เสิร์ฟอาหาร ครม. “เมนูสุขภาพ 2 : 1 : 1

ข่าวทั่วไป Tuesday October 6, 2009 14:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--วันเดอเร็กซ์ นางปวรวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ขน “คาราวานอาหารใต้” เสิร์ฟ “อาหาร ครม.” ในวันประชุมคณะรัฐมนตรี 6 ต.ค. 52 ณ ทำเนียบรัฐบาล เน้นเมนูสูตรเด็ด “เมนูสุขภาพ 2 : 1 : 1” สำหรับคณะรัฐมนตรี 8 เมนู และ สื่อมวลชนอีก 7 เมนู โชว์ฝีมือโดย “ต้นกล้าอาชีพ” จาก สมาคมภัตตาคารไทย ที่ฝึกฝนมาเพื่อร่วมรณรงค์ โครงการ “ลดพุง ลดโรค” อยากให้คณะรัฐบาลชุดนี้ รับประทานอาหารถูกส่วน และมีสุขภาพดี เมนูสุขภาพ 14 รายการ เมนู 2 : 1 : 1 ของคณะรัฐมนตรี ได้แก่ ข้าวยำ, ผัดกะปิสะตอกุ้ง, ขาหมูสามรส, ปลาหมอคั่วเกลือ, แกงส้มปลากะพงใบชุมเห็ดและมันขี้หนู, กุ้งแม่น้ำลำปำอบเกลือ, ข้าวสังข์หยด, ข้าวเหนียวมะม่วง 3 กษัตริย์ เมนู 2 : 1 : 1 ของสื่อมวลชน ได้แก่ ข้าวยำ, น้ำพริกผักสด, คั่วกลิ้งหมู, เห็ดทอดนาโหมด, ลูกหยี, กล้วยฉาบ พร้อมเสิร์ฟคณะรัฐมนตรี และบรรดาสื่อมวลชน ทั้งมื้อเช้า ถึง เที่ยง คอนเซ็ปต์เมนูสุขภาพ 2 : 1 : 1 กินถูกส่วน 2 : 1 : 1 เป็นการแบ่งจานอาหารออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน โดย 2 ส่วน หรือ ครึ่งหนึ่งของจานเป็นผัก อีก 1 ส่วนของสานเป็นกลุ่มอาหารเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือก หรือ เต้าหู้ และอีก 1 ส่วนของจานที่เหลือเป็นกลุ่มข้าว, แป้ง เน้นเป็นผักให้มาก เพราะผักให้พลังงานน้อย และอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ คือ ธาตุเหล็ก แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส โฟเลท และใยอาหารสูง ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพในการป้องกันโรคและเพิ่มภูมิต้านทานโรค ชะลอความแก่ ขับถ่ายสะดวก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และที่สำคัญสามารถลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้ ควรรับประทานผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง มะม่วง สอบถามรายละเอียดได้ที่ เพชรดารินทร์ ยุวนันทการุญ บริษัท วันเดอเร็กซ์ จำกัด โทร. 0-2551-7539, 0-2973-3030 e-mail : wonderex2002@gmail.com