กบข.ปลื้มไตรมาสแรกฉลุย สร้างผลตอบแทนให้สมาชิกได้สูงถึงร้อยละ 6.40 ชนะเงินเฟ้อ

ข่าวทั่วไป Tuesday May 16, 2006 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--กบข.
กบข. แถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2549 โชว์ตัวเลขสะสมย้อนหลัง 12 เดือน คิดเป็นผลตอบแทนกระจายให้สมาชิกร้อยละ 6.40 สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับร้อยละ 5.27 อันเป็นผลจากการปรับพอร์ตการลงทุนที่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดเงินตลาดทุน
นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ( กบข. ) แถลงผลประกอบการและผลประโยชน์สุทธิของ กบข.ในไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2549 โดยได้ผลตอบแทนจำนวน 2,435 ล้านบาท ส่วนผลตอบแทนย้อนหลังสะสม 12 เดือน (เมษายน 2548 - มีนาคม 2549) ได้ผลตอบแทนร้อยละ 6.40 โดย ณ วันที่ 31 มีนาคม 2549 กบข. มีสินทรัพย์สุทธิจำนวนทั้งสิ้น 294,498.87 ล้านบาท ซึ่งผลประกอบการดังกล่าวถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเทียบกับตัวเทียบวัดการลงทุนที่ กบข. กำหนดไว้ คือสูงกว่าผลตอบแทนจากเงินฝากประจำ 1 ปีของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 5 ธนาคาร ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 1.74 ในขณะที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 5.27
สำหรับอัตราผลตอบแทนสะสมย้อนหลัง 3 ปี (2546-2548) เท่ากับร้อยละ 6.82 และย้อนหลัง 5 ปี (2544-2548) เท่ากับร้อยละ 7.18 สำหรับสัดส่วนการลงทุน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2549 มีการลงทุนในตราสารหนี้ในประเทศร้อยละ 71.00 ตราสารหนี้ต่างประเทศร้อยละ 8.02 ตราสารทุนในประเทศร้อยละ11.64 ตราสารทุนต่างประเทศร้อยละ 0.92 กองทุนอสังหาริมทรัพย์ร้อยละ 2.95 และการลงทุนทางเลือกร้อยละ 5.47
สำหรับนโยบายการลงทุนของกบข.ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ กบข. ยังคงแสวงหาโอกาสในการสร้างผลตอบแทนเพิ่มเติมและบริหารการปรับพอร์ตการลงทุนใหม่ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตราสารทุนเพื่อให้สอดรับกับสภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้น และมีการกระจายความเสี่ยงการลงทุนเพิ่มเติม โดยกระจายการลงทุนไปในตราสารหนี้ ตราสารทุนทั้งในและต่างประเทศ และในภาคอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ คาดว่าจากการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยอาจจะขึ้นถึงจุดสูงสุดในกลางปีนี้ ดังนั้นใน ส่วนของการลงทุนในตราสารหนี้จึงน่าจะเป็นโอกาสที่จะเพิ่มขยายอายุการลงทุนตราสารหนี้ให้มี ระยะยาวมากขึ้น
ทั้งนี้ตลอดเวลา 9 ปีที่ผ่านมา กบข. ได้ให้ความสำคัญในด้านการบริหารงานตามหลักการกำกับดูแลที่ดี เพื่อให้การดำเนินงานของ กบข. เป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดกับสมาชิก และล่าสุด เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2549 กบข. นับเป็นกองทุนบำนาญรายแรกในทวีปเอเชียที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมพิธีลงนามต่อนายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ พร้อมร่วมกับกองทุนบำนาญและ นักลงทุนสถาบันระดับชั้นนำของโลก เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการเป็นนักลงทุนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และหลักธรรมาภิบาล (The Principle for Responsible Investment) ตามที่ United Nation Environment Programme (UNEP) และ UN Global Compact ได้พิจารณาคัดเลือกหน่วยงานต่างๆ จากทั่วโลกในการเข้าร่วมเจตนารมณ์ดังกล่าวนั้นร่วมกัน
ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 member@gpf.or.th / www.gpf.or.th