สมาชิก กบข. ที่เกษียณอายุราชการปี 2549 ยื่นเรื่องรับเงินคืนได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ข่าวทั่วไป Monday October 2, 2006 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--กบข.
นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ(กบข.) กล่าวว่าสมาชิก กบข. ที่จะเกษียณอายุราชการในปี 2549 นี้ สามารถยื่นเรื่องขอรับเงินคืนจาก กบข. ผ่านส่วนราชการต้นสังกัดได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ เพื่อความรวดเร็วในการได้รับเงินคืน โปรดตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วนถูกต้องก่อนจัดส่งมายัง กบข. ซึ่งหาก กบข.ได้รับเอกสารครบถ้วนถูกต้อง จะดำเนินการจ่ายเงินคืนให้สมาชิกภายใน 7 วันทำการ โดยสมาชิกสามารถเลือกวิธีการขอรับเงินจาก กบข. ได้ 3 วิธีคือ ทางเช็ค ทางธนาณัติ หรือการโอนเงินเข้าบัญชี
สำหรับสมาชิกที่จะเกษียณในปี 2549 นี้ ว่า ในปีนี้จะมีสมาชิก กบข. ที่เกษียณอายุราชการราว 7,200 คน คิดเป็นงบประมาณที่จะต้องจ่ายคืนแก่สมาชิกทั้งสิ้นกว่า 4,200 ล้านบาท ซึ่งโดยปกติสมาชิกที่จะเกษียณ สามารถยื่นเรื่องขอรับเงินคืนโดยผ่านส่วนราชการต้นสังกัดได้ทันทีภายหลังจากที่ได้รับสำเนาหนังสือคำสั่งออกหรือประมาณวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งถือเป็นวันที่คำสั่งมีผลบังคับใช้ และเป็นไปตามพระราชบัญญัติ กบข. มาตรา 44 ที่กำหนดว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสิ้นสุดลงเมื่อผู้นั้นออกจากราชการ
ทั้งนี้ สมาชิก กบข. ทุกท่านขอรับคำปรึกษาถึงวิธีการและหลักฐานเอกสารที่ใช้ในการยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินคืนไม่ว่าด้วยเหตุเกษียณอายุราชการหรือพ้นสมาชิกภาพทุกเหตุ ได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร.1179 กด 6 หรือที่ member@gpf.or.th ทุกวันเวลาทำการ หรือขอรับคำแนะนำกรณีพ้นสภาพได้ทางโทรสาร 1179 กด 5 หรือที่เว็บไซต์ กบข. ที่ www.gpf.or.th ได้ตลอด 24 ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
ยุวพร นนท์ภาษโสภณ
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ( กบข.)
Government Pension Fund
Tel. 02-636-1000 Ext.263 , 01-612-2322
Fax. 02-636-1691