เพิ่มสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏเข้าโครงการปรับหนี้นอกระบบ

ข่าวทั่วไป Tuesday October 6, 2009 14:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ที่ประชุมคณะผู้บริหารกทม. ซึ่งมี ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน เห็นชอบในหลักการแก้ไขหนี้นอกระบบในโครงการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏ ตามที่สำนักการคลัง กทม. เสนอเพื่อเป็นสวัสดิการให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำกทม. สามารถกู้เงินเพื่อปรับหนี้นอกระบบ รวมถึงเสริมสภาพคล่องในยามจำเป็น ซึ่งสามารถเบิกเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงจากตู้ ATM โดยโครงการดังกล่าวจะมีลักษณะเป็นการกู้เงินแบบ O.D. (Over Draft) หากไม่ใช้เงินไม่ต้องเสียดอกเบี้ย และสามารถนำเงินชำระหนี้คืนได้ตลอดเวลา มีวงเงินกู้ไม่เกิน 10 เท่าของเงินเดือน อัตราดอกเบี้ย MRR ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี บวก 3.5 % ซึ่งธนาคารจะหักเงินในบัญชีเงินเดือนผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทยเพื่อจ่ายเฉพาะดอกเบี้ยเป็นประจำทุกสิ้นเดือน หากเงินในบัญชีไม่พอชำระดอกเบี้ยจะคิดอัตราดอกเบี้ยเป็น 15% ทั้งนี้ ผู้ว่าฯกทม. กำชับให้สำนักการคลังพิจารณาถึงแนวทางการปล่อยสินเชื่อ เนื่องจากต้องการให้โครงการดังกล่าวใช้ประโยชน์เพื่อการปรับหนี้นอกระบบอย่างแท้จริง ไม่ใช่เป็นโครงการที่สร้างหนี้หรือส่งเสริมการเป็นหนี้เพิ่มเติม พร้อมทั้งย้ำให้ผู้กู้เงินใช้ความระมัดระวังในการเบิกจ่าย เนื่องจากสินเชื่อดังกล่าวมีความสะดวกและคล่องตัวในการเบิกจ่ายมากยิ่งขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดหนี้สะสมได้ในอนาคต