแนวทางการลดปริมาณขยะต่อไป นอกจากนี้ยังส่งผลข้อมูลนี้กลับไปให้ยัง หน่วยงานชุมชนนั้นๆ ได้รับทราบ และนำไปต่อยอดพัฒนาหรือรณรงค์ ปลูกฝังจิตสำนึกคนในชุมชนในเรื่องของความสะอาดต่อไป” หนึ่งในผู้ร่วมโครงการฯ ภาครัฐ อิศรพงศ์ แสงมณี นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ เผยถึงการร่วมโครงการ “โคคา - โคลา อนุรักษ์ชายฝั่งสากล” ว่า “เทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญและแหลมผักเบี้ย ได้มีการปลูกฝังจิตสำนึกให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญเรื่องขยะ และสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เป็นเยาวชน โดยเทศบาลจะให้เงินตั้งเป็นกองทุนธนาคารขยะในโรงเรียน ให้เด็กคัดแยกขยะแล้วนำมาขายเป็นเงิน เพื่อเป็นการฝึกเด็กให้รู้จักการคัดแยกขยะ และรู้ว่าขยะบางชนิดนั้นมีค่าสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ ชุมชนเองก็จะมีการจัดประกวดหน้าบ้านน่ามอง โดยจะมีกรรมการคัดเลือกและให้โล่รางวัล เพื่อจูงใจให้ช่วยกันรักษาความสะอาด ซึ่งปัญหาขยะนั้นมีเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งจากนักท่องเที่ยวเอง รวมถึงหาดซึ่งเป็นปลายน้ำ ที่มักจะมีขยะที่ถูกทิ้งลงมาตั้งแต่แม่น้ำเพชรบุรี ค่อยๆ ถูกพัดมารวมกันเพื่อที่จะลงสู่ทะเล แต่เมื่อโดนคลื่นซัดขยะก็จะถูกพัดขึ้นมาบนริมหาด ซึ่งตรงนี้ก็ได้มีการรณรงค์โดยกลุ่มคนรักเมืองเพชร ที่จะดูแลรณรงค์ในเรื่องของความสะอาดแม่น้ำเพชรบุรี ในส่วนของเทศบาลหาดเจ้าฯ เอง ก็ได้มีการตั้งกลุ่มคนรักสิ่งแวดล้อม โดยเป็นนักเรียน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ จะรวมตัวกันทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมโดยทำมาแล้วหลายปีเช่นกัน เมื่อกลุ่มธุรกิจโคคา - โคลา ในประเทศไทย เข้ามาช่วยในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อม จึงเป็นโอกาสที่ดีมากที่จะแสดงให้คนในชุมชนหาดเจ้าสำราญได้รู้ว่า ขนาดคนนอกพื้นที่ยังเห็นความสำคัญ และคนในชุมชนเองทำไมจึงไม่ช่วยกันรักษาความสะอาด” โครงการ “โคคา - โคลา อนุรักษ์ชายฝั่งสากล” ที่โคคา-โคลา ในประเทศไทย ได้ร่วมทำกิจกรรม เพื่อมุ่งหวังที่จะสนับสนุนให้คนไทยเกิดจิตสำนึกที่ดีและร่วมผนึกใจกัน เพื่อคืนสมดุลระหว่างทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กับแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในทรัพยากรสำคัญของโลกที่มีความสำคัญ เพราะทุกชีวิต ต้องพึ่งพาอาศัย “น้ำ” ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย” แล้ววันนี้คุณล่ะ...ทำอะไรเพื่อสิ่งแวดล้อมบ้าง... หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร. 0-2434-8300, 0-2434-8547 คุณสุจินดา, คุณแสงนภา, คุณภัควลัญชญ์

แท็ก ระบบนิเวศ