เชิญร่วมงานแข่งเรือพาย “ สืบสานวัฒนธรรมทางสายน้ำ ” วัดบางขุนเทียนกลาง 4 ต.ค. นี้

ข่าวทั่วไป Thursday October 1, 2009 10:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--กทม. เชิญร่วมงานแข่งเรือพาย” สืบสานวัฒนธรรมทางสายน้ำ สร้างสัมพันธ์ทางสายใย” วัดบางขุนเทียนกลาง เขตจอมทอง ย้อนรำลึก 23 ปี สืบสานประเพณีการแข่งขันเรือพายให้คงอยู่ต่อไป นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตจอมทอง แจ้งว่า เขตจอมทองจะมีการจัดกิจกรรมการแข่งขันเรือพาย “สืบสานวัฒนธรรมทางสายน้ำ สร้างสัมพันธ์ทางสายใย” ในวันอาทิตย์ที่ 4 ต.ค. 52 นี้ ณ วัดบางขุนเทียนกลาง เขตจอมทอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีแข่งขันเรือพาย ซึ่งเขตจอมทองเคยมีการจัดแข่งขันเมื่อ 23 ปีก่อน เสมือนเป็นการย้อนรำลึกและเป็นการสืบทอดประเพณีการแข่งขันเรือพายให้ดำรงอยู่ต่อไป สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีประเภทเรือพายเข้าร่วม อาทิ เรือ 12 ฝีพาย เรือม่วง เรือบด เรือแม่ค้า เรือหัวใบท้ายบอด พายกระทะ ฯลฯ ซึ่งเป็นเรือโบราณที่เจ้าอาวาสวัดบางขุนเทียนกลางได้เสาะหาจากสถานที่ต่างๆ โดยทำการซ่อมบำรุงเรือโบราณให้มีสภาพสวยงามเพื่อเป็นการอนุรักษ์และสามารถเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ได้ ทั้งนี้ภายในงานมีการแห่ขบวนเรือพาเรดประเภทต่างๆ และมอบโล่เกียรติคุณ เรือพาเรดประเภทสวยงาม และรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเรือพายจากนางนันทพร วีรกุลสุนทร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นอกจากนี้ยังมีการแสดงเชิดสิงโต การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และมีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ (O-TOP) ของชุมชนและการออกร้านมากมายอีกด้วย