ข่าวทั่วไป Tuesday September 29, 2009 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--Public Hit ทรู และ Helplink.net จับมือมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ชวนคนไทยสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน มอบชีวิตใหม่แก่เด็กป่วยโรคหัวใจ ระดมทุนสนับสนุนการผ่าตัด ร่วมบริจาคแสนง่ายผ่านมือถือและช่องทางของทรู คุณทราบหรือไม่ว่าในทารกแรกเกิด 100 คน จะมีเด็กโชคร้าย 1 คนเกิดมาพร้อมความผิดปกติของหัวใจ เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ทารกน้อยเหล่านี้ไม่สามารถผ่านขวบปีแรกไปได้ หากไม่ได้รับการผ่าตัดหัวใจอย่างทันท่วงที ทรู และ Helplink.net ตระหนักดีว่าความเจ็บป่วยไม่เพียงสร้างความทุกข์ทรมานให้แก่เจ้าของหัวใจดวงน้อยเท่านั้น แน่นอนที่สุดผู้ที่เป็นพ่อและแม่ย่อมเจ็บปวดและทุกข์ใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน การช่วยเหลือให้เด็กที่ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดได้รับการผ่าตัด จึงเท่ากับเป็นการมอบชีวิตใหม่ให้แก่ทั้งเด็ก และพ่อแม่ของผู้ป่วยด้วย ทรู ผู้นำชีวิต Convergence และ Helplink.net สื่อกลางการช่วยเหลือผ่านโลกออนไลน์ จึงร่วมกับ มูลนิธิเด็กโรคหัวใจในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในโครงการ “ผ่าตัดเด็กโรคหัวใจ 1,160 ราย 20,000 บาท ต่อ 1 ชีวิตเด็ก” เพื่อหาทุนให้เด็กที่ป่วยเป็นโรคหัวใจได้รับการผ่าตัดให้ครบตามเป้าหมาย 1,160 รายภายในสิ้นปี 2552 ทรู พัฒนา Convergence Donation Platform ช่องทางบริจาคแสนง่ายผ่านบริการของทรู เพราะเชื่อว่าสังคมไทยคือสังคมที่เปี่ยมด้วยน้ำใจและความช่วยเหลือ คนไทยพร้อมจะช่วยเหลือด้านทุนทรัพย์แก่ผู้ประสบภัยหรือผู้เจ็บป่วยที่ยากไร้เสมอ หากแต่ช่องทางการบริจาคเงินผ่านธนาคารเพียงช่องทางเดียว อาจไม่เอื้อต่อวิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันได้ ดังนั้น เพื่อช่วยระดมทุนให้แก่องค์กรการกุศลหรือมูลนิธิต่างๆ และเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ที่ต้องการบริจาคเงิน ทรู จึงพัฒนาระบบ Convergence Donation Platform ขึ้น โดยเริ่มต้นใช้ระบบการบริจาคเงินผ่านช่องทางต่างๆ ของกลุ่มทรู เพื่อระดมทุนให้กับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจเป็นรายแรก รุ่งฟ้า เกียรติพจน์ ผู้อำนวยการแผนกบริหารแบรนด์และการสื่อสารการตลาด บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทรู ในฐานะผู้นำชีวิต Convergence ได้สร้างประโยชน์ต่อเนื่องจากเว็บไซต์ Helplink.net ด้วยการพัฒนาระบบ Convergence Donation Platform ให้ลูกค้าของกลุ่มทรูสามารถบริจาคเงินผ่านช่องทางต่าง ๆ ของกลุ่มทรูได้ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางบริจาคผ่านการส่งข้อความ SMS ช่องทางบริจาคผ่านระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติ บริการทรู มันนี่ และการบริจาคออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางบริจาคให้มีความหลากหลายและสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น แทนการบริจาคด้วยการโอนเงินผ่านธนาคารเพียงช่องทางเดียว ทำให้ลูกค้าของกลุ่มทรูสามารถช่วยเหลือด้านทุนทรัพย์แก่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจได้อย่างง่ายดาย “แม้สังคมทุกวันนี้จะเร่งรีบ แต่คนไทยก็ยังพร้อมจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทรู จึงได้ร่วมโครงการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจ 1,160 ราย 20,000 บาท ต่อ 1 ชีวิตเด็ก กับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ โดยพัฒนาระบบการบริจาคเงินให้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น เพื่อเอื้อให้ผู้ใจบุญสามารถบริจาคเงินได้สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น” รุ่งฟ้า กล่าว ร่วมมอบหัวใจแข็งแรงและชีวิตใหม่แก่เด็ก 1,160 คน ศาสตราจารย์นายแพทย์ บุญชอบ พงษ์พาณิชย์ ประธานกรรมการมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ กล่าวว่า จากอัตราเด็กแรกเกิดปีละ 800,000 คนทั่วประเทศ จะมีเด็กที่เกิดมาพร้อมความผิดปกติของหัวใจ 8,000 คน โดยครึ่งหนึ่งของเด็กโชคร้ายเหล่านี้จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด หากไม่ได้รับการผ่าตัด 20 เปอร์เซ็นต์ในจำนวนนี้จะเสียชีวิตในขวบปีแรก “สาเหตุที่แน่ชัดของเด็กที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดนั้นยังไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ เด็กเหล่านี้จะทรมานจากการอาการเหนื่อยหอบ ปอดบวม แต่หากได้รับการผ่าตัดตั้งแต่เด็ก มีอัตราหายเป็นปกติสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมูลนิธิเด็กโรคหัวใจได้ดำเนินโครงการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจนอกเวลาราชการขึ้นตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน สามารถนำเด็กโรคหัวใจเข้ารับการผ่าตัดไปแล้วกว่า 6,000 ราย แต่ก็ยังมีผู้ป่วยที่รอรับการผ่าตัดอีกเป็นจำนวนมาก” “สำหรับโครงการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจ 1,160 ราย 20,000 บาท ต่อ 1 ชีวิตเด็ก นั้นมีเป้าหมายจะผ่าตัดให้ครบ 1,160 คนภายในสิ้นปีนี้ แต่เนื่องจากมีเด็กเกิดใหม่ร้อยละ 1 ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการ รวมถึงเด็กที่มีความผิดปกติของหัวใจแต่ไม่รู้ตัวอีกเป็นจำนวนมาก การผ่าตัดช่วยเหลือจึงเป็นงานที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง มูลนิธิฯ จึงเตรียมทำโครงการ ‘ผ่าตัดเด็กโรคหัวใจนอกเวลาราชการ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนคริทนทร์ 2,500 ราย 20,000 บาท ต่อ 1 ชีวิต’ เป็นโครงการต่อเนื่องไป” ศาสตราจารย์นายแพทย์ บุญชอบ กล่าว ร่วมบริจาคง่ายดายเพียงปลายนิ้วหรือที่ร้านทรู สำหรับผู้ที่ต้องการร่วมสมทบทุนการผ่าตัดเด็กที่ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด สามารถบริจาคผ่านช่องทางดังนี้ บุคคลทั่วไปสามารถบริจาคทางออนไลน์โดยผ่านเว็บไซต์ Helplink.net อีกทั้งยังสามารถบริจาคโดยตรงเข้าบัญชีของทางมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ธ. ไทยพาณิชย์ สาขา ชิดลม เลขที่บัญชี 001-5-47225-0 หรือใช้บริการ Convergence Donation Platform ที่อำนวยความสะดวกสบายในการบริจาคเงินดังนี้ ทรูและทรูมูฟ ระยะเวลาบริจาค ตั้งแต่วันนี้- 31 ธันวาคม 2552 มี 3 ช่องทางบริจาค ได้แก่ - SMS (มือถือระบบทรูมูฟ) บริจาคโดยส่งข้อความ พิมพ์ 1 ส่งไปที่ 91233 บริจาคครั้งละ 9 บาท - IVR (โทรศัพท์บ้านทรู) บริจาคด้วยระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติ กดหมายเลข 49123 บริจาคครั้งละ 3 บาท - IVR (มือถือระบบทรูมูฟ) บริจาคด้วยระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติ กด *9123 บริจาค ครั้งละ 3 บาท ทรูมันนี่ ระยะเวลาบริจาค ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป มี 3 ช่องทางบริจาค ได้แก่ - บริจาคออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและบัญชีทรูมันนี่ และบัตรเงินสดทรูมันนี่ บริจาคได้ตามมูลค่าบัตร - บริจาคผ่านเมนูทรูมันนี่บนมือถือทรูมูฟ สามารถชำระเงินผ่านบัญชีทรูมันนี่, บัตรเครดิตที่ผูกบัญชีทรูมันนี่ และบัญชีธนาคารที่ผูกบัญชีทรูมันนี่ - บริจาคผ่าน *999 สามารถชำระเงินผ่านบัญชีทรูมันนี่ “การพัฒนาระบบเพื่อสร้างช่องทางการบริจาคผ่านบริการของกลุ่มทรู เป็นระบบที่ริเริ่มขึ้นใหม่ ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายหน่วยงานในองค์กร เราหวังว่าช่องทางที่สะดวกง่ายดายในการบริจาคเงินที่ทรูตั้งใจพัฒนาขึ้นนี้ จะช่วยขยายเครือข่ายของความช่วยเหลือออกไปให้กว้างขวาง เป็นระบบและง่ายดายยิ่งขึ้น และหวังว่าผู้มีน้ำใจทุกคนจะร่วมกันสร้างปาฏิหารย์ให้เด็กที่ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด 1,160 รายได้มีชีวิตใหม่ที่สดใส โดยเงินบริจาคทั้งหมดนี้จะนำเข้ามูลนิธิเด็กโรคหัวใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีการหักค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด” รุ่งฟ้า กล่าวปิดท้าย สำหรับเว็บไซต์ helplink.net เป็นเว็บไซต์ที่ทรู ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อเป็นสื่อกลางให้คนที่ต้องการความช่วยเหลือได้พบกับคนที่พร้อมจะช่วยเหลือ และเป็นเว็บไซต์สื่อกลางความช่วยเหลือที่เป็นระเบียบ โดยผู้ที่ต้องการจะช่วยเหลือสามารถช่วยกันกระจายเรื่องราวความช่วยเหลือออกไปสู่สังคมได้อย่างมีระบบ ต่างจากการส่งฟอร์เวิร์ดเมล์ที่ส่งกันอยู่ทั่วไป ทำให้เป็นการลดภาระให้กับผู้ที่เดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือ และช่วยลดปัญหาเรื่องฟอร์เวิร์ดเมล์ที่ยังส่งต่อกันวนเวียนอยู่ ซึ่งเป็นปัญหาในสังคมออนไลน์ปัจจุบัน โดยทุกเคสที่ขอความช่วยเหลือผ่าน helplink.net จะมีมูลนิธิหรือองค์กกรที่เชื่อถือได้รับรอง นอกจากนี้ helplink.net ยังคอยติดตามและรายงานความคืบหน้าของเคสต่างๆ ให้ได้รับทราบด้วย มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ เป็นมูลนิธิที่ช่วยเหลือเด็กที่ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคหัวใจ และต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด เกือบ 95 % ไม่รู้ว่าป่วยเป็นโรคนี้ ประเภทของโรคหัวใจที่พบมากที่สุดในเด็กโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดมีหลายกลุ่มอาการ ได้แก่ ผนังหัวใจรั่ว หลอดเลือดที่ต่อระหว่างปอดและหัวใจไม่ปิด ลิ้นหัวใจตีบ ผนังหัวใจล่างรั่ว/ผนังหัวใจบนรั่วหลอดเลือดสลับข้าง ไม่มีผนังกั้นหัวใจ ในแต่ละปีจะมีเด็กที่เกิดใหม่และเป็นโรคหัวใจปีละประมาณ 8,000 คน ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่จำเป็นต้อง ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดหัวใจ มิฉะนั้นจะเสียชีวิต มูลนิธิฯ จึงได้มีโครงการผ่าตัดเด็กยากจนในถิ่ทุรกันดาร ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ โครงการนี้ มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ผ่าตัดให้นอกเวลาราชการ ซึ่งมีโรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศที่ช่วยผ่าตัด การผ่าตัดสามารถช่วยเปลี่ยนชีวิตเด็กเหล่านี้ให้มีชีวิตใหม่ขึ้นได้ ร่วมผนึกกำลัง สร้างเครือข่ายแห่งความช่วยเหลือกับทรู และ helplink.net เพื่อมอบหัวใจที่แข็งแรงให้เด็กที่ป่วยด้วยโรคหัวใจพิการ 1,160 คน ตั้งแต่วันนี้ โดยบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านช่องทางการบริจาคของทรู Convergence Donation Platform สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 2525699 Public Hit