อียูแก้ไขข้อกำหนด ecodesign สำหรับหลอดไฟประเภท non - directional household lamps

ข่าวทั่วไป Thursday October 8, 2009 14:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--คต. นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ(คต.) เปิดเผยว่า ตามที่สหภาพยุโรปประกาศระเบียบ Commission Regulation (EC) No.244/2009 กำหนดเงื่อนไข ecodesign สำหรับสินค้าหลอดไฟที่ใช้ในบ้านเรือนประเภท non-directional household lamps ซึ่งใช้บังคับเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2552 ที่ผ่านมา ล่าสุดคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้ประกาศ Commission Regulation (EC) No. 859/2009 ลงวันที่ 19 กันยายน 2552 แก้ไข Annex ของ Regulation (EC) No 244/2009 และเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2552 เป็นต้นไป เนื่องจากภายหลังการประกาศระเบียบฉบับเดิม คณะกรรมาธิการฯได้พบปัญหาทางปฏิบัติเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านการแผ่รังสี UVC ของหลอดไฟ halogen (G9 และ R7s cap lamp) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางและปัจจุบันยังไม่มีสินค้าที่เหมาะสมที่จะทดแทนได้ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่าไทยส่งออกหลอดไฟไปสหภาพยุโรป มีมูลค่าเฉลี่ย ปีละ 434 ล้านบาท (ปี 2549-2551) ในปี 2551 ไทยส่งออกมูลค่า 551 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 25 และในปี 2552 (มค.- สค.) ไทยส่งออกมูลค่า 187 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 55