“เนสท์เล่” ตอกย้ำผู้นำด้านอาหารและโภชนาการ ร่วมสนับสนุนการประชุมระดับโลกด้านโภชนาการครั้งแรกในประเทศไทย

ข่าวทั่วไป Monday October 5, 2009 09:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--พีอาร์ แอนด์ แอสโซซิเอส เนสท์เล่ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของโลก ร่วมสนับสนุนงานประชุมโภชนาการนานาชาติ ครั้งที่ 19 หรือ the 19th International Congress of Nutrition (ICN 2009) ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 4-9 ตุลาคม 2552 ที่ไบเทค บางนา และนับเป็นครั้งที่สองที่จัดขึ้นในเอเชีย หัวข้อหลักของการประชุมเชิงวิชาการระดับโลกในปีนี้ คือ “ความมั่นคงทางโภชนาการ” (Nutrition Security for All) นับเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยที่ได้เป็นเจ้าบ้านต้อนรับนักวิชาการและนักวิจัยด้านโภชนาการที่มีชื่อเสียงของโลก เพราะจะเป็นเวทีการประชุมที่สำคัญที่เปิดโอกาสให้นักโภชนาการของไทยได้ร่วมแสดงผลงานงานวิจัย ตลอดจนแลกเปลี่ยนนวัตกรรมและองค์ความรู้ทางด้านโภชนาการใหม่ๆ เพื่อนำมาพัฒนาโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคต่อไปในระยะยาวด้วย เนสท์เล่ ถือเป็นหนึ่งในองค์กรภาคเอกชนที่ให้ความสำคัญต่อโภชนาการด้านอาหารเป็นอย่างมาก จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดระยะเวลา 140 ปี เนสท์เล่ ได้มีระบบการวิจัยวิทยาศาสตร์ด้านอาหารและโภชนาการ ซึ่งป็นแรงขับเคลื่อนในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยมีศูนย์วิจัยเนสท์เล่ ซึ้งตั้งอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นศูนย์กลาง ทำงานร่วมกับเครือข่ายศูนย์วิจัยและพัฒนาของบริษัทอีก 27 แห่งทั่วโลก ทำการวิจัยด้านอาหารและโภชนาการ อย่างมากมาย โดยในแต่ละปีเนสท์เล่จะจัดงบประมาณมากกว่า 2 พันล้านสวิสฟรังก์ หรือกว่า 60,000 ล้านบาท เพื่อทุ่มเทในการค้นคว้าและวิจัย เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ มีโภชนาการที่เหมาะสม ที่ได้รับความไว้วางใจในผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภคทั่วโลก ปัจจุบันศูนย์วิจัยเนสท์เล่ มีเจ้าหน้าที่ประจำมากกว่า 650 คน ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยชั้นนำที่มีความชำนาญในสาขาต่างๆ กว่า 50 เชื้อชาติ ศูนย์วิจัยเนสท์เล่ โลซานน์ ยังทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก รวมทั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาทั้งของภาครัฐและเอกชนในประเทศต่างๆ เพื่อทำการวิจัยค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์มากมาย เช่น โครงการความร่วมมือกับสถาบันโภชนาการในยุโรป 12 ประเทศเพื่อสำรวจความต้องการสารอาหารของคนชราและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม โครงการความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืนของโลก โครงการให้การสนับสนุนทุนการศึกษาและการจัดสัมมนาวิชาการด้านอาหารของโลก เป็นต้น เนสท์เล่จึงเชื่อมั่นว่า งานประชุมโภชนาการนานาชาติ ครั้งที่ 19 (ICN 2009) ที่กำลังจะจัดขึ้นนี้ จะเป็นเวทีสำคัญที่จะช่วยผลักดันความก้าวหน้าทางด้านอาหารและโภชนาการของโลกและของไทยด้วย อีกทั้งยังเป็นรากฐานที่สำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยได้พัฒนาวิทยาศาสตร์ด้านอาหารก้าวเข้าไปอยู่ในกลุ่มแนวหน้าของโลกในด้านนี้ต่อไป โดยในวันที่ 5 ตุลาคม นี้ เนสท์เล่ จัดให้มีการประชุมอภิปรายในหัวข้อ The Emerging Food and Nutrition Insecurity Crisis: Creating the Bases for a Successful Multi-sector Response เวลา 12.30 — 14.00 น ณ ห้องประชุม MR 211-213 และการประชุมอภิปรายในหัวข้อ Nutrient rich foods in improving public health เวลา 12.30 — 14.00 น. ณ ห้องประชุม MR 214-217 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ: บงกช แพบรรยง / บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด โทรศัพท์ 02 2657 8827 E-mail: bongkod.paebunyong@th.nestle.com ปิยะภัทร์ สุริยศักดิ์ / พีอาร์ แอนด์ แอสโซซิเอส โทรศัพท์ 02 651-8989 ต่อ 442 E-mail: piyapatr@prassociates.net