สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล พาทุกคนย้อนสู่การผจญภัยในดินแดนโลกทะเลล้านปี กับ “Creatures of the Lost Ocean: มหัศจรรย์โลกทะเลล้านปี

ข่าวทั่วไป Thursday October 1, 2009 09:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--อาร์ค เวิลดไวด์ ใครหลายๆ คนคงเคยรู้สึกตื่นเต้น ลุ้นระทึกทุกครั้งเมื่อได้ชมภาพยนตร์ หรือสารคดีแนวผจญภัยกับสัตว์โลกดึกดำบรรพ์ เพื่อเป็นการเติมเต็มจินตนาการของคุณหนูๆ ในช่วงปิดเทอมนี้ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล จึงได้เนรมิตบ้านใต้ทะเลใจกลางกรุง ให้กลายเป็นโลกทะเลล้านปี สู่ดินแดนที่ยังไม่มีใครเคยสัมผัส ให้คุณย้อนเวลากลับไปสำรวจอาณาจักรใต้ทะเลอันน่ามหัศจรรย์นี้กับ “Creatures of the Lost Ocean: มหัศจรรย์โลกทะเลล้านปี” การเดินทางสู่การผจญภัยในโลกทะเลล้านปีกับกิจกรรม“Creatures of the Lost Ocean: มหัศจรรย์โลกทะเลล้านปี” เริ่มต้นขึ้นเมื่อขบวนพาเหรดเต่าทะเลต่างขนทัพกันออกมาวาดลวดลายประกอบการแสดง “The big world of the sea turtles” ร่วมกับเหล่ามาสคอทสยาม โอเชี่ยน เวิร์ล สตาร์ และผองเพื่อนอย่างเมอร์เมดสาว บนเวทีด้านหน้าที่ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่เสมือนปากถ้ำสมัยยุคหิน ก่อนจะพาทุกคนย้อนเวลาท่องเข้าไปในโลกทะเลล้านปี ซึ่งนอกจากผู้เข้าชมจะได้สัมผัสกับความพิศวงของอาณาจักรใต้ทะเลแห่งนี้จากบรรยากาศการตกแต่งแล้ว ยังได้รับเกร็ดความรู้อันน่ามหัศจรรย์เกี่ยวกับวิวัฒนาการของเต่า และสัตว์ทะเลที่ทำให้พวกมันมีชีวิตอยู่รอดจากยุคดึกดำบรรพ์ ที่มีจารึกไว้บนผนังในทุกโซนของสยาม โอเชี่ยน เวิร์ล หลังจากดื่มด่ำบรรยากาศโลกทะเลล้านปีในสยาม โอเชี่ยน เวิร์ลได้สักพัก ก็เดินทางมาเข้ามาถึงโซน Rocky Shore ซึ่งถูกจำลองให้เป็นโรงละครโลกทะเลล้านปี (The Lost World Theatre) เวที 360 องศาสามารถมองเห็นรอบด้าน ที่ถูกตกแต่งภายใต้คอนเซ็ปต์ “The lost ocean discovery” จากนั้นพิธีกร เดี่ยว สุริยนต์ อรุณวัฒนกูลได้ออกมาต้อนรับสื่อมวลชนและผู้มีเกียรติทุกท่าน พร้อมกล่าวเชิญ คุณวิบูลย์ รักเสรี ผู้จัดการฝ่ายดูแลสัตว์น้ำ บริษัท สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล กรุงเทพ จำกัด มาร่วมพูดคุยถึงวัตถุประสงค์ ที่มา และรายละเอียดกิจกรรมของ “Creatures of the Lost Ocean: มหัศจรรย์โลกทะเลล้านปี” โครงการรณรงค์อนุรักษ์เต่าทะเลไทยเป็นโครงการที่ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ที่เราได้สานต่อเจตนารมณ์ในเรื่องการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำในท้องทะเล โครงการเต่าทะเลปีนี้ จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “Creatures of the Lost Ocean: มหัศจรรย์โลกทะเลล้านปี” ด้วยความร่วมมือจากเทศบาลเมืองศรีราชา จากแนวคิดที่ว่าเต่า และสัตว์ทะเลหลากหลายสายพันธุ์ เป็นสัตว์ที่มีชีวิตอยู่มาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ และมีชีวิตรอดหลงเหลือมาจวบจนปัจจุบันได้จากวิวัฒนาการอันน่าทึ่งทางด้านสรีระของพวกมัน เช่น การปรับเปลี่ยนผิวหนังที่ขรุขระคล้ายผิวของจระเข้ เป็นกระดองเต่าที่แข็งแรงเพื่อช่วยในการลู่น้ำ หรือวิวัฒนาการของ “เท้า” ในอดีต สู่ “พายแบน” ในปัจจุบัน เพื่อช่วยในการว่ายน้ำอพยพถิ่นได้ดียิ่งขึ้น แต่แม้ว่าเต่าทะเลจะสามารถยังคงรักษาเผ่าพันธุ์มาได้นับร้อยล้านปี แต่จำนวนของเต่าทะเลในปัจจุบันได้ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าพวกเรายังคงนิ่งเฉย ไม่หันมาช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ทะเลเหล่านี้เอาไว้ พวกมันอาจสูญพันธุ์ไปในที่สุด” “สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ต้องการปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนหันมาตระหนักถึงความสำคัญในการช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติมากขึ้น จึงจัดกิจกรรมต่างมากมาย เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ใต้โลกทะเลผ่านกิจกรรมมากมาย อาทิ Live Interactive Show การแสดงแสงสีเสียงชุดพิเศษที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง รวมถึงเรียนรู้เกร็ดความรู้อันน่าอัศจรรย์ของเต่า และสัตว์ทะเลที่มีต้นกำเนิดตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ที่จัดแสดงอยู่ภายใน และการขุดค้นหาซากฟอสซิลของสัตว์ยุคหินเป็นต้น” ต่อมาพิธีกรได้กล่าวเรียนเชิญ คุณฉัตรชัย ทิมกระจ่าง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองศรีราชา กล่าวถึงรายละเอียดในการสนับสนุนโครงการ “เนื่องด้วยสถานการณ์ของเต่าทะเลในปัจจุบันค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะพวกมันโดนคุกคามด้วยการกระทำต่างๆ ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ประโยชน์จากเต่าทะเล เช่น เนื้อ ไข่ หนัง กระดอง ไขมัน, การบุกรุกแหล่งวางไข่ เพื่อใช้ประโยชน์ในการท่องเที่ยว หรือจากภัยทางธรรมชาติ จึงทำให้ปริมาณของเต่าทะเลในปัจจุบันลดจำนวนลงอย่างมาก และมีภาวะเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธุ์ไปในอนาคต ทางเทศบาลเมืองศรีราชาเป็นหน่วยงานหนึ่งที่ตระหนักถึงความสำคัญของเต่าทะเล และต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลเอาไว้ เราจึงเป็นแกนนำสำคัญในโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่า จัดทำสวนเต่าทะเลไว้ในแหล่งท่องเที่ยวบริเวณเกาะลอย เพื่อให้ประชาชนและเยาวชนสามารถเรียนรู้เรื่องราวของเต่าทะเล เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนทั่วไปและเยาวชนตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรเต่าทะเล ได้ นอกจากนี้ทางเทศบาลเมืองศรีราชา ยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อร่วมกันรับเต่าทะเลที่ชาวประมงจับหรือติดอวนไว้ เพื่อรักษาเต่าทะเลที่เจ็บป่วยจากเครื่องมือประมง ให้การดูแล และอนุบาลภายในสวนเต่าทะเลจนแข็งแรง ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติอีกด้วย” “ทั้งนี้ทางเทศบาลเมืองศรีราชารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางสยาม โอเชี่ยน เวิร์ล เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่เล็งเห็นถึงความสำคัญและต้องการร่วมกันอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลเอาไว้ ทางเทศบาลเมืองศรีราชา และโครงการจัดการชายฝั่งแบบบูรณาการจังหวัดชลบุรี อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จึงอนุเคราะห์เต่าทะเลจำนวน 5 ตัว เพื่อให้ทางสยาม โอเชี่ยน เวิร์ลเป็นผู้ช่วยในการร่วมอนุบาล พร้อมจัดแสดงเต่าทะเลในอุทยานสัตว์น้ำ เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนหันมาตระหนักถึงความสำคัญของเต่าทะเล” จากนั้นดาราหนุ่มน้อยที่กำลังกำลังเป็นขวัญใจของใครหลายๆ คนอย่างน้อง “ริชาร์ด เกียนี่” หรือ “เจ้าปื๊ด” หนุ่มน้อยหน้าตาลูกครึ่ง สำเนียงสุพรรณที่โด่งดังมาจากละครเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา ยังได้สวมอีกบทบาทหนึ่งในการเป็น แอมบาสเดอร์ของโครงการอนุรักษ์เต่าทะเลของสยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ในปีนี้ มาร่วมเผยถึงเหตุการณ์สุดประทับใจ รวมถึงบอกเล่าขั้นตอนการขนย้ายเต่าทะเลเพื่อมาฟูมฟักที่สยาม โอเชี่ยน เวิร์ผ่าน VDO Presentation ให้สื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติได้รับชม และยังทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมมีโอกาสได้ไปรับเต่าทะเลที่โครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะลอย จ.ศรีราชา ขั้นตอนแรกพี่ๆ เจ้าหน้าที่เค้าต้องเจาะเลือดเต่าออกมาตรวจว่าเต่าสบายดีก่อนครับ ผมเห็นตาของเต่าเหมือนมีน้ำตาไหลออกมาด้วย ผมก็รู้สึกสงสารมันครับ เพราะมันคงจะเจ็บเหมือนตอนที่ผมโดนคุณหมอจับฉีดยา (หัวเราะ) จากนั้นผมก็ให้อาหารมันครับ ตอนแรกผมก็นึกว่าเต่านั้นกินผักบุ้งเป็นอาหารซะอีก แต่ก็ได้ความรู้ใหม่ๆ จากเจ้าหน้าที่ว่าเต่าทะเลนั้นจะกินปลาสับ กุ้งบดเป็นอาหาร แต่เต่าบกจะกินมังสวิรัติทานแต่ผักบุ้ง จากนั้นผมก็นำผ้าขนหนูมาชุบน้ำเพื่อคลุมตัวเต่า ให้มันได้รับความชุ่มชื้นตลอดระยะทางการขนย้ายจากศรีราชา มายังสยาม โอเชี่ยน เวิร์ลแห่งนี้ครับ และหลังจากที่ผมได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับเต่าทะเลว่า จริงๆ แล้วเค้ามีต้นกำเนิดตั้งแต่สมัยไดโนเสาร์ แต่รู้ว่าตอนนี้เต่าจะหมดไปจากโลกแล้ว ผมก็เลยอยากมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์เต่าเอาไว้ ผมเลยขออาสาเป็นตัวแทนเยาวชนในการรณรงค์และเชิญชวนให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ครั้งนี้ครับ” และแล้วก็ถึงช่วงเวลาไฮไลท์ของงานด้วยการเปิดฉากการแสดงรอบปฐมทัศน์ของ “Creatures of the Lost Ocean” การแสดงแสงสีเสียง Interactive Live Show ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษโดยทีมงานละครมืออาชีพ โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยของเต่าทะเลเมื่อล้านปีที่แล้ว ที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคจากมหันภัยทางธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด ที่อันตรายเฉียดตายจนผู้ชมต้องมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือลูกเต่าทะเล ให้รอดพ้นจากวิกฤตินี้ เมื่อการแสดงจบลง พิธีกรในงานได้เรียนเชิญตัวแทนจากสยาม โอเชี่ยน เวิร์ล นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา และ น้อง ริชาร์ด เกียนี่ ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก จากนั้นแขกผู้มีเกียรติและคุณหนูๆ ที่มาร่วมงานต่างสนุกสนานไปกับกิจกรรมสุดพิเศษที่เตรียมไว้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้สวมบทนักโบราณคดี เพื่อร่วมขุดซากฟอสซิลของเต่า และสัตว์ทะเลในยุคไดโนเสาร์ การวาดภาพระบายสี การเพ้นท์ใบหน้า การพับกระดาษ Origami และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ร่วมผจญภัยในโลกทะเลล้านปี พร้อมไขความลับของวิวัฒนาการที่น่าอัศจรรย์ของสัตว์โลกใต้ทะเลจากยุคดึกดำบรรพ์ได้ตลอดช่วงปิดเทอมนี้กับ “Creatures of the Lost Ocean: มหัศจรรย์โลกทะเลล้านปี” ตั้งแต่วันนี้ ถึง 8 พฤศจิกายน 2552 ที่ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ชั้น บี1 - บี2 ศูนย์การค้าสยาม พารากอน รายละเอียดการเข้าชม “Creatures of the Lost Ocean: มหัศจรรย์โลกทะเลล้านปี” - พิเศษสุด ค่าเข้าชมเพียง 250 บาท (จาก 350 บาท) หากเข้าชมก่อนเที่ยง พร้อมรับชมฟรีทั้ง Live Interactive Show และ หนังสี่มิติชุดล่าสุด (Sea Turtle Vision) - รอบการแสดง Live Interactive Show ของ“Creatures of the Lost Ocean”: เปิดการแสดงวันละ 6 รอบ ได้แก่ 11.45 น. / 12.45 น. / 14.30 น. / 15.15 น./ 17.15 น. และ 18.00 น. และเพิ่มอีก 3 รอบ: 10.45 น. / 13.45 น./ 16.15 น. และ 19.00 น. ในวันเสาร์ — อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกต์ สอบถามข้อมูลประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม : อาร์ค เวิลดไวด์ ประเทศไทย ญาดา ศรีสัมมาชีพ (นุ่น) / โทร + 66 2 684 5690 ลลิลทิพย์ ชัยมโนนาถ (ผึ้ง) / โทร. +66 2 684 5589