เจาะลึกสถิติการค้นหาข้อมูลบนกูเกิลในเวอร์ชั่นภาษาไทย

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday October 6, 2009 16:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง เครื่องมือเจาะลึกการค้นหาของกูเกิล (Google Insights for Search) ซึ่งช่วยให้ทุกๆ คนเห็นแนวโน้มการค้นหาข้อมูลโดยแยกย่อยตามภูมิภาคและช่วงเวลา พร้อมใช้งานในเวอร์ชั่นภาษาไทยแล้ววันนี้ โดยคุณจะสามารถใช้เครื่องมือดังกล่าวเพื่อเปรียบเทียบระดับความสนใจสำหรับข้อความค้นหาและเพื่อทราบว่าอะไรกำลังอยู่ในความสนใจของการค้นหาในประเทศไทยและประเทศทั่วโลก ทดลองพิมพ์คำค้นหาเพื่อดูเทรนด์การค้นหาในระยะเวลาที่ผ่านมา รวมถึงคำค้นหายอดนิยมและคำที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คุณสามารถเปรียบเทียบแนวโน้มการค้นหาข้อมูลหลายตัวแบบปฏิสัมพันธ์ หรือต่างสถานที่หรือการค้นหาในช่วงเวลาที่ต่างกันผ่านช่องทางการค้นหาที่มากมาย หากคุณต้องการดูว่าข่าว กระแส หรือแนวโน้มอะไรคือสิ่งที่กำลังมาแรงในใจของผู้คน เพียงแค่ปล่อยช่อง “คำค้นหา” ให้ว่างไว้และเลือกช่วงเวลาที่ต้องการเท่านั้น สำหรับคำค้นหาบางคำ คุณสามารถเห็นแนวโน้มการค้นหาในอนาคต ซึ่งคำนวณจากแนวโน้มและรูปแบบการค้นหาในอดีต นอกจากนี้ คุณสามารถเห็นความสนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเปลี่ยนไปในช่วงเวลาใดๆ โดยดูจากคุณลักษณะแผนที่ ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าความสนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ลงโฆษณาที่ต้องการขยายแคมเปญการตลาด ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ที่ต้องการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจ หรือเป็นผู้ใช้คนหนึ่งที่ต้องการเข้ามาดูข้อมูลความนิยมทั่วไปเท่านั้น เครื่องมือเจาะลึกการค้นหาของกูเกิลจะช่วยให้คุณค้นพบคำตอบ โดยคุณจะสามารถ: ? ดูแนวโน้มการค้นหาตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา — ตรวจสอบว่าผู้ใช้มีความสนใจเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไรบ้างสำหรับแต่ละหัวข้อ โดยคุณสามารถพิมพ์คีย์เวิร์ดได้มากกว่าหนึ่งคำ คั่นด้วยเครื่องหมายจุลภาค (,) เพื่อเปรียบเทียบความนิยมของคำค้นหา ? ความสนใจระดับภูมิภาค — ดูว่าประเทศ เมือง และภูมิภาคใดให้ความสนใจในหัวข้อนั้นๆ มากที่สุด โดยคุณจะต้องคลิกที่บางส่วนของแผนที่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับปริมาณการค้นหาในแต่ละภูมิภาค ? คำค้นหายอดนิยมและคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง — ตรวจสอบว่าคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับคุณคำใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และคำใดกำลังมาแรง ? ดูการคาดการณ์ความสนใจในอนาคตสำหรับข้อความค้นหาที่ระบุ — ฟีเจอร์การคาดการณ์จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบแนวโน้มการค้นหาในอนาคตสำหรับข้อความค้นหาต่างๆ ? ดูแผนที่ประกอบ — ตรวจสอบระดับความสนใจทั่วโลกสำหรับแต่ละหัวข้อซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา ? ใส่ข้อมูลเปรียบเทียบไว้บนเว็บไซต์ของคุณ — คุณสามารถใส่กราฟที่สร้างขึ้นจากเครื่องมือเจาะลึกการค้นหาของกูเกิลไว้บนเว็บไซต์ของคุณ ? ปรับแต่งการค้นหาแบบเจาะลึกทั่วโลกโดยแยกตามหมวดหมู่ — ตรวจสอบข้อความที่มียอดการค้นหาสูงสุดในแต่ละหมวดหมู่โดยค้นหาคำที่เกี่ยวข้อง เช่น ยอดการค้นหาที่เพิ่มขึ้นสำหรับคำว่า 'ดารา' หรือข้อความค้นหายอดนิยมในหมวดหมู่ 'ยี่ห้อรถ' นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบแนวโน้มทั่วไปในแต่ละหมวดหมู่โดยไม่ระบุข้อความค้นหา ซึ่งจะแสดงภาพรวมของแนวโน้มในหมวดหมู่นั้นๆ "เครื่องมือเจาะลึกการค้นหาช่วยให้เรามองเห็นสภาพความเป็นไปในแต่ละช่วงเวลา" คุณพรทิพย์ กองชุน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของกูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว “การรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกกำลังมองหาจะช่วยให้เราเข้าใจว่าผู้คนในแต่ละภูมิภาคให้ความสนใจในเรื่องใดเป็นพิเศษ และความเข้าใจเกี่ยวกับแนวโน้มกว้างๆ และแนวโน้มที่เฉพาะเจาะจงก็อาจเป็นประโยชน์ต่อบริษัทโฆษณา นักการตลาด นักวิจัยและคนอื่นๆ ที่สนใจอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก” ลองใช้เครื่องมือเจาะลึกการค้นหาของกูเกิลได้ที่ http://www.google.co.th/insights/search/ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ Google Southeast Asia Therese Lim +65-8216-4686 thereselim@google.com สุชาย เฉลิมธนศักดิ์ พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด โทรศัพท์: (0) 2971 3711 อีเมล: suchai@pc-a.co.th