ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดให้ซื้อขายหลักทรัพย์ IEC ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 มกราคม 2549

ข่าวทั่วไป Monday January 23, 2006 11:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สั่งหยุดพักการซื้อขายหลักทรัพย์บริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิล เอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) (IEC) เป็นการชั่วคราว 5 วันทำการ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 ถึงวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2549 เนื่องจากตรวจสอบพบความผิดปกติในการซื้อขายหลักทรัพย์ดังกล่าวที่อาจเข้าข่ายการสร้างราคาหลักทรัพย์นั้น
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลการส่งคำสั่งซื้อขาย โดยส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปยังบริษัทสมาชิกเพื่อรวบรวมข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายของหลักทรัพย์ IEC ในช่วงเวลาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 จนถึงวันพุธที่ 18 มกราคม 2549 เพื่อให้ได้ข้อมูลการซื้อขายล่าสุดจนถึงวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2549 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนวันสั่งหยุดพักการซื้อขาย และจากการประมวลผลและวิเคราะห์การซื้อขายหลักทรัพย์ดังกล่าว พบว่าได้มีกลุ่มผู้ต้องสงสัยจำนวน 33 ราย มีการซื้อขายในลักษณะผลักดันราคา และจับคู่ซื้อขายกันเอง รวมทั้งมีการทำราคาปิด ซึ่งเข้าข่ายการสร้างราคาหลักทรัพย์ จึงได้นำเสนอข้อเท็จจริงและเอกสารที่เกี่ยวข้องต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการกฎหมายของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านกฎหมาย เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2549
ที่ประชุมคณะอนุกรรมการกฎหมายได้พิจารณาข้อเท็จจริงและเอกสารที่เกี่ยวข้องแล้ว เห็นว่าสภาพการซื้อขายของหลักทรัพย์ IEC ทั้งในด้านราคาและปริมาณในช่วงที่มีการตรวจสอบมีการเปลี่ยนแปลงผิดปกติและ ไม่สอดคล้องกับสภาพของตลาดโดยรวม อันเป็นผลจากการซื้อขายหลักทรัพย์ของกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน และมีพฤติกรรมร่วมกันในการซื้อขายในลักษณะสร้างราคาหลักทรัพย์ IEC อันเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 และเห็นควรให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ พิจารณาส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ จะส่งเรื่องให้ สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ในวันจันทร์ที่ 23 มกราคม 2549
ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงให้เปิดทำการซื้อขายหลักทรัพย์ IEC ต่อไปได้ ทั้งนี้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 มกราคม 2549 เป็นต้นไป
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--