ประชุมกำหนดแนวทางแก้ปัญหาสุนัขจรจัดในกทม.

ข่าวทั่วไป Thursday September 24, 2009 17:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อกำหนดแนวทางการจัดระเบียบสุนัขมีเจ้าของ การแก้ไขปัญหา การป้องกัน และควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ตลอดจนหารือแผนและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาสุนัขจรจัดในกรุงเทพมหานครโดยการมีส่วนร่วมของประชาชน รวม 6 แผนงาน ประกอบด้วย แผนการจดทะเบียนสุนัขจรจัดโดยเน้นสุนัขมีเจ้าของและสุนัขจรจัดที่มีผู้รับเป็นเจ้าของ แผนการจัดหาสถานที่พักพิงสุนัข แผนการรณรงค์ผ่าตัดทำหมัน แผนการจัดทำสวนสุนัข แผนการจัดทำหลักสูตรสวัสดิภาพสัตว์ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร และแผนการประชาสัมพันธ์ รองผู้ว่าฯ มาลินี กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดที่ผ่านไม่คืบหน้าเนื่องจากการดำเนินงานขาดความต่อเนื่อง อีกทั้ง กทม.ไม่ได้บังคับใช้ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครเรื่องการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ.2548 อย่างจริงจัง จำเป็นต้องประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับตามกฎหมาย ความสำคัญของการจดทะเบียนสุนัข บทลงโทษ อันเกิดจากเหตุเดือดร้อนรำคาญจากการเลี้ยงสุนัขไม่ถูกต้อง ปล่อยปละละเลยไม่เอาใจใส่ และเชื้อโรคที่เกิดจากสุนัข เป็นต้น ในส่วนของแผนดำเนินงานทั้ง 6 ด้าน ตนเองได้มอบหมายให้มีการจัดประชุมกลุ่มย่อยเพื่อกำหนดรายละเอียดแต่ละแผนงานให้ชัดเจน พร้อมทั้งดำเนินการสำรวจจำนวนสุนัขบ้านและสุนัขจรจัดให้เป็นปัจจุบันอีกครั้งก่อนจัดซื้อไมโครชิพให้เพียงพอต่อจำนวนสุนัขในเขตกรุงเทพมหานคร พร้อมกันนี้กทม.ได้หารือกับสัตวแพทยสภาในการประสานความร่วมมือกับคลินิกรักษาสัตว์เอกชนให้เป็นเครือข่าย ในการรับฝังไมโครชิพและทำหมันสุนัขในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งความคืบหน้าในการดำเนินงานนั้นจะแจ้งให้ประชาชนทราบในโอกาสต่อไป