กบข.โชว์ผลประกอบการไตรมาส 1 กระจายผลตอบแทนให้สมาชิก 4.03%

ข่าวทั่วไป Wednesday May 11, 2005 16:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--กบข.
กบข. โชว์ผลประกอบการ ณ สิ้นไตรมาส 1 ผลตอบแทนที่กระจายให้สมาชิก 4.03% ชี้ กบข. เตรียมก้าวสู่ปีที่ 9 ด้วยการเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพและมีมาตรฐานสูงเทียบเท่าสากล
นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการ กบข. แถลงผลประกอบการและผลประโยชน์สุทธิของ กบข. ว่า ณ ไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2548
- กบข.มีสินทรัพย์สุทธิจำนวนทั้งสิ้น 256,068 ล้านบาท
- ผลตอบแทนการลงทุนสะสม 12 เดือนย้อนหลังมีมูลค่า 8,583 ล้านบาท คิดเป็นอัตราผลตอบแทน ที่ 4.03% ทั้งนี้ ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ได้นั้นสูงกว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินฝากธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 5 ธนาคารเฉลี่ย 12 เดือนย้อนหลังเท่ากับ 1.00 % และอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยอยู่ที่ 2.97%
- ผลตอบแทนการลงทุนระยะยาว 5 ปี (2543 -2547) เฉลี่ยอยู่ที่ 7.09% ซึ่งสูงกว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินฝากธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 5 ธนาคารเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังอยู่ที่ 2.40 % และอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยอยู่ที่ 1.60%
ปัจจุบัน กบข. มีการกระจายสัดส่วนการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล รัฐวิสาหกิจ 30.56% ตราสารหนี้ 25.77% เงินฝากธนาคารและตราสารหนี้ที่ออกโดยธนาคาร 21.05% ตราสารทุน13.56% อสังหาริมทรัพย์และการลงทุนทางเลือกอื่นๆ 4.97% รวมทั้งการลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศอีก 3.15% และตราสารทุนต่างประเทศ 0.94%
ทั้งนี้ การบริหารพอร์ตการลงทุนโดยรวมของ กบข. ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้อยู่ในเกณฑ์ดี แม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เศรษฐกิจไทยและตลาดได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบหลายประการ นับตั้งแต่อุบัติภัยธรรมชาติครั้งที่รุนแรงมากที่สุด การปรับตัวสูงขึ้นของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และปัญหาความไม่สงบในภาคใต้
นอกจากนี้ นายวิสิฐยังกล่าวเพิ่มเติมว่าปี 2548 เป็นปีที่ กบข. ครบ 8 ปีของการดำเนินงาน
แล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการก้าวสู่ปีที่ 9 ที่ กบข. จะมีการแก้ไขพระราชบัญญัติกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ในประเด็นต่างๆ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและคุณภาพการปฏิบัติงานให้สูงยิ่งขึ้นในเรื่องของระบบการทำงานไม่ว่าจะเป็นทางสายสมาชิก ได้แก่ระบบทะเบียนสมาชิก หรือระบบการจ่ายเงินคืนให้กับสมาชิกด้วยความรวดเร็ว การให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ แก่สมาชิก เพื่อให้เตรียมตัวรับการขยายตัวของการให้บริการแก่สมาชิกได้หลากหลายประเภทยิ่งขึ้น อาทิ การออมเพิ่ม การทยอยขอรับเงิน และ การเปิดโอกาสให้สมาชิกเลือกนโยบายการลงทุนที่เหมาะสมกับตนเองได้
สำหรับการเตรียมการด้านการลงทุนเพื่อให้การปฏิบัติงานในอนาคตมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น กบข. ได้มีการจัดทำกรอบการบริหารความเสี่ยงขึ้นเพื่อป้องกันความผันผวนต่างๆ และจะศึกษาโอกาสการลงทุนอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตราสารทุน ตราสารหนี้ต่างประเทศ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ควบคู่ไปกับการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการความเสี่ยงด้วยเทคนิคและวิธีการสมัยใหม่
ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข.
โทร. 1179 กด 6 member@gpf.or.th / www.gpf.or.th--จบ--

แท็ก กบข.