น้ำมันตลาดโลกพุ่งสูงต่อเนื่องทะลุ 90 เหรียญฯ ปตท. จำเป็นปรับราคาน้ำมันในประเทศ 50 สตางค์ หลังรับภาระกว่า 1,600 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Thursday May 4, 2006 18:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--ปตท.
ตั้งแต่เดือน มี.ค. 2549-ปัจจุบัน และพิจารณาปรับราคาน้ำมันเป็นรายสุดท้าย เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระประชาชน ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันประหยัดอย่างจริงจัง
นายชัยวัฒน์ ชูฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัญหาความตรึงเครียดระหว่างประเทศตะวันตกกับประเทศอิหร่าน รวมทั้งปัญหาขัดแย้งในประเทศผู้ผลิตน้ำมันต่างๆ อาทิ ไนจีเรีย อิรัก และโบลิเวีย ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องล่าสุดขึ้นสูงถึง 3 — 5 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (3 พ.ค.49) ทำให้ต้นทุนเนื้อน้ำมันปรับตัวขึ้นตามเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ปตท. มิได้มีการปรับขึ้นราคาน้ำมันขายปลีก ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. มีราคาต่ำกว่าที่อื่นถึง 90 สตางค์ต่อลิตร และหากนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคมถึงปัจจุบัน ปตท. ได้ช่วยรับภาระจากการที่ไม่ได้ปรับขึ้นราคาน้ำมันให้สะท้อนตามต้นทุนที่แท้จริงแล้ว รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 1,600 ล้านบาท เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงวิกฤตการณ์พลังงาน ซึ่ง ปตท. จะพยายามรับภาระแทนประชาชนให้ได้ในระดับหนึ่งเท่าที่จะสามารถรับภาระได้
อนึ่ง จากการที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกได้มีการปรับตัวพุ่งสูงขึ้นอย่างมากและต่อเนื่อง นั้น ล่าสุดในวันนี้ (4 พ.ค.49) ราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 68.35 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (เพิ่มขึ้น 1.25 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล) น้ำมันสำเร็จรูปในตลาดสิงคโปร์ เบนซิน95 อยู่ที่ระดับ 90.65 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (เพิ่มขึ้น 5.55 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล) และน้ำมันดีเซล อยู่ที่ระดับ 87.01 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ทำให้ต้นทุนเนื้อน้ำมันเพิ่มสูงมากขึ้นตามไปด้วย และยิ่งทำให้ค่าการตลาดเฉลี่ยของ ปตท. ติดลบมากขึ้นอยู่ที่ประมาณ 1.20 บาท/ลิตร ปตท. จึงจำเป็นต้องพิจารณาปรับราคาน้ำมันขายปลีกทุกชนิดขึ้น 50 สตางค์ต่อลิตร ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (5 พ.ค.49) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ทำให้ราคาน้ำมันในเขต กทม. และปริมณฑลเป็นดังนี้
หน่วย : บาท/ลิตร
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 95 28.84
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ 95 พลัส 27.34
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91 28.04
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที เดลต้า เอ็กซ์ ยูโร ทรี 26.19
น้ำมันพีทีทีไบโอดีเซล / น้ำมันดีเซล-ปาล์มบริสุทธิ์ 25.69
นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า การปรับราคาขายปลีกในครั้งนี้ ยังไม่ถือว่าเป็นระดับราคาที่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดยหลังปรับราคาครั้งนี้แล้วค่าการตลาดน้ำมันโดยรวมยังคงติดลบอยู่ แต่อย่างไรก็ดีราคาน้ำมันขายปลีกของ ปตท. ยังนับว่ามีราคาที่ต่ำกว่าบริษัทน้ำมันรายอื่นๆ อยู่ถึง 40 สตางค์/ลิตร และสำหรับสถานการณ์พลังงานที่ยังคงผันผวนสูงเช่นนี้ ขอให้ทุกท่านใช้พลังงานอย่างประหยัดและหันมาใช้พลังงานทดแทนที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดได้อีกทางหนึ่ง
ส่วนประชาสัมพันธ์ กลุ่มธุรกิจน้ำมัน ปตท.
โทรศัพท์ 0 2537 2537, 2538
โทรสาร 0 2537 2517, 2572

แท็ก อิหร่าน   ปตท.