พ.ย. นี้ พร้อมส่งอาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยวนำร่อง 2 พื้นที่ในกทม.

ข่าวทั่วไป Thursday October 8, 2009 11:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--กทม. กทม. เดินหน้าโครงการอาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยว เตรียมลงนาม MOU กับภาคีเครือข่าย สานความร่วมมือในการจัดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำร่อง 2 แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ และราชประสงค์ — สยาม คาดเริ่มลงพื้นที่ปฏิบัติงานเดือน พ.ย. นี้ จากนั้นจะประเมินผลการดำเนินงานก่อนพิจารณาขยายผลไปยังพื้นที่อื่นต่อไป นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโครงการอาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยว (BANGKOK VOLUNTEER) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน บริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ในการจัดเจ้าหน้าที่ของบริษัทเป็นอาสาสมัครให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ พร้อมทั้งสนับสนุนด้านวัสดุอุปกรณ์เพิ่มเติมในการปฏิบัติงาน บริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 2 แห่ง ประกอบด้วย บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์พื้นที่การปฏิบัติงานของอาสาสมัครจากบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กับ สน.ชนะสงคราม บริเวณราชประสงค์—สยาม พื้นที่การปฏิบัติงานของอาสาสมัครจากบริษัท กู๊ดเยียร์ ประเทศไทย (จำกัด) กับ สน.ปทุมวัน ซึ่งจะมีพิธีลงนาม MOU ความร่วมมือระหว่างกันอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ต.ค. 52 เวลา 13.00 น. ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. สำหรับช่วงแรกทั้ง 2 บริษัทจะจัดอาสาสมัครประจำที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและส่วนหนึ่งเป็นสายตรวจจักรยานลงพื้นที่คอยให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 09.00—19.00 น. ทั้งนี้อาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยวมีหน้าที่คอยให้บริการ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โดยการสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กงสุล/สถานทูต เพื่อให้ความช่วยเหลือ เป็นตัวกลางสื่อสารกับผู้ค้าคนไทย ปฐมพยาบาลเบื้องต้นและประสานงานโรงพยาบาล ให้ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ในพื้นที่ รวมถึงให้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ การเดินทางรูปแบบต่างๆ การแลกเปลี่ยนเงินตรา