กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ควอลิตี้เฮ้าส์ เข้าซื้อขายกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง 12 ธ.ค. นี้

ข่าวทั่วไป Friday December 8, 2006 11:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--ตลท.
นายวิเชฐ ตันติวานิช รองผู้จัดการ สายงานศูนย์ระดมทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติรับกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ควอลิตี้เฮ้าส์ ซึ่งมีบริษัทหลักทรัพย์ จัดการกองทุนไทยพาณิชย์ จำกัด เป็นบริษัทจัดการเข้าจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เริ่มซื้อขายวันที่ 12 ธันวาคม 2549 โดยใช้ชื่อย่อว่า “QHPF”
กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ควอลิตี้เฮ้าส์ มีมูลค่าโครงการรวม 7,970 ล้านบาท ประกอบด้วยหน่วยลงทุนจำนวน 797 ล้านหน่วย มูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 10 บาท บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไทยพาณิชย์ จำกัด ได้เสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรกให้แก่ประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 22 — 30 พ.ย. 2549
QHPF เป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ประเภทไม่รับซื้อคืนหน่วยลงทุน และไม่กำหนดอายุโครงการ โดย ผู้ลงทุนสามารถซื้อขายกันเองได้ผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยกองทุนจะนำเงินลงทุนไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์บางแห่งของบมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ เพื่อจัดหาผลประโยชน์ และสร้างผลตอบแทนต่อเนื่องโดยการให้เช่า ให้เช่าช่วง โอน หรือจำหน่าย โดยมีการลงทุนครั้งแรกใน 3 โครงการคุณภาพ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพมหานคร และมีการคมนาคมสาธารณะที่สะดวก คือ โครงการคิวเฮาส์ เพลินจิต โครงการคิวเฮาส์ ลุมพินี และโครงการเวฟ เพลส โดย ณ วันที่ 30 มิ.ย.2549 ทรัพย์สินที่กองทุนเข้าลงทุนครั้งแรกมีพื้นที่ให้เช่าสุทธิทั้งสิ้น 103,983 ตารางเมตร ซึ่งในระยะเวลา 12 เดือน สิ้นสุด 31 ธ.ค. 2548 ทรัพย์สินที่กองทุนเข้าลงทุน ครั้งแรกมีอัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80
กองทุนฯ มีนโยบายในการจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหน่วยลงทุนอย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของกำไรสุทธิประจำปี โดยจะจ่ายปันผลภายใน 30 วัน ตั้งแต่วันถัดจากวันที่มีการปิดสมุดทะเบียนเพื่อจ่ายเงินปันผล และภายใน 90 วัน นับแต่วันสิ้นรอบปีบัญชี
QHPF มีผู้ถือหน่วยลงทุนรายใหญ่ คือ บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ถือหน่วยลงทุนในอัตราร้อยละ 25.66 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 74.34 จะมีประชาชนทั่วไปร่วมเป็นผู้ถือหน่วยลงทุน ซึ่งเท่ากับเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่กองทุนลงทุนไว้ด้วย
ผู้สนใจข้อมูลของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ควอลิตี้ เฮาส์ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของบริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนไทยพาณิชย์ จำกัด ที่ www.scbam.com และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ www.set.or.th
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037/
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049 / วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797