ลิฟท์ผู้พิการขึ้นสถานีบีทีเอส 56 ตัว งบ 700 ล้านบาท เสร็จในปี 54

ข่าวทั่วไป Monday September 28, 2009 09:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ย.--กทม. ภายในปี 54 กทม. เพิ่มลิฟท์โดยสารให้ผู้พิการ สตรีมีครรภ์ หรือคนชรา ขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสทุกสถานี จำนวน 56 ตัว ใช้งบประมาณ 700 ล้านบาท ซึ่งต้องเข้าพิจารณาจากสภา กทม. คาดหากติดแล้วเสร็จคนพิการรวมถึงผู้ต้องการใช้ลิฟท์ได้รับความสะดวกและจูงใจให้ประชาชนมาใช้ระบบขนส่งมวลชนมากขึ้น นายจุมพล สำเภาพล ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. เปิดผยถึงการเพิ่มลิฟท์โดยสารขึ้นสู่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ว่า ปัจจุบันรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งอยู่ในความควบคุมดูแลของกรุงเทพมหานคร มีบันไดเลื่อนทั้งสิ้น 27 ตัวใน 17 สถานี โดยมีบันไดเลื่อนจากชั้นจำหน่ายตั๋วถึงชั้นชานชาลาครบทุกสถานี และนอกจากนี้ยังมีลิฟท์โดยสารสำหรับคนพิการ สตรีมีครรภ์ หรือคนชรา จำนวน 5 สถานี รวมกับอีก 2 สถานีใหม่ในเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีลมที่สถานีกรุงธนบุรีและสถานีวงเวียนใหญ่ รวม 7 สถานี ซึ่งยังไม่ครบและครอบคลุมความต้องการของประชาชนโดยเฉพาะคนพิการที่ต้องการใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส กรุงเทพมหานครจึงมีนโยบายเพิ่มลิฟท์โดยสารให้ครบทั้ง 25 สถานี ใน 2 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทุกคน สำหรับการเพิ่มลิฟท์โดยสารที่จะดำเนินการนั้นจะติดตั้งทั้งหมด 56 ตัว งบประมาณ 700 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวต้องนำเข้าพิจารณาในสภากรุงเทพมหานคร โดยตั้งเป้าหมายภายในปี 2554 จะติดตั้งแล้วเสร็จทั้งหมดทุกสถานี โดยแบ่งเป็นปี 52 ติด 10 ตัว ปี 53 ติด 20 ตัว และปี 54 ติดอีก 26 ตัว ซึ่งจะทำให้คนพิการที่จะโดยสารรถไฟฟ้าได้รับความสะดวกและจูงใจให้ประชาชนมาใช้ระบบขนส่งมวลชนมากขึ้น