กองทัพเรือ ชี้แจง ไม่ได้จัดซื้อเรือดำน้ำและ เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำใหม่

ข่าวทั่วไป Wednesday September 23, 2009 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นาวาเอก ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนได้มีการนำเสนอข่าวที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ที่ทางกระทรวงกลาโหมขออนุมัติจัดหาให้แก่เหล่าทัพหลายรายการเมื่อ 22 กันยายน ที่ผ่านมา โดยในส่วนของ กองทัพเรือ เป็นเพียงการพัฒนาขีดความสามารถในการปราบเรือดำน้ำของเฮลิคอปเตอร์ ปราบเรือดำน้ำ แบบS — 70 ซีฮอว์ค ที่ประจำการในกองการบินทหารเรือเดิมอยู่แล้ว ตั้งแต่ปี 2540 จำนวน 6 ลำประกอบด้วย การจัดหาระบบโซนาร์แบบชักหย่อน และปรับปรุงระบบควบคุมและประมวลผลทางยุทธวิธี ระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี ตั้งแต่ปี งบ.52 — 54 ในวงเงิน 989 ล้านบาท ส่วนโครงการจัดหาเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งจำนวน 3 ลำ วงเงิน 1,603 ล้านบาท ประกอบด้วย เรือ ต.994 เรือ ต.995 และเรือ ต. 996 นั้นเป็นไปตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้ว โดยการสร้างเรือ ตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ทั้ง 3 ลำนี้ กองทัพเรือ ได้มอบหมายให้อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ สร้างเองจำนวน 1 ลำ และว่าจ้าง บริษัท มาร์ซัน จำกัด สร้างจำนวน 2 ลำ ซึ่งนอกจากจะเป็นการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพทางด้านเทคนิคตลอดจนบุคลากรของกองทัพเรือ ในการสร้างเรือขึ้นใช้เองซึ่งถือว่าเป็นการพึ่งพาตนเองตามแนวพระราชดำริ ยังเป็นการส่งเสริมขีดความสามารถการสร้างเรือของเอกชนและส่งเสริมอุตสาหกรรมต่อเรือในประเทศ อีกด้วย กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 466 1811 น.ต.ยุทธเศรษฐ วังกานนท์ ร.น.