ปตท. นำลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มดีเซลและกลุ่มเบนซินลง 50-60 สตางค์/ลิตร (เว้น E85) มีผลทันทีพรุ่งนี้ ตามราคาตลาดโลกมีแนวโน้มลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 25, 2009 16:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ย.--ปตท. นายวิทยา หวังจิตรารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ตลาดขายปลีกหน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันในตลาดโลกได้มีการปรับตัวลดลงเนื่องจากปริมาณสำรองน้ำมันทั่วโลกทั้งน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปยังคงอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ Energy Information Administration (EIA) รายงานความต้องการน้ำมันสำเร็จรูปของสหรัฐฯ เฉลี่ยวันที่ 1-17 ก.ย. 52 อยู่ที่ระดับ 3.36 ล้านบาร์เรล/วัน ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 380,000 บาร์เรล/วัน นอกจากนี้ ค่าเงินสกุลดอลล่าร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับเงินสกุลยูโร ยังคงแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ โดยล่าสุดอยู่ระดับ 1.4663 เหรียญสหรัฐฯ/ยูโร จากข่าวธนาคารกลางของประเทศต่างๆ จะลดโครงการปล่อยกู้ฉุกเฉิน ซึ่งจะทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจลดน้อยลง จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงตามสถานการณ์ต่างๆ ทำให้ ปตท. สามารถปรับลดราคาน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ (เว้น E85) ลงให้ผู้บริโภคได้ทันที 60 สตางค์/ลิตร ลดราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลง 50 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกในเขต กทม.และปริมณฑล ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (26 ก.ย.52) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ราคาเป็นดังนี้ หน่วย : บาท/ ลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 (พีทีที E 85 พลัส) 18.72 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 (พีทีที E 20 พลัส) 28.14 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95) 30.44 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91) 29.64 น้ำมันเบนซิน 91 (พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91) 34.04 น้ำมันไบโอดีเซล (พีทีที B5 พลัส) 24.89 น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (พีทีที เดลต้า เอ็กซ์) 26.29 นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า อนึ่ง ราคาน้ำมันวันนี้ (25 ก.ย.52) น้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 66.55 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันสำเร็จรูปเบนซินสิงคโปร์ อยู่ที่ 72.94 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 73.37 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. โทรศัพท์ 0 2537 2538 โทรศัพท์ 0 2537 2517, 2572