IDC ชี้ ยอดจำหน่ายพีซีมอนิเตอร์ เติบโตขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในครึ่งปีแรกของปี 2552 เนื่องจากกำลังซื้อที่ยังมีอยู่สูงเป็นตัวกระตุ้นตลาด

ข่าวทั่วไป Thursday October 1, 2009 14:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--IDC จากรายงานการสำรวจตลาดรายไตรมาสล่าสุดของ พีซีมอนิเตอร์ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้น ตลาดพีซีมอนิเตอร์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยกเว้นญี่ปุ่นมียอดจำหน่ายโดยรวมทั้งสิ้นราว 29.5 ล้านเครื่อง ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2552 โดยมีอัตราการเติบโตร้อยละ 4.8 เมื่อเปรียบเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2551 และคิดเป็นร้อยละ 7.6 เมื่อเปรียบเทียบกับครึ่งปีหลังของปี 2551 ความต้องการอย่างต่อเนื่องสำหรับจอแอลซีดีประเภทสำหรับใช้งานทั่วไปและความสามารถในการซื้อหาจอที่มีอัตราส่วนลักษณะ (aspect ratio) 16:9 เพิ่มมากขึ้นได้กระตุ้นตลาดให้เติบโตเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ที่ระดับร้อยละ 6.1 ในประเทศจีน ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ มีอัตราการเติบโตของตลาดในระดับตัวเลขสองหลักในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2552 นี้ แม้ว่า ยอดจำหน่ายพีซีมอนิเตอร์ประเภท CRT จะมีอัตราลดลงสูงถึงร้อยละ 69.5 แต่พีซีมอนิเตอร์ประเภทแอลซีดีซึ่งมีสัดส่วนยอดจำหน่ายที่มากกว่ามีอัตราการเติบโตร้อยละ 14.6 จากครึ่งปีหลังของปี 2551 “ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยกเว้นญี่ปุ่น จะยังคงประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ และสิ่งนี้ก็เป็นผลกระทบเชิงลบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคและองค์กรธุรกิจต่างๆ” กล่าวโดยนายรูเบน ทาน ผู้จัดการอาวุโส ด้านกลุ่มระบบคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลประจำ IDC เอเชียแปซิฟิก “ยังโชคดี ที่เกิดการหันมาใช้มอนิเตอร์ที่มี (aspect ratio) 16:9 กันอย่างรวดเร็ว และความต้องการใช้งานในรุ่นดังกล่าวนี้ก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องและเป็นจำนวนมาก ซึ่งกลายเป็นตัวช่วยพลิกฟื้นตลาดเป็นบางส่วน อย่างไรก็ตาม ภูมิภาคนี้ยังคงประสบปัญหาด้านการขาดแคลนวัตถุดิบในการผลิต ที่เพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 5.9 ในครึ่งปีแรกของปี 2552 และคาดว่าสัดส่วนนี้เติบโตเป็นร้อยละ 14 เมื่อเปรียบกับปี 2551 สำหรับช่วงครี่งปีหลังของปี 2552” อันดับของผู้ค้า ผู้ค้าหลัก 6 อันดับของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในครึ่งปีแรกของปี 2552 คือ Samsung, Lenovo, AOC, LG, HP, และ Acer ตามลำดับ โดยอันดับของผู้ค้าในภูมิภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในครึ่งแรกของปีนี้ โดยยี่ห้อ AOC ขยายตัวเป็นอย่างมากและมาแทนที่ LG ทำให้ขึ้นเป็นอันดับที่สาม จากเดิมที่อยู่ในอันดับที่สี่ สำหรับผู้ค้าหลักทั้ง 6 รายนั้นจะมีสัดส่วนของยอดจำหน่ายราวร้อยละ 62.2 ของยอดจำหน่ายพีซีมอนิเตอร์ทั้งหมดของภูมิภาคนี้ในครึ่งปีแรกของปี 2552 โดยสัดส่วนนี้ได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากครึ่งปีหลังของปี 2551 ที่มีสัดส่วนที่ร้อยละ 61 ในผู้ค้าหลักทั้ง 6 รายนั้น ทุกรายพบว่ามีอัตราการเติบโตสูงขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบจากครึ่งปีหลังของปี 2551 หรือครึ่งปีแรกของปี 2551 ยกเว้นยี่ห้อ Lenovo ซึ่งผู้ค้ารายนี้ได้รับผลกระทบจากตลาดภายในบ้านของตนเองในไตรมาส 1 ของปี 2552 เนื่องจากตลาดชะลอตัวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในขณะเดียวกัน AOC ยังคงเสริมความแข็งแกร่งของตนเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งการขยายสู่ตลาดหลักอย่างประเทศจีน ซึ่งได้มีการแต่งตั้งพันธมิตรคู่ค้ารายใหม่ ซึ่งได้กระตุ้นให้ยอดจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้นในครึ่งปีแรกของปีนี้ แนวโน้มแต่ละประเทศ จากอารมณ์ของตลาดที่ปรับตัวดีขึ้นและการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการใช้จอประเภท 16:9 IDC ได้ทำการปรับการคาดการณ์เพิ่มขึ้นในปีนี้ ซึ่งมีปัจจัยมาจากการเพิ่มของยอดจำหน่ายในประเทศจีน และ ตลาดในภูมิภาค อาเซียน จากข้อมูลคาดการณ์ล่าสุดในอีก 5 ปีข้างหน้านั้น จอหน้ากว้าง 18.5 นิ้ว จะยังคงเป็นจอขนาดหลักที่นิยมกันมากในประเทศอินเดีย ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ฮ่องกง สิงคโปร์ และนิวซีแลนด์ จนถึงปี 2556 ในขณะที่จอหน้ากว้าง 21.5 นิ้วจะเป็นขนาดที่นิยมกันมากในประเทศจีน ออสเตรเลีย และไต้หวัน ประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ซึ่งจอหน้ากว้าง 23 นิ้วจะเป็นขนาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด “การสร้างความแตกต่างของตัวสินค้ายังเป็นจุดขายที่สำคัญสำหรับผู้ค้าพีซีมอนิเตอร์” กล่าวเสริมโดย นาย รูเบน แทน “นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ เช่น จอที่สนับสนุนรูปแบบสามมิติ มี LED backlights และ สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่าย จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นความสนใจในการอัพเกรด นอกจากนี้ Windows 7 จะ เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้งานจอคอมพิวเตอร์แบบระบบสัมผัส (Touch Screen) กันอย่างมากขึ้นด้วย” สนใจสั่งซื้อรายงานฉบับดังกล่าวสามารถติดต่อ คุณธัญวลัย แซ่ชั้ว ที่หมายเลข 02 651 5585 ต่อ 111 หรือ อีเมล์ที่ thannwalai@idc.com. เกี่ยวกับ IDC IDC บริษัทที่ปรึกษาและวิจัยข้อมูลการตลาดชั้นนำระดับโลก ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรคมนาคม และ คอนซูเมอร์เทคโนโลยี โดยนำเสนอข้อมูลจากการ วิเคราะห์เจาะลึก แก่ผู้เชี่ยวชาญด้าน ไอที ผู้บริหาร และ นักลงทุน ให้สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจ จัดซื้อเทคโนโลยี และ กำหนด กลยุทธ์ทางธุรกิจ ปัจจุบัน IDC มีนักวิเคราะห์ กว่า 1,000 คน ใน 110 ประเทศทั่วโลก ทำหน้าที่นำเสนอ ข้อมูล และ ให้คำปรึกษาเชิงกลยุทธ์ อย่างรอบด้าน แก่ลูกค้าในเรื่อง เทคโนโลยี รวมถึงโอกาสทาง ธุรกิจ และ แนวโน้มของอุตสาหกรรม ต่างๆ ทั้งในระดับโลก ระดับภูมิภาค และ ระดับประเทศ ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญที่สะสมมามากว่า 45 ปี เพื่อช่วยให้ลูกค้า บรรลุทุกวัตถุประสงค์ทาง ธุรกิจ IDC เป็นบริษัทในเครือของ ไอดีจี ซึ่งดำเนิน ธุรกิจสื่อสารเทคโนโลยี วิจัย และ จัดงานสัมมนาชั้นนำระดับโลก ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.idc.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : คุณศศิธร แซ่เอี้ยว ที่หมายเลข 662-651-5585 ต่อ 113 Email: sasithorn@idc.com