บ.ศูนย์รับฝากฯ พร้อมให้บริการแบบ One Stop Serviceทั้งตลาดตราสารทุน ตราสารหนี้ และอนุพันธ์ภายในปี 48 นี้

ข่าวทั่วไป Monday April 11, 2005 14:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (TSD) เดินหน้าพัฒนางานศูนย์รับฝาก เพื่อรองรับการทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางรับฝากหลักทรัพย์ และสำนักหักบัญชี พร้อมให้บริการงานหลังการซื้อขายแบบครบวงจร (One Stop Service) ทั้งตราสารทุน ตราสารหนี้ และอนุพันธ์
นางนงราม วงษ์วานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าตามที่กระทรวงการคลังได้มอบหมายให้ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ฯ ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางรับฝาก ชำระราคา และส่งมอบตราสารหนี้ ส่งผลให้ศูนย์รับฝากฯ เป็นศูนย์กลางให้บริการงานหลังการซื้อขายครบวงจร ทั้งตราสารทุน ตราสารหนี้ และอนุพันธ์ นั้น ศูนย์รับฝากฯ ได้เร่งดำเนินการในเรื่องของการเตรียมความพร้อมของระบบ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2548 นี้
“ศูนย์รับฝากฯ ได้ดำเนินการประสานงาน และร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ศูนย์ซื้อขายตราสารหนี้ไทย เป็นต้น เพื่อดำเนินการผลักดันให้การรวม และพัฒนาระบบงานสำเร็จตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ พร้อมกันนี้ยังมุ่งให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในตลาดทุนอีกด้วย”
งานเป็นศูนย์รับฝากและสำนักหักบัญชีให้กับตราสารหนี้ของทั้งภาครัฐและเอกชนนี้จะเป็นการสร้างศูนย์รวมบริการหลังการซื้อขายตราสารหนี้ให้รวมอยู่เป็นจุดเดียว จากที่ปัจจุบันแยกระบบกันโดยที่ธนาคารแห่งประเทศไทยรับผิดชอบงานรับฝาก ชำระราคา และนายทะเบียนสำหรับพันธบัตรรัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ ส่วนศูนย์รับฝากฯ ทำหน้าที่รับฝาก และเป็นนายทะเบียนตราสารหนี้ภาคเอกชนบางส่วน
นางนงรามกล่าวต่อไปว่า “ประโยชน์ของการรวมศูนย์ฯ คือจะช่วยเพิ่มปริมาณการซื้อขายและเสริมสภาพคล่องในตลาดตราสารหนี้ เพราะทำให้การดำเนินธุรกรรมในตลาดรองตราสารหนี้มีประสิทธิภาพและความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น การโอน และรับโอนตราสารหนี้ประเภทต่างๆ เกิดความสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องติดต่อกับหน่วยงานหลายแห่งเหมือนในปัจจุบัน”
เมื่อศูนย์รับฝากฯ รับหน้าที่ในการเป็นศูนย์กลางรับฝาก ชำระราคา และส่งมอบตราสารหนี้แล้วจะช่วย ลดต้นทุนของอุตสาหกรรมโดยรวม เช่น ต้นทุนที่ซ้ำซ้อนในการดำเนินงาน ต้นทุนการพัฒนาปรับปรุงระบบงานของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมพร้อมของอุตสาหกรรมในการเชื่อมโยงระบบกับต่างประเทศ เพื่อรองรับการซื้อขายพันธบัตรเอเชีย และธุรกรรมอื่นๆ ในอนาคต
“เพื่อรับฟังแนวคิดในการให้บริการและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงานและ อุตสาหกรรมโดยรวมเกี่ยวกับงานบริการหลังการซื้อขายตราสารหนี้ ศูนย์รับฝากฯ ได้จัดประชุมหัวข้อ “แนวคิดในการให้บริการงานหลังการซื้อขายตราสารหนี้” ให้แก่สมาชิกงานรับฝากและสำนักหักบัญชี รวมทั้ง บุคลากรของหน่วยงานต่างๆ ในตลาดทุน และนักลงทุนทั่วไป ในวันนี้ (11 เมษายน 2548) ซึ่งได้รับการตอบรับและลงทะเบียนเข้าร่วมฟังการสัมมนาเป็นจำนวนมาก”กรรมการผู้จัดการศูนย์รับฝากฯกล่าว
หากนักลงทุนหรือผู้สนใจต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับศูนย์กลางรับฝาก ชำระราคาและส่งมอบตราสารทุน ตราสารหนี้ และตราสารอนุพันธ์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ TSD Call Center
หมายเลขโทรศัพท์ 0 22229 2888 หรืออีเมล์ contact.tsd@set.or.th
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--