ถิรไทย เคาะราคาขายหุ้นไอพีโอ หุ้นละ 5.75 บาท จองซื้อ 26-28 เม.ย.นี้ การเมืองไม่ส่งผลกระทบ มั่นใจปีนี้รายได้พุ่งเพราะมีงานในมือแล้ว 955 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Monday April 24, 2006 15:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--ถิรไทย
นายสัมพันธ์ วงษ์ปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TRT หนึ่งในผู้นำธุรกิจด้านออกแบบและผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าของประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัท ได้กำหนดราคาขายหุ้นไอพีโอที่ 5.75บาท โดยจะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 30 ล้านหุ้น คิดเป็นร้อยละ 29.61 ของทุนจดทะเบียนหลังเข้าตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 2 บาท ในวันที่ 26-28 เมษายน ศกนี้ และจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในวันที่ 10 พฤษภาคมศกนี้ โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย
นอกจากนี้ยังมีผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนอีก 5 บริษัท ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันซ่า จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ ไซรัส จำกัด (มหาชน)
"การที่เราเลือกเข้าตลาดในช่วงนี้ เพราะมองว่าภาวะตลาดหุ้นเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น อีกทั้งผลประกอบการของบริษัทฯ ยังคงเติบโตดีอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าปีนี้เติบโตสูง 30% ซึ่งมั่นใจว่าหุ้น TRT จะเป็นหุ้นที่โดดเด่นมากหุ้นหนึ่งของตลาด mai เนื่องจากเป็นธุรกิจการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าบริษัทแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยประเด็นการเมืองไม่มีผลกระทบกับรายได้ของบริษัทในปีนี้ เนื่องจากหม้อแปลงไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในระบบไฟฟ้าซึ่งได้วางแผนสั่งซื้อไว้ล่วงหน้าแล้ว และปัจจุบันมีงานในมือสูงถึง 80% แล้ว คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบันและรายย่อย"นายสัมพันธ์ กล่าว
นายสัมพันธ์กล่าวว่า ในส่วนของภาพรวมตลาดหม้อแปลงไฟฟ้าภายในประเทศ ในปี 2549 คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 5,300 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็นตลาดหม้อแปลงกำลัง 1,300 ล้านบาท และตลาดหม้อแปลงระบบจำหน่าย 4,000 ล้านบาท โดยบริษัทฯ มีส่วนแบ่งการตลาดภายในประเทศประมาณ 20% ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดหม้อแปลงไฟฟ้าภายในประเทศ โดยมีส่วนแบ่งสำหรับหม้อแปลงระบบกำลัง 30% และหม้อแปลงระบบจำหน่าย 15% และในปัจจุบัน บริษัทฯ จัดว่าเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าในประเทศไทยรายเดียวที่ผลิตได้ทั้งระบบกำลังและระบบจำหน่าย สำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังบริษัทเป็นบริษัทไทยรายเดียวที่สามารถผลิตได้โดยที่เหลืออีก 2 ราย เป็นบริษัทข้ามชาติ เนื่องจากผู้บริหารมีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในธุรกิจนี้มากว่า 30 ปี
สำหรับเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ประมาณ 172.5 ล้านบาท บริษัทจะนำไปใช้ในเพิ่มศักยภาพการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังประมาณ 30 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทจะนำเงินส่วนหนึ่งเพื่อนำไปลดภาระหนี้สินระยะยาวซึ่งจะส่งผลให้ลดดอกเบี้ยจ่ายลง จำนวน 85 ล้านบาท และส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน
ทั้งนี้ผลการดำเนินงานของบริษัท และบริษัทย่อยในปี 2548 มีรายได้จากการขายและบริการ จำนวน 1,090.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 19 % และมีกำไรสุทธิ 77.34 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 398 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2547 โดยมีแผนที่จะขยายตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น เช่น ประเทศเวียดนาม บรูไน ศรีลังกา อินเดีย มาเลเซีย เป็นต้น โดยบริษัทมีงานต่างประเทศในมือที่จะส่งมอบภายในปีนี้ประมาณ 400 ล้านบาท
นายสัมพันธ์ยังกล่าวถึงแนวโน้มในปี 2549 ได้ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 30% โดยในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้มีการส่งมอบหม้อแปลงไฟฟ้ารวมแล้วมูลค่า 145.76 ล้านบาท และมีงานที่ยังไม่ได้ส่งมอบอีกมูลค่ารวมทั้งสิ้น 808.97 ล้านบาท และบริษัทยังมีงานที่อยู่ระหว่างการประมูล และมีแผนเข้าประมูลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ด้านนางสาวพัชพร สรรคบุรานุรักษ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า การกำหนดช่วงราคาหุ้น TRT ที่ 5.75 บาท นั้น คิดเป็นพีอีเรโชในปีนี้ประมาณ 6 เท่าซึ่งเป็นช่วงราคาที่มีส่วนลดให้กับนักลงทุนในระดับที่เหมาะสม เมื่อเปรียบเทียบกับทั้งหุ้นในหมวดพลังงานซึ่งมีพีอีเรโชประมาณ 10 เท่า ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก
ทั้งนี้ บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทฯเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2530 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรกจำนวน 4.2 ล้านบาท โดยวิศวกรคนไทยที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญทางด้านผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าจากบริษัท ศิริวิวัฒน์ (2515) เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่าย (Distribution Transformer) ให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป และรัฐวิสาหกิจ ได้แก่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยบริษัทมีบริษัทย่อยซึ่งถือหุ้นร้อยละ 99.99 ทั้ง 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท ไทยฟิน จำกัด บริษัท เอชทีที (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ถิรไทย อี แอนด์ เอส จำกัด
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
คุณลัคคณา ขวัญงาม (09-488-1777) และคุณสุจิรา วิโรจนะ (01-629-1821)
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์
02-953-8633, 02-954-2476 01-629-1821