คต. เตือนผู้ส่งออกระมัดระวังการใช้สารป้องกันความชื้น Dimethylformamide (DMF) ในสินค้าที่ส่งออกไปอิตาลี

ข่าวทั่วไป Thursday October 8, 2009 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--คต. นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขอิตาลีและด่านศุลกากรทุกแห่งในอิตาลีเข้มงวดการตรวจสาร Dimethylformamide (DMF) ที่อาจปะปนอยู่กับสินค้า โดยเฉพาะสินค้านำเข้าจากจีน และจากประเทศนอกสหภาพยุโรป โดยสารดังกล่าวอาจถูกบรรจุในถุงเล็ก ๆ หรือเรียกว่า Silica Gel ส่วนใหญ่จะอยู่ในกล่องรองเท้า สินค้าเครื่องหนัง เฟอร์นิเจอร์ หมวกกันน๊อค เสื้อผ้า ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ กล้อง อาหารและยา เป็นต้น เพื่อป้องกันเชื้อราและดูดความชื้นให้กับสินค้า สารดังกล่าวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ระคายเคือง คันเป็นผื่นแดง และอาจผิวไหม้ได้ นอกจากนี้ ยังอาจทำลายระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน เป็นสารเคมีที่ไม่มีสีและกลิ่น ใช้สำหรับผลิตยาฆ่าแมลงอุตสาหกรรมผลิตใยอะคลิลิคและพลาสติก สามารถก่อมะเร็งในคนและหากได้รับอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะส่งผลต่อการมีบุตร ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบถุงต้องสงสัยดังกล่าวในร้านค้า ตามตลาด หรือในห้างสรรพสินค้าฯลฯ จะต้องส่งตัวอย่างให้หน่วยงานสาธารณสุขตรวจสอบว่ามีสาร DMF หรือไม่ และให้ยึดสินค้าต้องสงสัยทันที ส่วนสินค้านำเข้าที่มีลักษณะเป็นถุงเล็ก ๆ หรือมีการใช้ถุงกันความชื้นและเชื้อราในสินค้าดังกล่าว ก็จะให้ศุลกากรตรวจตู้สินค้า และนำตัวอย่างส่งตรวจเข้มงวดเป็นพิเศษ โดยไม่มีการเคลียร์ตู้สินค้าออกจนกว่าจะมีการตรวจค้นตู้ฯ และหากมีถุงสารเคมีใดก็ตาม ให้ส่งตัวอย่างตรวจให้แน่ชัดว่าไม่มีสาร DMF นอกจากนี้ ผู้นำเข้าต้องกรอกแบบฟอร์มแจ้งว่าในตู้คอนเทนเนอร์มีถุงบรรจุ DMF หรือ Silica Gel หรือไม่ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ และเป็นหลักฐานในการรับทราบว่าได้รับรู้ข้อมูลดังกล่าวและได้ตรวจสอบกับผู้ผลิตแล้ว จึงกรอกแบบฟอร์มและลงนามความรับผิดชอบแก่ศุลกากร ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบถุงบรรจุสาร DMF ผู้นำเข้าจะถูกลงโทษ ตั้งแต่การปรับจนถึงการส่งสินค้ากลับคืนประเทศต้นทาง หรือยึดถุงบรรจุสารดังกล่าว อย่างไรก็ดี หากมีความจำเป็นต้องใช้ถุงดูดความชื้นที่มีสาร DMF จะต้องมีปริมาณไม่เกิน 0.1mg/KG และผลิตจากผู้ผลิตที่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลอิตาลีตามมาตรฐานสินค้า UNI CEI ISO/IEC 17025 อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ส่งออกไทยควรระมัดระวังและตรวจสอบก่อนใช้สารต้องห้ามดังกล่าวในการดูดความชื้นสินค้า หากต้องใช้ถุงดูดความชื้นหรือสารกันเชื้อราในบรรจุภัณฑ์สินค้า ควรแจ้งสารที่ใช้ในเอกสารนำเข้า เพื่อประหยัดเวลาในการรอผลการตรวจทดสอบตัวอย่าง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการฝากวางตู้คอนเทนเนอร์เป็นรายวันหรือหากมีการตรวจพบสารดังกล่าว ผู้นำเข้าจะต้องเสียค่าปรับหรืออาจต้องส่งคืนสินค้ากับประเทศต้นทาง ที่มา : สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศฯ ณ กรุงโรม