ปตท. นำลดราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดอีก 50 สตางค์/ลิตร (เว้น E85) ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 ในรอบเดือน รวมลดไปแล้ว 1.90-2.20 บาท/ลิตร

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 29, 2009 15:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--ปตท. นายวิทยา หวังจิตรารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ตลาดขายปลีกหน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่ราคาน้ำมันดิบและราคาน้ำมันสำเร็จรูปในตลาดโลก ปรับตัวลดลง เนื่องจากตัวเลขรายงาน ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน ภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐอเมริกาในเดือนสิงหาคม 2552 ปรับตัวลดลง 2.4% สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ และการเทขายทำกำไรของนักลงทุน ประกอบกับ ความต้องการน้ำมันสำเร็จรูปในสหรัฐฯ ยุโรป และเอเชียชะลอตัวเนื่องจากสิ้นสุดฤดูกาลท่องเที่ยว นอกจากนี้ ภาคการผลิตไฟฟ้าของประเทศจีนอาจชะลอความต้องการน้ำมันดีเซลลงเนื่องจากนักวิเคราะห์คาดว่าในเดือน ต.ค.52 อุณหภูมิจะสูงกว่าค่าเฉลี่ย ล่าสุดราคาน้ำมันวันนี้ (29 ก.ย.52) น้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 63.92 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันสำเร็จรูปเบนซินสิงคโปร์ อยู่ที่ 68.55 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 70.18 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ทำให้ ปตท. สามารถปรับลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซินและกลุ่มดีเซล (เว้น E85) ลงให้ผู้บริโภคได้ทันที 50 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกในเขต กทม.และปริมณฑล ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.52) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ราคาเป็นดังนี้ หน่วย : บาท/ ลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 (พีทีที E 85 พลัส) 18.72 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 (พีทีที E 20 พลัส) 27.64 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95) 29.94 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91) 29.14 น้ำมันเบนซิน 91 (พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91) 33.54 น้ำมันไบโอดีเซล (พีทีที B5 พลัส) 24.39 น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (พีทีที เดลต้า เอ็กซ์) 25.79 นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า ตลอดเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ปตท. ได้ปรับลดราคาน้ำมันขายปลีกให้ผู้บริโภคต่อเนื่อง รวม 4 ครั้ง (วันที่ 3, 9, 26 และ 30 ก.ย.) รวมลดไปแล้ว 1.90-2.20 บาท/ลิตร โดยน้ำมันกลุ่มเบนซิน ปรับลดลง 2.20 บาท/ลิตร ดีเซลหมุนเร็ว ปรับลดลง 1.90 บาท/ลิตร และไบโอดีเซล B5 ปรับลดลง 2.10 บาท/ลิตร ทั้งนี้ ยังคงต้องจับตามองสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างประเทศตะวันตกกับอิหร่านที่มีต่อโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของประเทศอิหร่าน ซึ่งอาจทำให้ราคาผันผวนและมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นได้