ข่าวทั่วไป Tuesday September 29, 2009 14:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--เครือเจริญโภคภัณฑ์ จีนครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนาเป็นสาธารณรัฐ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาภาคเกษตรกรรม ยกระดับรายได้ ชีวิตและความเป็นอยู่ของเกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ เปิดโครงการ “หมู่บ้านเกษตรกรรมทันสมัย” เครือเจริญโภคภัณฑ์ประเดิมจับมือรัฐบาลจีน ภาคเกษตร และธนาคาร ดำเนินโครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมทันสมัยที่มณฑลจี๋หลิน มูลค่าโครงการ 7,900 ล้านหยวน หรือ 39,500 ล้านบาท เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซี.พี. ให้สัมภาษณ์ในรายการพิเศษของสถานีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐบาลจีนจัดขึ้นเป็นพิเศษในโอกาสฉลองครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนในวันที่ 1 ตุลาคม 2552 เปิดเผยว่าจีนเป็นประเทศที่เครือฯเข้าไปลงทุนมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศไทย โดยเข้าไปลงทุนตั้งแต่ปีพ.ศ.2522 หลังจากที่จีนโดย นายเติ้ง เสี่ยว ผิง มีนโยบายเปิดประเทศ นโยบาย “ปฏิรูปเปิดประเทศ” และ “สี่ทันสมัย” ซึ่งเป็นบริษัทบริษัทข้ามชาติบริษัทแรกที่เข้าไปลงทุนในจีนโดยจดทะเบียนบริษัทในหมายเลข 001 ทั้งนี้ การลงทุนในจีนของเครือฯนั้นส่วนใหญ่เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตร โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทางการจีน ทั้งนี้เพราะผู้บริหารประเทศของจีนในตลอด 30 ปีที่ผ่านมาต่างให้ความสำคัญกับการพัฒนาประเทศ จึงทำให้เครือฯมีความมั่นใจในการลงทุน สำหรับปัจจุบันซึ่งเป็นโอกาสครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จีนจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั้งต่อจีนและเครือฯ เนื่องจาก นายหู จิ่น เทา ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐประชาชนจีนประกาศนโยบาย “สามเกษตร” (หมายถึง เกษตรกรรม เกษตรกร และชุมชนเกษตร) และดำเนินโครงการ “หมู่บ้านเกษตรกรรมทันสมัย” เป็นยุทธศาสตร์เชิงรุกในการพัฒนาและยกระดับภาคเกษตรของจีนให้ก้าวสู่ความทันสมัย โดยในส่วนของโครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมทันสมัย ดำเนินการในลักษณะ “สี่ประสาน” กล่าวคือเป็นโครงการที่ร่วมมือกันระหว่าง ภาครัฐ บริษัทเอกชน ธนาคาร และเกษตรกร เพื่อดำเนินการพัฒนาภาคเกษตรของจีน เพื่อยกระดับเกษตรกรจีนให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจจีนมีความเข้มแข็งมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ดีของเครือฯซึ่งประกอบธุรกิจหลักด้านเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารที่มีความพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่และการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพจะได้ร่วมมือกับรัฐบาลจีนในการพัฒนาหมู่บ้านเกษตรกรรมทันสมัย โดยเครือฯจะรับผิดชอบในด้านการส่งเสริมเกษตรกรพร้อมรับประกันรายได้ให้กับเกษตรกร ส่วนธนาคารที่ร่วมโครงการรับผิดชอบด้านการสนับสนุนเงินทุนในรูปแบบของการสนับสนุนสินเชื่อแก่เกษตรกร นายธนินท์ เปิดเผยต่อไปว่า ล่าสุดเครือฯได้รับพิจารณาจากรัฐบาลจีนให้เข้าไปลงทุนพัฒนาโครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมทันสมัยเป็นแห่งแรก ที่มณฑล จี๋ หลินซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน เป็นมณฑลเกษตรกรรมขนาดใหญ่ ที่มีประชากรมากกว่า 27 ล้านคน โดยจะเข้าไปพัฒนาโครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมทันสมัยซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 7,900 ล้านหยวน หรือ 39,500 ล้านบาท ร่วมกับภาครัฐของจีน ภาคเกษตรกร และธนาคาร โครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมทันสมัยจะมีการประกันรายได้ให้กับเกษตรกร โดยเครือฯจะทำเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดไปลงทุนที่จี๋หลิน ซึ่งจะมีการเลี้ยงสุกรขุน 1 ล้านตัวต่อปี ไก่ไข่ 3 ล้านตัวต่อปี ไก่เนื้อ 2 ล้านตัวต่อสัปดาห์ โดยดำเนินการอย่างครบวงจรตั้งแต่กระบวนการผลิตจากไร่นาสู่โต๊ะอาหาร(From Farm to Table) ซึ่งในส่วนของแปรรูปจะมีการผลิตเป็นอาหารภายใต้แบรนด์ซี.พี. นอกจากนี้ นายธนินท์ ได้กล่าวถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยกล่าวว่าวิกฤติเศรษฐกิจรอบนี้ เครือฯไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด โดยปัจจุบันเครือฯมีพนักงานทั่วโลกประมาณ 280,000 — 300,000 คน และไม่ได้ลดจำนวนพนักงานลง ทั้งยังเล็งเห็นว่าในช่วงนี้เป็นโอกาสที่ดีในการขยายธุรกิจ เพราะเชื่อว่าเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นในอนาคต ความต้องการบริโภคจะเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะจีนซึ่งคาดกันว่าจีดีพีจะเติบโตได้ถึง 7.1% ดังนั้นในฐานะที่เครือฯเป็นผู้ผลิตอาหารของมนุษย์จึงเป็นโอกาสดีที่จะขยายการลงทุน อนึ่ง ในโอกาสฉลองครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนาประเทศเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีน สถานีโทรทัศน์ CCTV ได้ทำการสัมภาษณ์นักธุรกิจชั้นนำจากทั่วโลกที่เข้าไปลงทุนในจีน โดยนักธุรกิจไทยที่ CCTV สัมภาษณ์ในครั้งนี้ประกอบด้วย 1. นายธนินท์ เจียรวนนท์ จากเครือเจริญโภคภัณฑ์ในฐานะที่เป็นนักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลที่เข้าไปลงทุนในจีน 2. นายสุธี มีนชัยนันท์ ในฐานะประธานหอการค้าไทย-จีน 3.นายไกรสร จันศิริ นายกสมาคมจีนแต้จิ๋ว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ คุณศศิเพ็ญ ไตรโสภณ และ คุณภรธน จันทร์สว่าง โทรศัพท์ 02-625-8130, 02-638-2743