ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมพันธมิตร เปิดโครงการรณรงค์ลงทุนใน LTF มอบเงินลงทุนสำหรับผู้ลงทุน LTF ต่อเนื่อง 3 เดือนเริ่ม 1 ก.ค. 2549 นี้

ข่าวทั่วไป Tuesday June 27, 2006 11:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--ตลท.
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. กรมสรรพากร และสมาคมบริษัทจัดการ ลงทุน หนุนลงทุนในกองทุนแอลทีเอฟ เปิดโครงการ “มีเงินต้องเก็บ มี LTF ต้องใช้ : Let’s Activate Your LTF ” จับรางวัลผู้โชคดีที่ลงทุนต่อเนื่องใน LTF 3 เดือน เดือนละ 100 รางวัล สำหรับผู้ที่ลงทุน ตั้งแต่ 1 ก.ค. 2549 เป็นต้นไป โดยจะมอบเงินลงทุนเทียบเท่าเงินลงทุนในเดือนที่ 3 แต่ไม่เกิน 10,000 บาท จับรางวัลครั้งแรก 20 ตุลาคม 2549 นี้ เผยตั้งเป้าหมายเพิ่มผู้ลงทุนเป็น 200,000 ราย ภายในสิ้นปี 2550 พร้อมจัดงาน Thai Investors’ Day ระดมบริษัทจัดการทุกบริษัทจำหน่าย LTF และ RMF 1—2 กรกฏาคม 2549 นี้ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์
นายวิเชฐ ตันติวานิช รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยในพิธีเปิดโครงการ “ มีเงินต้องเก็บ มี LTF ต้องใช้ หรือ Let’s Activate Your LTF ” ในวันนี้ ( 26 มิ.ย.49 ) ว่า โครงการนี้เป็น โครงการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในตลาดทุนและตลาดเงิน เพื่อขยายฐานผู้ลงทุนสถาบัน ด้วยการเพิ่มจำนวนผู้ถือหน่วยลงทุน LTF และสร้างวัฒนธรรมการลงทุนให้มีการวางแผนการกระจายการลงทุนตลอดทั้งปี แทนการลงทุนเฉพาะช่วงท้ายปีเพื่อหวังสิทธิประโยชน์ทางภาษีเท่านั้น โดยจะรณรงค์ต่อเนื่องตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2549 และสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2549 โดยหลังจากนี้จะมีโครงการรณรงค์ต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี 2550
“โครงการ “มีเงินต้องเก็บ มี LTF ต้องใช้ : Let’s Activate Your LTF ”นี้เป็นกิจกรรมสนับสนุนแผนการขยายฐานผู้ลงทุน โดยส่งเสริมให้ลงทุนผ่านกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF (Long Term Equity Fund) ซึ่งผู้ลงทุนจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี โดยสามารถนำเงินลงทุนใน LTF ไปหักออกจากรายได้ปลายปีได้สูงถึงร้อยละ 15 ของเงินได้ หรือสูงถึง 300,000 บาทต่อปี
นอกจากนี้ ยังเป็นการกระตุ้นให้มีการออมเงินในระยะยาว เพราะผู้ที่ซื้อ LTF จะต้องถือไว้เป็นเวลา 5 ปี จึงจะไถ่ถอนเงินที่ลงทุนทั้งหมดคืนได้ตามเงื่อนไขที่บริษัทจัดการกำหนดไว้ ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนผู้ลงทุนจากโครงการนี้ให้เป็น 200,000 ราย โดยคาดว่ามูลค่าเงินลงทุนรวมจากโครงการนี้จะเพิ่มเป็นกว่า 50,000 ล้านบาท เมื่อจบโครงการ” รองผู้จัดการกล่าว
ผู้ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์จากโครงการ “มีเงินต้องเก็บ มี LTF ต้องใช้ : Let’s Activate Your LTF” นี้ คือผู้ลงทุนบุคคลธรรมดาที่ลงทุนใน LTF ต่อเนื่องกัน 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม ถึง 31 ธันวาคม 2549 นี้ ทั้งนี้ โครงการจะจับรางวัลผู้โชคดีตั้งแต่เดือนตุลาคม 2549 ถึง มกราคม 2550 (ภายในวันที่ 25 ของทุกเดือน) เดือนละ 100 รางวัล จำนวน 4 ครั้ง โดยจะจับรางวัลครั้งแรกวันที่ 20 ตุลาคม 2549 เพื่อมอบเงินลงทุนใน LTF ในมูลค่าที่เทียบเท่ากับเงินลงทุนในเดือนที่ 3 ของผู้ลงทุนในมูลค่าไม่เกิน 10,000 บาท โดยผู้ลงทุนสามารถซื้อ LTF ประเภทใดก็ได้ และกับบริษัทจัดการใดก็ได้
สำหรับกิจกรรมแรกที่เปิดโอกาสดีให้ผู้ลงทุนพบกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทุกราย เพื่อติดต่อ ขอทราบข้อมูลและซื้อหน่วยลงทุน LTF คืองานวันตลาดนัดผู้ลงทุนไทย หรือ Thai Investors’ Day ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน สำหรับเดือนกรกฎาคมนี้ กำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 1 — วันอาทิตย์ที่ 2 กรกฎาคม 2549 นี้ ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์ ฯ ถ. รัชดาภิเษก โดยลงทุนภายในงานจะได้รับของที่ระลึกจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน และบริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ด้วย
นายวิเชฐกล่าวเสริมว่า “โดยเฉลี่ยแล้วผู้ที่ลงทุนใน LTF จะได้รับภาษีคืนในอัตราตั้งแต่ร้อยละ 10 ถึง ร้อยละ 37 ขึ้นอยู่กับฐานภาษีของผู้มีเงินได้ ตัวอย่างเช่น หากมีผู้มีเงินได้ มีเงินเดือนเฉลี่ย 70,000 บาท ต่อเดือนและหากฐานภาษีอยู่ในระดับที่ต้องเสียภาษีในอัตราร้อยละ 20 และลงทุนใน LTF จำนวน 100,000 บาท ก็จะสามารถนำเงินลงทุนส่วนนี้ไปหักออกจากรายได้ปลายปีได้ ทำให้เงินที่จะต้องนำไปคำนวณเพื่อเสียภาษีปลายปีลดลง โดยที่เงินลงทุน 100,000 บาทดังกล่าวก็ยังเป็นของผู้มีเงินได้อยู่
แต่หากผู้มีเงินได้ไม่มีการนำเงิน 100,000 บาทนี้ไปลงทุน เงินดังกล่าวจะต้องเสียภาษีร้อยละ 20 คือคิดเป็นเงิน 20,000 บาท แต่เมื่อนำเงินไปลงทุน ทำให้ผู้มีเงินได้ไม่ต้องเสียเงินจำนวน 20,000 บาท เท่ากับว่า ผู้มีเงินได้ ได้รับผลตอบแทนแล้ว 20,000 บาท จึงนับเป็นสิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง”
ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับรางวัลได้ทางเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ www.set.or.th เว็บไซต์สมาคมบริษัทจัดการลงทุนที่ www.aimc.or.th หรือ S-E-T Call center 0 2229 2222
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร.0-2229 — 2036/ กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037 /
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049/วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797